//ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TÂY TẠNG

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là một loại đông dược quý hiếm nổi tiếng trên khắp thế giới. Cũng vì khai thác khó khăn và số lượng cá thể đông trùng Tây Tạng khan hiếm do vậy giá thành của loại cực phẩm này khá cao đa số những người có thu nhập bình thường thì khó lòng tiếp cận, sản phẩm từ thời xa xưa đông trùng hạ thảo Tây Tạng chỉ hoàng gia hoặc giới quý tộc mới được sử dụng và ngày nay với số lượng đông trùng Tây Tạng không có nhiều như xưa bạn muốn sử dụng thì phải đánh đổi rất nhiều tiền mới có điều kiện để sử dụng bởi so với ngày xưa thì bây giờ giá đông trùng Tây Tạng tự nhiên cao hơn rất nhiều.

Theo các nghiên cứu và ghi chép về sách đông dược cổ đông trùng hạ thảo là cực phẩm được đông y so sánh bổ ngang với nhân sâm thậm chí còn có một số dược tính trong đông trùng nổi trội hơn rất nhiều. Trong cuốn Y dược nổi tiếng “Nguyệt Vương Dược Chẩn” của tộc người Tây Tạng, đông trùng hạ thảo được gọi là bảo bối của trời đất ban tặng cho tộc người tây tạng nó có tên gọi là “Nhã Trát Canh Bố” Một loại đông dược giúp cân bằng âm dương, vừa là động vật vừa là thực vật. Nhờ những công dụng vượt trội với sức khỏe mà từ hàng triệu năm trước, đã được Thái Y Viện đặc biệt coi trọng. Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, nhiều hoạt chất bên trong đông trùng hạ thảo có tác dụng tích cực với những bệnh nan y mà y học vẫn còn bó tay. Đông trùng hạ thảo là một trong những vị thuốc được khai thác rất khó khăn loại đông dược này phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho đại đa số mọi người có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch và rất an toàn khi sử dụng. Thêm vào đó, những dược chất vô cùng quý hiếm có khả năng giúp cơ thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, giúp đông trùng hạ thảo Tây Tạng xịn trở lên hot và quý hiếm hơn bao giờ hết.

Đông trùng hạ thảo tây tạng là gì?

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm đêm. (tiếng Tạng: yartsa gunbu hay yatsa gunbu, tiếng Trung: 冬虫夏草, dōng chóng xià cǎo). Vào mùa thu bướm đêm sinh sản và tới mùa đông, khi ấu trùng bướm đêm đào đất tìm chỗ ngủ đông thì trước đó những con sâu này có thể đã ăn phải bào tử nấm nấm Cordyceps sinensis hoặc chúng mắc bệnh nấm ký sinh từ các lỗ thở. Đến khi sợi nấm phát triển mạnh, chúng xâm nhiễm vào các mô vật chủ, sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu bào tử. Đến mùa hè nấm Cordyceps sinensis hấp thu dưỡng chất từ ấu trùng (nay đã trở thành sâu) và mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất thành cây nấm. Vì mùa đông là ấu trùng, mùa hè lại là thảo mộc nên chúng được gọi là đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được tìm thấy chủ yếu vào mùa hè ở cao nguyên (cao trên 4000m so với mực nước biển) như Na Khúc – Tây Tạng, Thanh Hải, Tứ Xuyên,… Theo ghi chép cổ thì đông trùng hạ thảo Bhutan có chất lượng tốt nhất vì nằm trên dãy Himalaya tại đây có điều kiện lý tưởng về khí hậu, khoáng chất và địa lý để tạo ra sản phẩm vượt trội.

Quá trình thu hoạch khó khăn của loại đông dược có giá tiền tỉ này

Cho đến nay, chưa có một ai có thể sản xuất được đông trùng hạ thảo tây tạng bằng phương pháp nuôi cấy sâu bướm. Vì vậy người thực sự sành về đông trùng hạ thảo chỉ có thể trông vào nguồn cung cấp tự nhiên của những cao nguyên Tây Tạng. Từ năm 1998 đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, đẩy giá đông trùng hạ thảo tăng hơn 17 lần… The Economist cho biết, đông trùng hạ thảo Tây Tạng sẽ tiếp tục được bán giá cao còn bởi nhiều lý do khác. Nghành công nghiệp tiền tỉ đến từ Tây Tạng giúp đời sống của rất nhiều người dân du mục nơi đây cũng thay đổi theo

Đối với những người dân du mục trong vùng, khi thời tiết bắt đầu sang hè hàng năm, khi tháng Năm bắt đầu, cũng là lúc người dân làng đổ xô đi tìm đông trùng hạ thảo hầu hết 95% người dân Tây Tạng khai thác đông trùng vào thời điểm khi tuyết gần tan hết, là thời điểm bận rộn nhất của năm. Bởi, đây là lúc mùa kiếm tiền nhờ đông trùng hạ thảo bắt đầu. Hiếm khi có sản phẩm nào của Tây Tạng lại được bán giá cao đến như vậy. Chính vì thế, dù công việc tìm kiếm trùng thảo có vất vả, nguy hiểm thì người dân vẫn chấp nhận khó khăn bởi nó giúp họ đổi đời. Việc bán đông trùng hạ thảo mang lại nguồn lợi nhuận cao gấp hàng chục lần so với chăn nuôi gia súc.

