Tổ yến thô và tổ yến tinh chế, tổ yến sơ chế đều có chung thành phần và hàm lượng dinh dưỡng. Vì vậy, việc lựa chọn loại nào phụ thuộc vào chính nhu cầu và mục đích của bạn. Hiện nay, trên thị trường Yến sào được chia ra làm 3 loại là Yến Thô, Yến sơ chế, Yến tinh chế. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn bài viết Phân biệt Tổ Yến Thô, Tổ Yến Tinh Chế, Tổ Yến Sơ Chế nhằm làm rõ hơn công dụng và cách nhận biết của từng loại yến này nhé !

Yến sào hiện nay đã trở nên rất phổ biến với các gia đình Việt Nam, đây là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Ngoài ra các thành phần axit amin có trong yến sào còn có tác dụng rất tốt trong việc phát triển chiều cao, trí thông minh cho trẻ. Đẩy nhanh quá trình hồi phục tế bào, chống lão hóa da. Có khá nhiều phương pháp để phân loại Yến Sào tuy nhiên phổ biến nhất là các loại sau: Huyết yến, Hồng yến và Bạch yến. Yến đảo và Yến nhà. Yến thô, Yến sơ chế, yến tinh chế và yến vụn.

Định nghĩa về các loại tổ yến trên thị trường

1 Tổ yến thô: Là loại tổ yến nguyên chất 100% nên còn lông, tạp chất, bụi bẩn, thậm chí cả phân chim, tổ yến còn nguyên lông loại bỏ hết các cặn bẩn, được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm. Tổ yến thô được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm nên ít bị tác động từ khâu thu hoạch đến khâu thành phẩm.

2 Tổ yến sơ chế: Tổ yến sơ chế là loại yến chất lượng nhất, từ tổ yến thô sử dụng phương pháp rút lông thủ công để làm sạch lông. Thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng. Tổ yến sơ chế là sản phẩm cao cấp nhất của chúng tôi được làm từ các tổ yến thô to, đẹp và cực kỳ ít lông, sau đó được phun sương cho mềm lại, rồi chỉ cần dùng nhíp tách sơ bộ một số ít lông yến dính trên đó là hoàn thành. Tổ yến sau khi được sơ chế vẫn còn nguyên hình dáng nguyên thủy ban đầu của tổ yến. Vì vậy khi chưng lên sợi yến rất nhiều, ăn có cảm giác ngon hơn loại Tổ yến tinh chế.

3 Tổ yến tinh chế: Tổ yến tinh chế là loại tổ yến đã được qua xử lý là sản phẩm của quá trình chế biến tổ yến thô, rút lông những tổ yến gãy, vỡ (trong quá trình thu hoạch hay trong khi xử lý lông để làm tổ yến sơ chế) sẽ được ngâm trong nước và loại bỏ hết lông và tạp chất. Sau đó, sử dụng khuôn để định hình lại những sợi yến tươi, rồi đưa vào hệ thống làm khô.

4 Tổ yến vụn: Tổ yến vụn là loại tổ yến làm sạch từ những tổ bị bể, gãy trong quá trình khai thác, vận chuyển, những tổ hình dáng xấu. Từ những nguyên liệu thô như trên gọi là tổ yến vụn, nếu được làm sạch là vụn yến tinh chế.

Ưu điểm và Nhược điểm của các loại tổ yến

1 Tổ yến thô

 • Ưu điểm: Tổ yến thô nguyên chất 100%, khó làm giả. Yến có mùi thơm tự nhiên, Sợi yến khi chưng thì nở gấp 4 – 5 lần, giai, giòn nhiều chất dinh dưỡng.
 • Nhược điểm: Tổ yến thô do chưa qua xử lý nên còn lông, sẽ mất thời gian nhặt lông nên không thích hợp với người không có nhiều thời gian.

2 Tổ yến sơ chế

 • Ưu điểm: Tổ yến sơ chế được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn. Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các đặc tính của tổ yến thô. Tiện lợi khi sử dụng vì chỉ cần ngâm rửa sơ là đã có thể sử dụng được. Yến sơ chế thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng và được khuyến khích sử dụng cho trẻ em hay người mới ốm dậy.
 • Nhược điểm: Do chọn từ những tai yến to và đẹp nhất để rút lông bằng phương pháp thủ công nên tốn rất nhiều thời gian và công sức do đó giá Tổ yến sơ chế thường cao hơn nhiều so với giá tổ yến thô.

