//Chân tổ yến

Chân tổ yến chính là phần đế giúp tổ yến cố định vào vách đá thành nhà. Chân yến với kết cấu dày dạng cục vì chim yến phải tiết ra thật nhiều nước dãi để tạo khối kết dính thật chặt vào thành vách nhằm đảm bảo rằng tổ không bị rơi rớt trong suốt thời gian chim đẻ và ấp trứng. Phần tổ yến là kết cấu dạng sợi, kết kết dính thành lớp mỏng nhưng chân tổ yến thường là một cục khá lớn và dày. Mặt hàng chân tổ yến không có nhiều. Bởi vì khi khai thác người ta cố gắng và hết sức khéo léo để lấy được nguyên tổ như vậy tổ yến sào nguyên vẹn hình hài sẽ bán được giá cao hơn. Chỉ có những tổ nào mà bám quá chắc làm cho tổ yến khi lấy ra bị bể gãy, phần chân yến bị sót lại người ta mới dùng dụng cụ để cạy ra. Như vậy nguồn chân tổ yến phần đa là lấy từ các tổ bể gãy trong quá trình khai thác. Phần tổ gãy thì dùng làm yến tinh chế còn phần chân sẽ được xử lý làm sạch và bán như một mặt hàng “lâu lâu mới có” . Do đó chân tổ yến ăn khá giòn và dai. Thông thường người ta phải khéo léo lấy được cả tổ yến và chân tổ yến thành một khối. Nhưng với những tổ quá dính người ta làm gãy chân tổ yến. Vì thế mới có chân tổ yến rời. Chân tổ yến cũng chứa nhiều dinh dưỡng và có công dụng như tổ yến sào.

Hướng dẫn sử dụng chân tổ yến

Bạn cần ngâm chân tổ yến vào nước ít nhất 1 tiếng để chân tổ yến mềm ra cho tới khi nào có thể xé thành sợi là được. Sau đó bạn có thể chế biến chân tổ yến giống như với yến sào. Chân tổ yến so với tổ yến sào hàm lượng dinh dưỡng cũng không hề thua kém. Chỉ có điểm khác biệt chân tổ yến thời gian phải chế biến lâu, nếu không biết cách chế biến sẽ dễ vón cục.

DMCA.com Protection Status