 1. Đối với những người dân du mục trong vùng, khi thời tiết bắt đầu sang hè hàng năm, khi tháng Năm bắt đầu, cũng là lúc người dân làng đổ xô đi tìm đông trùng hạ thảo tại các dãy núi có độ cao và dốc và Trẻ em là những thành viên tích cực nhất trong “đội quân” truy tìm đông trùng hạ thảo. Do giá trị siêu đắt của loại đông dược này nên rất nhiều người dân địa phương đổ xô đi tìm nó như tìm vàng. Với khả năng quan sát tốt từ tầm thấp, trẻ em rất giỏi phát hiện đông trùng hạ thảo giữa đám cỏ rậm. Khi thời tiết ấm lên, loại đông dược này thường nở hoa màu vàng nhạt.
 2. Công việc nghe có vẻ đơn giản như chỉ là đi nhặt nhạnh, nhưng lại không hề đơn giản. Nó chỉ dành cho những ai có thể chịu được không khí loãng của vùng cao nguyên. Đông trùng hạ thảo thường mọc phổ biến ở vùng núi có độ cao khoảng 4.000 mét trên mực nước biển. Mức độ cao này còn hơn cả Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng. Người ta cần rất nhiều sức khỏe và kỹ năng khéo léo mới kiếm được đông trùng hạ thảo. Lượng ôxy trong không khí ở khu vực này thấp hơn đến 40% so với khu vực sát mực nước biển
 3. Một người dân địa phương cho biết nhiều lần khi đi tìm đông trùng hạ thảo, ông thậm chí phải bò bằng tay và đầu gối. Ở thời điểm đầu vụ, thường cứ 15 phút ông lại nhìn thấy một cây, thế nhưng khi đến cuối vụ, có khi tìm vài tiếng mới lại thấy.
 4. Khi đã tìm thấy, việc đào loại đông dược này lên bằng cách nào để đảm bảo nó không bị đứt đoạn và mất rễ cũng không hề đơn giản. Người tiêu dùng sẽ gần như không bao giờ mua đông trùng hạ thảo vụn, mà họ chỉ chọn loại còn nguyên vẹn cả rễ. Chất lượng đông trùng hạ thảo được đánh giá dựa trên độ dài tương đối giữa thân và rễ, điều này sẽ không thể làm được nếu thân và rễ tách rời. Họ phải xới cả vùng khoanh chỗ tìm thấy con đông trùng sau đó lấy con đông trùng ra rồi lấp đất lại.
 5. Đông trùng hạ thảo thường ở nơi xa xôi, chính vì vậy người đi săn loại đông dược này thường phải cắm lều ngủ ngay gần khu vực thu hoạch để ngày hôm sau tiếp tục tìm kiếm. Và họ thường đi theo tốp khoảng 2-3 người để hỗ trợ lẫn nhau. Họ mang theo thực phẩm ăn liền trong những chuyến săn tìm đông dược quý. Họ ngủ trong túi ngủ bằng nhựa để tránh mưa và mang theo phân bò khô để làm nhiên liệu đun nấu thức ăn.
 6. Đa số người dân du mục Tây Tạng hằng năm sống bằng nghề chăn nuôi gia súc tuy nhiên công việc chăn nuôi của họ chiếm đa số thời gian trong năm và công việc tìm kiến đông trùng hạ thảo chỉ diễn ra trong vòng 3-4 tháng mùa hè. Công việc chăn bò thực sự vất vả và lại không mang đến nhiều thu nhập, phải cố gắng nắm người dân mới đủ sống. Thu nhập người dân khu vực nông thôn Tây Tạng thuộc loại thấp nhất ở Trung Quốc.
 7. Sau khi thu hoạch được những con đông trùng hạ thảo được lái buôn gom và thu mua họ phân chia theo thứ hạng to nhỏ có 6 Size tất cả ( Thượng hạng, Vip, A, B, C, D ). Trong đó loại D là rẻ nhất đông trùng Tây Tạng loại D rẻ nhất có giá ~ 8,5 triệu đồng/10g (từ 60-65 con), loại C giá ~10 triệu đồng/10g (từ 50-55 con), loại B giá ~12 triệu đồng/10g (khoảng tầm 40 con), loại A giá ~14 triệu đồng/10g (tầm 26-30 con), loại vip giá 18 triệu đồng/10g (22-25 con) tương đương với ~1,8 tỷ đồng/kg. Loại thượng hạng giá 22 triệu đồng/10g (18-20 con), tức khoảng 2,2 tỷ đồng/kg.

Tại sao giá đông trùng Tây Tạng lại đắt như vậy?

Ở Việt Nam, đông trùng hạ thảo thường có giá khoảng 100-500 triệu đồng/kg tùy loại và size. Riêng đông trùng hạ thảo Tây Tạng, mức giá thấp nhất vào khoảng 800 triệu đồng/kg và loại đắt nhất lên đến 2,2 tỷ đồng/kg – ngang bằng một căn hộ. Để cho chúng ta thấy giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng không dành cho những người có mức thu nhập thấp bởi chỉ những người có tiền mới nghĩ đến việc sử dụng loại đông dược đắt đỏ này.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đông trùng Tây Tạng có giá trên trời như vậy sau đây là những nguyên nhân khiến loại đông dược này có giá cao ngất như vậy.