3 Tổ yến tinh chế

Ưu điểm: Tổ yến tinh chế đã được xử lý sạch nên rất tiện sử dụng.

 • Tai yến có nhiều hình dáng bắt mắt. Giá thành của yến tinh chế thấp hơn rất nhiều so với yến sơ chế.
 • Không xét đến độ thật giả thì yến tinh chế vẫn đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho người dùng.
 • Yến tinh chế tiện lợi và giá thành không cao nên phù hợp với những người có thu nhập trung bình, người muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe.

Nhược điểm: Tổ yến tinh chế do đã qua xử lý bằng nước nên chất lượng yến không còn được bảo toàn tối đa.

 • Khi nấu độ nở sẽ không bằng so với yến thô và yến sơ chế, sợi yến mềm và dễ bị nát.
 • Đặc biệt Tổ yến tinh chế rất dễ bị độn thêm hóa chất nhằm tăng trọng lượng.
 • Không xét đến độ thật giả thì Tổ yến tinh chế vẫn đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho người dùng.
 • Tổ yến tinh chế tiện lợi và giá thành không cao nên phù hợp với đại đa số người dùng để nâng cao sức khỏe.

4 Tổ yến vụn

 • Ưu điểm: Đừng để cái tên làm bạn phải ái ngại, tổ yến vụn cũng làm từ tổ yến, chỉ khác là hình thức của nguyên liệu thô đầu vào khác nhau. Chất lượng tổ yến vụn không hề giảm sút, chưng vẫn nở nhiều ăn thơm ngon, rất phù hợp với mục đích ăn lâu dài để bồi bổ.
 • Nhược điểm: Tổ yến vụn có mẫu mã là không đẹp bằng các loại tổ yến khác, nhưng về chất lượng thì sự chênh lệch không đáng kể. Vì yến sào nguyên tổ rút lông, hay yến vụn đều là tổ yến.

Cách nhận biết chính xác nhận các loại tổ yến

1 Tổ yến thô

 • Tổ yến thô nhìn rất dễ nhận ra, tổ yến có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong.
 • Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi thơm đặc trưng của yến sào.

2 Tổ yến Sơ Chế (Yến rút lông)

 • Tổ yến sơ chế màu trắng, không lẫn lông và tap chất. Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến mịn và bóng.
 • Cũng chính vì phải được làm từ những tổ yến to (khoảng 9 – 10tai/100g), đẹp và ít lông như thế nên giá thành của loại Tổ yến sơ chế cũng đắt hơn nhiều so với các loại khác.
 • Chất lượng thì cũng tốt hơn nhiều so với các loại khác. Chất lượng ở đây được hiểu là độ ngon của tổ yến.
 • Độ dai ngon của các loại tổ yến sẽ khác nhau và còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.
 • Tuy nhiên chất dinh dưỡng trong các loại yến đều giống nhau vì tất cả đều là nước bọt của tổ yến.

Với yến nguyên tổ rút lông, nhiều sợi, sợi dài, ăn giòn dai => phù hợp làm quà biếu những người quan trọng. Hoặc nếu bạn dư giả tài chính ăn loại này là thích nhất.

3 Tổ yến Tinh Chế

 • Tổ yến tinh chế thường được ép khuôn giống hình dạng tai yến sơ chế, có màu trắng đục và không lẫn tạp chấp.
 • Tai yến cầm nhẹ tay, xốp, sợi yến thô và sần sùi.

4 Tổ yến vụn làm sạch lông

 • Những tổ yến không được đẹp mắt sẽ được ngâm nở và ghép thành khuôn nên sợi yến sẽ không dài.
 • Với tổ yến vụn, sợi yến sẽ ngắn hơn, phù hợp với các gia đình muốn bồi bổ lâu dài, có con nhỏ, sẽ tiết kiệm nhất cho khoản sử dụng yến để chăm sóc sức khỏe.

Bảng so sánh giữa 4 loại tổ yến trên (chỉ mang tính tương đối, tham khảo)

Đặc điểm Yến thô Yến sơ chế Yến tinh chế (yến vụn)
Nguồn gốc 100% nguyên chất Rút lông từ yến thô Rút lông làm sạch từ Tổ yến gãy, vỡ
Nhận biết Có lẫn lông đen trong tổ yến Tổ yến mịn, bóng láng, không lẫn tạp chất Tổ yến tơi, xốp, sợi yến to, không lẫn tạp chất
Chất lượng 9 10 8
Độ nở 4 – 5 lần 4 – 5 lần 2 – 3 lần
Giá thành Trung bình Cao Thấp

Phân biệt tổ yến thô và tổ yến tinh chế

Trên thị trường có 2 loại yến được người ta quan tâm nhất đó là sản phẩm yến thô và yến tinh chế nhiều quý khách hàng có liên hệ và hỏi những câu hỏi liên quan tới 2 dạng sản phẩm này sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể về 2 loại yến đang hot trên thị trường hiện nay.