 1. Siết chặt buôn bán đông trùng hạ thảo Tây Tạng ra nước ngoài: Những người nước ngoài đến Trung Quốc khi đó không khỏi ngạc nhiên bởi giá cả siêu đắt của loại đông dược này. Nó được cho là có giá cao gấp 4 lần so với bạc. Tuy nhiên từ năm 1949, khi Chính phủ Trung Quốc chính thức nắm quyền quản lý Tây Tạng, hoạt động kinh doanh đông trùng hạ thảo ngưng lại khi bị siết chặt quản lý và nhiều người từng là khách hàng tiêu thụ chính bỏ trốn ra nước ngoài. Và một nguyên nhân nữa là vì, Trung Quốc là nước đông dân, lắm người giàu lại rất chú trọng đến các phương thuốc quý, nên lượng đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên vốn đã ít nay lại phải dành để cung cấp cho nhu cầu trong nước. Lượng đông trùng hạ thảo tốt xuất ra nước ngoài rất thấp. Đặc biệt là những năm gần đây, khi kinh tế tăng trưởng, tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngày một nhiều hơn.
 2. Kiểm soát khai thác đông trùng hạ thảo: Không đơn giản để bạn có thể khai thác đông trùng hạ thảo tại Tây Tạng bởi chính phủ đã siết chặt công cuộc khai thác loại đông dược này người khai thác phải là người dân bản địa, có giấy tờ nhân sinh tại đây, và thời lượng khai thác cũng được quy định không phải cứ khai thác bừa là được mỗi người chỉ có khoảng thời gian khai thác ví dụ trong 1 tháng bạn có thể có 10-15 ngày để khai thác.
 3. Nguy hiểm về độ cao nhiệt độ: Công việc khai thác trùng thảo nghe có vẻ đơn giản như chỉ là đi nhặt nhạnh, nhưng lại không hề đơn giản. Nó chỉ dành cho những ai có thể chịu được không khí loãng của vùng cao nguyên Tây Tạng. Đông trùng hạ thảo thường mọc phổ biến ở vùng núi có độ cao khoảng 4.000 mét trên mực nước biển. Mức độ cao này còn hơn cả Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng. Người ta cần rất nhiều sức khỏe và kỹ năng khéo léo mới kiếm được đông trùng hạ thảo. Lượng ôxy trong không khí ở khu vực này thấp hơn đến 40% so với khu vực sát mực nước biển.
 4. Biến đổi khí hậu khiến đông trùng hạ thảo khan hiếm: Các điều kiện tự nhiên, khí hậu và vị trí địa lý cũng được bổ sung để tạo thành bức tranh hoàn chỉnh về sản lượng đông trùng hạ thảo tại khu vực “Trong khi những người đi săn lùng đông trùng hạ thảo cho rằng sự suy giảm bắt nguồn từ việc khai thác cạn kiệt, nhưng biến đổi khí hậu mới là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên” – báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford (Mỹ) kết luận. Đông trùng hạ thảo hình thành khi ký sinh trùng của một loài nấm cấy vào cơ thể của sâu bướm, giết chết nó từ từ và chỉ có thể được tìm thấy tại các khu vực cao trên 3.500m. Để sinh trưởng, chúng cần những điều kiện đặc biệt với nhiệt độ lạnh buốt xương thường xuyên dưới 0 độ C. Điều kiện này chỉ có thể được tìm thấy tại các vùng bị đóng băng vĩnh cửu. Tuy nhiên, việc mùa đông tại khu vực Himalaya ngày càng ấm dần từ năm 1979 đến 2013 đã thu hẹp khu vực có băng vĩnh cửu, đặc biệt tại Bhutan.
 5. Nhiều công dụng và chữa được nhiều bệnh: Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có mức giá đắt đỏ như thế là do đông trùng hạ thảo được người Trung Quốc coi là “vua của các loại thuốc bổ”. “Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có rất nhiều công dụng tốt như hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến thận, tim, hỗ trợ điều trị ung thư, điều trị các bệnh liên quan đến phổi làm giảm lượng cholesterol trong máu, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan, tăng cường sức khỏe sức đề kháng chống chọi mọi loại bệnh tật.
 6. Quà biếu đẳng cấp dành cho giới siêu giàu: Những năm gần đây, khi tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngày một giàu có hơn, họ quan tâm nhiều đến những sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Do đó việc biếu tặng những món quà xa xỉ cũng không bằng một hộp đông trùng hạ thảo bởi người được tặng sẽ có 2 yếu tố sau ( sức khỏe, món quà tặng quý giá ). Bởi quan niệm về sức khỏe của người Trung Quốc cũng khác người châu Âu, sức khỏe tốt nghĩa là phải có đời sống tình dục thuận lợi. do đó đông trùng hạ thảo được chọn là sản phẩm tốt nhất cải thiện vấn đề sinh lý.
 7. Đó là còn chưa kể đến việc đông trùng hạ thảo cũng đang gây ra nhiều bất ổn trong khu vực Tây Tạng. Có nhiều tranh chấp giữa những người Tạng và người Hán cùng đi kiếm đông trùng hạ thảo. Không ít lần, súng đã nổ, máu đã đổ, nhiều người mất mạng trong con đường tìm kiếm sự giàu có. Cảnh sát buộc phải thắt chặt kiểm soát an ninh. Như vậy, đông trùng hạ thảo mang đến tiền bạc cho người địa phương, nhưng họ cũng không dễ dàng mà hưởng thụ số tiền kiếm được trong yên bình.

Thành phần đông trùng hạ thảo Tây Tạng có gì khác với các loại đông trùng hạ thảo khác?

Theo TS Trương Bình Nguyên – viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (Đại học Đà Lạt), chuyên gia nghiên cứu về đông trùng hạ thảo – cho biết đông trùng hạ thảo là tên gọi thông thường của loài nấm có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis (trước đây là Cordyceps sinensis). Hiện nay thế giới có ba loài trong nhóm nấm này được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp với các mức độ khác nhau là: đông trùng hạ thảo (Ophiocordyceps sinensis), nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris) và đông trùng hạ thảo tằm dâu (Cordyceps takaomontana).

Trong đó, loài Ophiocordyceps sinensis là loài phân bố rất hẹp được gọi là đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên, thường được tìm thấy ở độ cao trên 3.500m là có giá trị cao nhất. Đây là loài mà con người vẫn chưa thể nuôi trồng nhân tạo cho ra quả thể như tự nhiên được. Việc sản xuất loài nấm này mới chỉ thành công ở mức nuôi trồng sinh khối hệ sợi.

Theo quan điểm Đông y, đông trùng hạ thảo loại dược liệu quý hiếm này tính cam, vị bình, bổ phế ích thận, có tác dụng cầm máu, tiêu đờm, loại bỏ ho kéo dài, hen suyễn, trị nhức mỏi lưng và đầu gối. Còn theo Tây y, đông trùng hạ thảo có chứa chất Cordycepin và nhiều thành phần dinh dưỡng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thảo dược này có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn sinh trưởng. Đặc biệt trong đông trùng hạ thảo có chất axit cordycepic chiếm khoảng 7% được các nhà khoa học ngiên cứu để áp dụng điều trị ung thư.

 1. Thành phần đông trùng Tây Tạng: Theo GS Nguyễn Lân Dũng (Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam), đông trùng hạ thảo Tây Tạng khô hay tươi là sản phẩm duy nhất đảm bảo đầy đủ 17 loại acid amin quan trọng (D-mannitol, K, Al,…) cùng các hoạt chất quý hiếm Adenosin, Cordycepin, HEAA – điều mà những loại nhân tạo hoặc trùng thảo khác không có được. Vì thế, cả Tây y và Đông y đều công nhận các công dụng của đông trùng hạ thảo khô và tươi xứ Bhutan.
 2. Thành phần đông trùng nhân tạo: Sản phẩm đông trùng nhân tạo người ta chú trọng đến hoạt chất có bên trong loại này đó là Cordycepin (hoạt chất quan trọng quyết định giá của Đông Trùng Hạ Thảo) tuy so với loại đông trùng tự nhiên Tây Tạng nhưng hoạt chất bên trong sản phẩm đông trùng nhân tạo cũng đủ và không thiếu những hoạt chất làm nên tên tuổi của loại trùng thảo này như ( Cordycepin, Adenosine ). Adenosine cải thiện khả năng sinh lý, đối với hệ thần kinh, vai trò của Adenosine đối với hệ tim mạch, tuần hoàn. Cordycepin Hoạt chất chống ung thư duy nhất chỉ có trong Đông trùng.

Tác dụng của trùng thảo Tây Tạng có gì khác với các loại đông trùng hạ thảo khác?

Chi nấm Cordyceps đông trùng hạ thảo có tới hơn 350 loài khác nhau. Tuy nhiên cho đến nay người ta tập trung nghiên cứu nhiều nhất về 2 loài Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được phân vào loài Cordyceps sinensis, còn Cordyceps militaris là giống đông trùng hạ thảo đang được nghiên cứu và nuôi trồng nhân tạo ở một số ít quốc gia trên thế giới: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Hai loài đông trùng hạ thảo này được cho là có hàm lượng dược chất cao nhất. Mỗi loại có những ưu điểm riêng, nhưng tựu chung đều có tác dụng gần giống nhau và đã được ghi nhận trong Đông Y xưa lẫn Tây y hiện đại. Theo Tây y, đông trùng hạ thảo có chứa chất Cordycepin và Adenosin và nhiều thành phần dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ ức chế nhiều loại vi khuẩn sinh trưởng bao gồm cả các vi khuẩn gây ung thư. Đồng thời, các nghiên cứu thực nghiệm hiện đại cũng xác định đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. Theo sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã xem đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ sức khỏe hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh như liệt dương, di tinh, giúp cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh về thận, ho hen, đau lưng mỏi gối và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn

 1. Đối với đông trùng hạ thảo Tây Tạng: Nấm Cordyceps sinensis là loại nấm có trên đông trùng hạ thảo Tây Tạng đây cũng là loại nấm ký sinh tốt nhất hiện nay. Theo các nhà nghiên cứu thì đông trùng hạ thảo Tây Tạng được xếp vào dạng cực phẩm bởi bên trong có đầy đủ các hoạt chất có lợi cho sức khỏe mà nhiều loại thảo dược khác không có. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng chứa nhiều thành phần và công dụng có ích cho sức khỏe con người như: (Cordyceps-polysaccharide, mannitol, andenosine) là 3 hoạt chất có đầy đủ trong đông trùng hạ thảo tây tạng. Mannitol: Thành phần Diosmon trong mannitol có thể tìm thấy ở nhiều thực vật song chỉ có đông trùng hạ thảo với hàm lượng Diosmon cao nhất ngoài có công dụng làm giảm mỡ máu đường máu và cholesterol, còn giúp mạch máu giãn nỡ chống các bệnh về tim hết sức hữu hiệu. Cordyceps-polysaccharide: Thành phần này có hàm lượng cao nhất trong đông trùng hạ thảo tây tạng với công dụng nâng cao miễn dịch giúp phòng chống các bệnh do virus, như cảm cúm viêm gan…vv. Đặc biệt giúp ngăn ngừa và ức chế các tế bào dẫn tới bệnh ung thư Andenosine: Hỗ trợ và làm giảm sinh trưởng của tế bào xấu giúp phục hồi tế bào gốc, và còn giúp tăng lưu lượng oxy trong máu. Ngoài ra giúp cải thiện khả năng sinh lý
 2. Đối với đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo: Cordyceps militaris là loại nấm được người ta sử dụng để cấy ghép vào cơ sinh trưởng hoặc nhộng sâu tằm để tạo ra đông trùng hạ thảo. Theo nghiên cứu thì đông trùng hạ thảo nuôi cấy tuy không được tốt bằng loại tự nhiên của Tây Tạng nhưng giá thành của loại nấm nuôi cấy lại rẻ hơn rất nhiều và điều quan trọng nhất đó là hoạt chất bên trong loại nấm nhân tạo nếu so với nấm tự nhiên thì chênh lệch nhau không quá nhiều loại nấm nuôi cấy nhân tạo vẫn có gần như đầy đủ các hoạt chất chính làm nên tên tuổi của đông trùng hạ thảo như ( Cordycepin, Adenosine ). Adenosine cải thiện khả năng sinh lý, đối với hệ thần kinh, vai trò của Adenosine đối với hệ tim mạch, tuần hoàn. Cordycepin giúp nâng cao sức đề kháng hoạt chất chống ung thư duy nhất chỉ có trong Đông trùng.

Kết luận: Nếu so sánh 2 loại đông trùng hạ thảo tây tạng và đông trùng hạ thảo nuôi cấy điều dễ nhận biết nhất đó là thành phần hoạt chất có bên trong loại đông trùng Tây Tạng cao hơn và đầy đủ so với loại nuôi cấy tuy nhiên loại nuôi cấy vẫn có đủ những hoạt chất nổi trội làm nên tên tuổi của đông trùng hạ thảo đó là 2 loại hoạt chất Cordycepin, Adenosine. Chung quy lại 2 loại đông trùng hạ thảo nếu xét về công dụng và dược tính thì không chênh lệch nhau là bao nhiêu. Và thành công của con người chính là có thể nuôi cấy và nhân tạo ra sản phẩm đông trùng hạ thảo mà công dụng và dược tính gần giống như loại đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên bởi nguồn khai thác tự nhiên đang dần cạn kiệt và giá thành lại rất cao.