Điểm giống nhau

Tổ yến thô, tổ yến tinh chế đều là tổ yến. Vì vậy, nếu là loại tổ yến thật thì chúng đều có chung thành phần và hàm lượng dinh dưỡng. Do vậy, chúng đều mang lại tác dụng và hiệu quả như nhau trong việc bồi bổ sức khỏe và sắc đẹp của con người.

Điểm khác nhau

Bảng tham khảo điểm khác nhau của tổ yến thô và tổ yến tinh chế

Đặc điểm Yến Thô Yến Tinh Chế
Nguồn gốc Là loại tổ yến nguyên chất 100% nên còn lông, tạp chất, bụi bẩn, thậm chí cả phân chim. Tổ yến thô được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm nên ít bị tác động từ khâu thu hoạch đến khâu thành phẩm. Là sản phẩm của quá trình chế biến tổ yến thô – rút lông làm sạch từ tổ yến gãy, vỡ. Sau đó, sử dụng khuôn để định hình lại những sợi yến tươi, rồi đưa vào hệ thống làm khô.
Nhận biết Rất dễ nhận biết. Tổ yến có nhiều sợi lông màu đen bên trong.  Ngài ra, tai yến thô mỏng, cầm nặng tay, sợi yến giòn, dai, khít và có mùi tanh đặc trưng của yến sào Tổ yến không còn giữ được hình dạng tổ yến thô mà thường dùng khuôn định hình để ép giống tai yến sơ chế. Tổ yến có màu trắng đục, không lẫn tạp chất. Tai yến nhẹ, tơi, xốp, sợi yến to thô, sần sùi
Bảo quản Bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ thích hợp tránh để ở nơi quá kín hay ẩm ướt vì có thể làm vi khuẩn phát triển và tổ yến dễ bị ẩm mốc. Bảo quản yến sào trong hộp kín và để ở nơi khô ráo , tránh ánh nắng trực tiếp. Trường hợp tổ yến đã được ngâm nước thì nên rửa sạch, để ráo rồi để trong hộp đậy kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy, bạn có thể sử dụng được khoảng 1 tuần.

Nên chọn mua tổ yến thô hay tổ yến tinh chế?

Đây cũng là câu hỏi mà nhiều bạn đọc đang quan tâm nên chọn sản phẩm nào để sử dụng. Tham khảo những ưu nhược điểm của tổ yến thô và tổ yến tinh chế dưới đây chắc chắn bạn sẽ biết nên chọn loại tổ yến nào phù hợp nhất.

Đặc điểm Yến Thô Yến Tinh Chế
Ưu điểm Tổ yến nguyên chất 100%, khó làm giả. Yến có mùi tanh tự nhiên, sợi yến dai, giòn nhiều chất dinh dưỡng Tổ yến đã được xử lý sạch lông nên tiện lợi cho người dùng bận rộn. Tai yến có nhiều hình dáng bắt mắt
Nhược điểm Vì còn nguyên thủy nên tổ yến thô có nhiều lông bất tiện cho người không có thời gian. Trọng lượng của tổ yến bị hao hụt do phải làm sạch lông và tạp chất Tổ yến không giữ nguyên được chất lượng như ban đầu. Sợi yến mềm và nát. Có nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng như yến vụn, yến không khô hoàn toàn hoặc bị tẩm đường, bột… để tăng cân
Độ nở 4 – 5 lần 2 – 3 lần
Giá thành Trung bình Thấp

Kết luận: Như vậy, để đảm bảo nhất thì bạn nên chọn tổ yến thô. Tuy nhiên, khi lựa chọn thì cần căn cứ vào thời gian, bởi tổ yến thô phải mất thời gian để làm sạch. Ngoài ra, người dùng cũng nên dựa vào khả năng tài chính vì tổ yến thô thường có giá thành cao hơn tổ yến tinh chế. Ngược lại, nếu bạn là người bận rộn, có thu nhập trung bình thì có lẽ tổ yến tinh chế sẽ phù hợp hơn cả. Tuy nhiên, bạn phải thật tinh tường khi mua bởi loại tổ yến này rất dễ bị làm giả.