Ưu điểm nhược điểm của 2 loại đông trùng hạ thảo

Chúng ta cùng nhau so sánh ưu điểm và nhược điểm của 2 loại đông trùng hạ thảo nhé

1 Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

 • Ưu điểm: Tốt nhất trong các loại đông trùng hạ thảo nói riêng và các loại thảo dược đông dược nói chung, Hỗ trợ điều trị chữa được rất nhiều bệnh nan y mà y học bó tay, là sản phẩm tự nhiên nên sử dụng an toàn cho mọi đối tượng, thuận lợi làm quà biếu đẳng cấp, dễ dàng chế biến và sử dụng.
 • Nhược điểm: Giá thành khá đắt đỏ có tiền chưa chắc đã mua được loại tốt, cũng vì đắt đỏ mà dễ mua phải hàng giả hàng kém chất lượng do nhiều đối tượng lợi dụng làm giả loại đông dược này.

2 Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo

 • Ưu điểm: Do được nuôi cấy bằng phương pháp nhân tạo cho nên giá thành phù hợp con người có thể tiếp cận gần hơn khi sử dụng loại đông dược này. Thuận tiện chế biến nhiều món ăn đa số mọi người đều có thể sử dụng, làm quà biếu sang trọng, hoạt chất bên trong loại nuôi cấy vẫn đầy đủ
 • Nhược điểm: Hiện nay có nhiều cá nhân và tổ chức nuôi cấy sản xuất đông trùng hạ thảo nhân tạo với quy mô nhỏ lẻ và nguồn nguyên liệu vẫn còn chưa chuẩn và mô hình nuôi cấy còn hạn chế do đó chất lượng sản phẩm đông trùng nhân tạo chưa được đồng nhất, so với nhiều nơi có mô hình nuôi cấy đạt chuẩn.

Công dụng của đông trùng hạ thảo Tây Tạng là gì?

✔ Tác dụng của con đông trùng hạ thảo Tây Tạng đối với bệnh nhân ung thư: Trong thành phần của con đông trùng hạ thảo Tây Tạng có chứa chất Cordycepin và Hoạt chất HEAA giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Có tác dụng ngăn chặn và ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư mạnh nhất trong các loại thảo dược hiện nay. Theo ghi nhận của nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong đông trùng hạ thảo Tây Tạng là loại đông dược có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư một cách hiệu quả tốt nhất trong các loại thảo dược tự nhiên trên thế giới.

✔ Hoạt chất D-mannitol của con đông trùng hạ thảo Tây Tạng giúp đối với bệnh nhân tiểu đường: Giúp cơ thể chuyển hóa mô mỡ và gan thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể qua đó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu không tăng vọt ở người bị bệnh tiểu đường.

✔ Tác dụng của con đông trùng hạ thảo Tây Tạng đối với bệnh thận: Trong Đông y đã công nhận đông trùng hạ là vị thuốc có tác dụng bổ thận. Đối với Tây y Adenosine trong đông trùng hạ thảo đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng tuần hoàn và lưu lượng máu của thận. Đối với những người gặp khó khăn về sinh lý đông trùng hạ thảo có thể điều tiết trong thận để hỗ trợ những nam giới gặp vấn đề về sinh lý và chức năng tình dục do sự giảm nội tiết tố ở tuổi trung niên.

✔ Tác dụng của con đông trùng hạ thảo Tây Tạng đối với bệnh gan: Đông trùng hạ thảo có chứa các thành phần Cordyceps-polysaccharide và các acid amin có khả năng bảo vệ, lọc sạch gan, giải độc cho gan, chống lại các virut xâm nhập vào cơ thể, làm ảnh hưởng trực tiếp đến gan.

✔ Tác dụng của con đông trùng hạ thảo Tây Tạng đối với bệnh tim: Trong đông trùng hạ thảo có lượng hoạt chất D-mannitol rất nhiều giúp giữ ổn định nhịp tim. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân suy tim mãn tính, cải thiện chức năng tim hiệu quả.

✔ Tác dụng của con đông trùng hạ thảo Tây Tạng đối với phổi: Nhờ hàm lượng acid phong phú và hoạt chất Andenosine mà đông trùng hạ thảo có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng cường hoạt động của phổi, hỗ trợ điều tiết các cơ trơn trong phế quản, giúp tăng lưu lượng oxy. Bên cạnh đó, con đông trùng hạ thảo cũng chứa chất giúp tiêu diệt và ức chế mạnh mẽ các vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi. Chính vì vậy, những người già, người hay hút thuốc lá, người bị lao phổi nếu được dùng đông trùng hạ thảo sẽ rất tốt.

✔ Tác dụng của con đông trùng hạ thảo Tây Tạng đối với hệ miễn dịch: Một điều quan trọng trong đông trùng Tây Tạng đó là có hoạt chất Cordyceps-polysaccharide đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy hai chiều với hệ miễn dịch của cơ thể. Tác dụng này thể hiện ở sự tăng cường các chức năng miễn dịch và tiêu diệt tế bào gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống chọi lại mọi bệnh tật và hơn hết thúc đẩy sức bật của cơ thể.

✔ Tác dụng của con đông trùng hạ thảo Tây Tạng đối với hệ tuần hoàn: Con đông trùng hạ thảo có chứa một loại axit có tác dụng làm giảm sự tắc nghẽn các mạch máu và trong đông trùng hạ thảo có chứa thành phần Diosmon trong mannitol hay còn gọi là D-mannitol giúp giảm sự hình thành cục máu đông và làm giảm mỡ máu đường máu và cholesterol cực kỳ hiệu quả.

✔ Tác dụng của con đông trùng hạ thảo Tây Tạng đối với việc làm đẹp: Đông trùng hạ thảo có đến 5/7 thành phần chính để làm đẹp. Những thành phần này đã được giới y học công nhận, bao gồm các thành phần chính như: protein, vitamin A,B,C,E …Mà trong đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều protein và rất nhiều hoạt chất vitamin cần thiết cho quá trình hồi phục tuổi thanh xuân cho làn da. Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm sự tổn thương của tế bào lão hóa và tăng cường sức khỏe, tuổi thọ cho con người.

✔ Con đông trùng hạ thảo Tây Tạng giúp hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục. Adenosine có trong đông trùng hạ thảo được sử dụng trong nhiều thế kỷ để hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục, giảm ham muốn, bất lực, hay vô sinh thứ phát cho cả nam lẫn nữ. Hoạt chất Adenosine có trong đông trùng hạ thảo là hoạt chất tự nhiên có công dụng tốt nhất và an toàn nhất dành cho người yếu sinh lý thậm chí là vô sinh.

✔ Con đông trùng hạ thảo Tây Tạng giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe người ốm: Acid Amino trong đông trùng hạ thảo giúp điều tiết hệ trao đổi chất, nhanh chóng phục hồi sức lực, giảm mỏi mệt, căng thẳng, những acid amin và khoáng chất tự nhiên các vitamin giúp cơ thể cân bằng mọi hoạt động diễn ra trong cơ thể được trơn tru từ đó thể trạng con người sẽ hưng phấn làm việc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều

✔ Con đông trùng hạ thảo Tây Tạng tác dụng chống mệt mỏi, suy kiệt thể lực: Đông trùng hạ thảo làm gia tăng ATP và oxy trong cơ thể với việc cung cấp cho cơ thể những vitamin khoáng chất và acid amin cần thiết giúp cho người sử dụng luôn khỏe mạnh và không bị các triệu chứng mệt mỏi, đặc biệt đối với những người làm việc trí óc, ít vận động. Chính việc gia tăng ATP này giúp cho đầu óc trở nên minh mẫn hơn. Gân cốt cũng được bổ sung hoạt chất ổn định từ Đông trùng hạ thảo. Cực tốt dành cho vận động viên những người hoạt động thể dục thể thao.

✔ Gần đây người ta còn phát hiện con đông trùng hạ thảo Tây Tạng còn hỗ trợ điều trị HIV do có nhóm hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn và kháng virut cực mạnh. Hoạt chất Cordyceps-polysaccharide trong y học người ta đang nghiên cứu loại hoạt chất này có công dụng làm ức chế và ngăn sự phát triển của các loại virut cực tốt.

Có mấy loại đông trùng hạ thảo Tây Tạng?

Như các bạn đã biết đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng hầu hết đều có ở vùng lãnh thổ của Tây Tạng tuy nhiên có 2 nơi được mệnh danh là thiên đường của đông trùng hạ thảo đó là Bhutan và Yushu là những khu vực đồi núi chen lẫn với đồng cỏ rộng lớn mênh mang tại Tây Tạng. Còn những nơi khác của lãnh thổ Tây Tạng cũng có nhưng không được phân bố nhiều và có điều kiện thuận lợi để đông trùng hạ thảo phát triển tốt như Bhutan và Yushu

 • Phân loại theo vùng: Bhutan và Yushu là nơi có điều kiện cũng như nhiệt độ thuận lợi để đông trùng hạ thảo phát triển người ta tin rằng với điều kiện ở đây thì sẽ cho ra những con đông trùng tốt nhất, ngoài ra các nơi khác cũng có nhưng số lượng ít và không nhiều bằng 2 nơi này.
 • Phân loại theo kích thước: Đông trùng hạ thảo sau khi khai thác sẽ được lái buôn chọn mua rồi chia theo kích thước của từng con. Hiện nay có 6 loại size kích thước được lái buôn nơi đây phân loại ( Thượng hạng, Vip, A, B, C, D) Trong đó loại thượng hạng là loại to nhất có kích thước lớn nhất và có giá cao nhất, và thấp nhất là size D là loại bé nhất rẻ nhất. Loại thượng hạng tìm được rất ít đa số nếu tìm được chưa chắc có tiền đã mua được. Đa số người mua sẽ chỉ mua được từ hàng Vip là cao nhất thường thường là hạng A,B,C,D là nhiều.
 • Phân loại theo chế phẩm: Hiện nay người ta phân ra làm 2 loại đó là dạng tươi và dạng khô. Dạng tươi là dạng khai thác chưa qua quá trình chế biến nhiệt phân, còn dạng khô là dạng đã qua quá trình nhiệt phân( sấy khô ) giúp đông trùng có thể bảo quản được lâu hơn.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Sau đây là những phương pháp sử dụng con đông trùng hạ thảo Tây Tạng tốt nhất:

► Cách 1: Con đông trùng hạ thảo pha với nước nóng (phương pháp đơn giản, hiệu quả nhất): Đây là cách rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, dược tính của con đông trùng hạ thảo được giữ nguyên và dung hòa vào thức uống. Phương pháp: Dùng 1g đông trùng hạ thảo ngâm trong bình nước nóng 60-70 độ C khoảng 10-15 phút, uống thay nước hàng ngày. Sau khi uống hết nước thì nhai cả xác đảm bảo sử dụng hết được cả con.

► Cách 2: Con đông trùng hạ thảo ngâm mật ong: Lấy 5g con đông trùng hạ thảo ngâm với 100ml mật ong nguyên chất khoảng 7-10 ngày, sau khoảng thời gian trên có thể dùng mỗi ngày từ 10ml trước khi ăn sáng 1 tiếng.

► Cách 3: Con đông trùng hạ thảo hầm gà vịt (bồ câu hoặc chim cút). Nguyên liệu bao gồm 5g đông trùng hạ thảo, gà mái (1, 5kg), 15g bột ngọt, 30g tiêu canh, 30g gừng, 10g muối ăn, 100ml rượu vang, 2 lít nước. Cách làm: Gà được làm sạch, sau đó cho các thành phần còn lại vào và đun lửa nhỏ trong vòng 2 giờ là có thể sử dụng được, ngoài ra có thể cho thêm vài loại thảo dược tăng vị ngon như: ý dỹ, kỷ tử, hoài sơn, liên nhục, đẳng sâm, đương quy ( mỗi loại 5-10g)

► Cách 4: Chế biến con đông trùng hạ thảo bằng cách nấu canh, nấu cháo: Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 5g, cá nước ngọt 0.5kg, táo đỏ (bỏ hạt) 10 quả, gừng tươi vừa đủ.- Phương pháp: Cách làm cá làm sạch vẩy, gừng thái lát. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho nước sôi vừa đủ, cho lửa nhỏ hấp cách thủy trong 2 tiếng, sau khi chín nêm vừa ăn. Hoặc nấu cháo dùng 0, 5g con đông trùng hạ thảo hầm với lượng gạo vừa đủ để được 1 bát cháo hoặc tán con đông trùng hạ thảo thành bột, nấu cháo rồi rắc lên ăn.

► Cách 5: Ngâm con đông trùng hạ thảo với rượu, lấy 10g con đông trùng hạ thảo ngâm với 0, 5 lít rượu trắng khoảng 60 ngày. Sau khoảng thời gian trên có thể dùng 15-20ml mỗi ngày.

► Cách 6: Tán bột trộn mật ong, bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô đem đi tán thành bột rồi sau đó trộn với mật ong dùng dần, hoặc pha với nước để uống

► Cách 7: Ăn trực tiếp với những người có bụng dạ khỏe thì có thể nhai trực tiếp tuy nhiên đối với cách nhai trực tiếp bạn cần sử dụng sản phẩm đông trùng đã được sấy khô.

✻ Lưu ý: Đối với người bình thường bồi bổ cơ thể ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1- 2 con. Người ốm dậy, bệnh thận, tiểu đường, sau phẫu thuật: Dùng tốt nhất khi ăn sống với liều lượng gấp 1, 5 – 2 lần so với người bình thường. Đối với người ung thư, sau truyền hóa chất, trị xạ: Dùng tốt nhất khi ăn sống với liều lượng gấp 3-4 lần so với người bình thường.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo Tây Tạng

✧ Cách bảo quản con đông trùng hạ thảo Tây Tạng hiệu quả. Hiện nay, con đông trùng hạ thảo được phân phối tại Việt Nam có nhiều dạng. Trong đó, sản phẩm nguyên con có dạng tươi hoặc khô. Thông thường, những sản phẩm được bán ra là dạng khô đã được đóng gói trong bao bì phù hợp, nếu muốn dùng bạn chỉ cần bỏ đông trùng trong hộp ra và sử dụng trực tiếp hoặc chế biến luôn, người tiêu dùng có thể bảo quản con đông trùng hạ thảo đơn giản là để sản phẩm nơi khô ráo thoáng mát. Đối với những con đông trùng hạ thảo tươi, có thể để sản phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh, với nhiệt độ trung bình khoảng 4 độ C ( lưu ý sản phẩm tươi không nên để trong ngăn mát quá 1 tuần bởi đông trùng tươi sau khi thu hoạch để vận chuyển về Việt Nam và đến tay người tiêu dùng đã mất khoảng 10 ngày ) do đó nên sử dụng sản phẩm tươi và chế biến ngay càng sớm càng tốt.

✧ Đối với sản phẩm khô khi mới mua con đông trùng hạ thảo về, có thể dùng 2 lớp túi chống ẩm, quấn chặt rồi để nơi khô ráo, thoáng mát. Trong quá trình bảo quản con đông trùng hạ thảo Tây Tạng, người tiêu dùng nên thường xuyên kiểm tra về nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng xem sản phẩm có bị ẩm hay hiện tượng gì khác thường không. Nếu thấy vấn đề xảy ra, cần có biện pháp khắc phục ngay.

✧ Đơn giản nhất khi bảo quản con đông trùng hạ thảo Tây Tạng khi mua về là chế biến ngay bằng các phương pháp phía trên chúng tôi đã đề cập tới thông thường theo khảo sát thì đa số người mua đông trùng hạ thảo Tây Tạng đem về họ kiếm những chiếc bình thật đẹp sau đó là đem ngâm đông trùng hạ thảo với rượu. Sau đây có 2 phương pháp ngâm rượu được nhiều người sử dụng để bảo quản đông trùng hạ thảo đó là ngâm độc vị và ngâm kết hợp với nhiều loại thảo dược khác… Dưới đây là 2 cách ngâm phổ biến:

Ngâm độc vị: Cho 10 con Đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh sạch, cho thêm 1 lít rượu vào ngâm khoảng 2 tháng là dùng được.

Ngâm kết hợp: Ở phương pháp ngâm kết hợp người ta thường sử dụng và ngâm kết hợp với một số bài sau đây ( cơ bản là vì đông trùng hạ thảo Tây Tạng là loại thảo dược đại bổ nên chúng ta không cần ngâm kết hợp với nhiều loại làm gì chỉ cần 1-2 vị thuốc bổ trợ là ok )

 • Rượu đông trùng hạ thảo nhân sâm: Nhân sâm nguyên củ đem rửa sạch, để ráo, thái thành lát mỏng hoặc để nguyên củ. Cho nhân sâm và Đông trùng hạ thảo với lượng bằng nhau vào bình thủy tinh sạch, sau đó cho rượu ngon vào ngâm, có thể dùng rượu nếp để làm tăng hương vị, và cho thêm một ít kỷ tử để tạo độ đẹp cho bình rượu và nhìn trông hấp dẫn. Tỉ lệ ngâm: đông trùng 10con + 2 củ sâm tươi nặng 200g + 10g kỷ tử + 3 lít rượu trắng. Ngâm khoảng 50 ngày là có thể dùng được. Rượu càng đặc thì uống càng ngon.
 • Rượu đông trùng hạ thảo với nhung hươu: Nhung hươu đem đi khò cho sạch lông tơ sau đó thái thành từng lát hoặc để cả rồi cho vào ngâm cùng đông trùng hạ thảo theo tỉ lệ Tỉ lệ ngâm: đông trùng 10con + nhung hươu 2 lạng + 10g kỷ tử + 3 lít rượu trắng ngâm khoảng 50 ngày đem ra sử dụng

Đối tượng sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng

→ Người có sức khỏe kém, người hay đau ốm, người già. Những trường hợp cần khôi phục và tăng cường thêm sức khỏe. sử dụng đông trùng hạ thảo giúp tăng cường các cơ quan và hệ miễn dịch của cơ thể đã bị suy giảm theo thời gian. Trong trùng thảo thì có các chất dinh dưỡng để giúp tăng cường thêm sức khỏe cũng như ngăn ngừa được các loại bệnh tật. Do bên trong trùng thảo có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể từ đó giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch cho người già để phòng chống lại được nhiều căn bệnh nguy hiểm, những căn bệnh điển hình như huyết áp, xương khớp, ung thư…

→ Những trường hợp vừa qua đợt điều trị bệnh nặng, những người vừa qua giải phẩu, những người đang điều trị bằng xạ trị. Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư, tăng cường sức khỏe và giảm những những đau đớn cho bệnh nhân ung thư trong quá trình hóa, xạ trị. Giúp kéo dài thời gian sau khi sử dụng hoạt chất có trong trùng thảo làm ức chế các yếu tố gây nên ung thư làm cho chúng chậm phát triển. Các nghiên cứu lâm sàng tại Nhật Bản và Trung Quốc cũng đã chỉ ra bệnh nhân ung thư đang hóa trị và kết hợp tiêm khoảng 6g đông trùng hạ thảo mỗi ngày có thể làm giảm kích thước khối u một cách đáng kể.

→ Những ai có hàm lượng cholesterol trong máu cao, con đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm cholesterol. Thành phần Diosmon mannitol trong đông trùng hạ thảo giúp làm giảm mỡ máu đường máu và cholesterol.

→ Người mắc các bệnh về gan thận mãn tính. Người bị thận hư, thận yếu, suy thận. Người hay bị viêm nhiễm gan và thận, người cần phục hồi các chức năng của gan và thận. Cordyceps-polysaccharide có trong đông trùng hạ thảo là hoạt chất mà những người mắc bệnh về gan thận thực sự cần thiết giúp phục hồi các bộ phận trên.

→ Nam giới bị yếu sinh lý, suy giảm ham muốn tình dục. Những trường hợp bị liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm. Đông trùng hạ thảo tác dụng rất tốt cho sinh lý nam. Andenosine hoạt chất làm nên tên tuổi của đông trùng rất đặc biệt giúp cải thiện ham muốn ở cả nam và nữ

→ Người bị mắc bệnh về phổi phế quản mãn tính, người bị hen, hen suyễn. Các trường hợp hay bị viêm phổi, có vết mờ trong phổi. Andenosine thực sự là cứu tinh dành cho những bệnh nhân viêm phổi viêm phế quản mãn tính.

→ Người làm việc căng thẳng, hay bị váng đầu mất ngủ. Người đang có vấn đề về hệ thần kinh, trí não. Những acid amin có trong đông trùng giúp thúc đẩy hoạt động của các chức năng giúp tinh thần luôn sảng khoái minh mẫn và tập chung làm việc hiệu quả nhất

→ Người có đường tiêu hóa không tốt, trẻ em bị còi xương suy dinh dưỡng. Người có hệ miễn dịch kém, người bị suy giảm hệ miễn dịch cần tăng cường hệ miễn dịch. Người cần tăng cường cơ bắp, tăng cường thêm sự dẻo dai của cơ bắp. Cordyceps-polysaccharide đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy hai chiều với hệ miễn dịch của cơ thể.

→ Các chị em muốn có làm da căng mịn, hồng hào. Con đông trùng hạ thảo có tác dụng làm hạn chế tàn nhang, các sắc tố đen, làm cho làm da luôn được trắng hồng. Những chị em ở tuổi trung niên dùng đều đặn dược liệu này thì hạn chế các vết nhăn ở khuôn mặt. Những thành phần này đã được giới y học công nhận, bao gồm các thành phần chính như: protein, vitamin A,B,C,E …Mà trong đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều protein và rất nhiều hoạt chất vitamin cần thiết cho quá trình hồi phục tuổi thanh xuân cho làn da của chị em.

→ Người lớn tuổi: Con đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng tuổi thọ rất hiệu quả, vì vậy những người ở tuổi trung niên nên dùng để cơ thể không bị lão hóa nhanh chóng.

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng

★ Con đông trùng hạ thảo Tây Tạng nguyên con chưa qua xử lý có thể chứa nhiều ký sinh trùng có hại cho sức khỏe con người khi ăn trực tiếp.

★ Người dùng cũng có thể ngâm trùng thảo với rượu trong vòng 1 tháng và uống. Khi có triệu chứng sốt, cảm lạnh, ho, mọi người không nên tự ý sử dụng mà nên tuân theo chỉ dẫn bác sĩ. Con đông trùng hạ thảo mặc dù được coi là thần dược nhưng cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách, lạm dụng quá nhiều

★ Không chế biến ở nhiệt độ cao và trong thời gian quá lâu. Nhiều người nghĩ làm như vậy thì các dưỡng chất càng được giải phóng ra nhiều nhưng sự thật lại không phải như vậy. Các chất bổ trong con đông trùng hạ thảo rất dễ bị phân hủy và mất đi ở nhiệt độ cao. Do đó, khi được chế biến thành các món ăn, không nên cho quá nhiều nước và thời gian nấu khoảng 1 giờ là tốt nhất. Nên hầm canh nhỏ lửa để đông trùng hạ thảo không bị mất chất và hòa quyện vào với các nguyên liệu khác, tạo mùi vị ngon hơn. ( tốt nhất khi nấu gần chín còn khoảng 10 phút thì chúng ta nên cho đông trùng vào nấu cùng )

★ Chỉ sử dụng nồi đất để chế biến: Một số hoạt chất trong con đông trùng hạ thảo dễ dàng phản ứng với kim loại ở nhiệt độ cao, làm đông trùng hạ thảo bị biến tính, mất chất bổ và có thể sinh ra các chất có hại cho cơ thể. Tốt nhất nên dùng nồi ấm đất, sứ để chế biến.

★ Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi bởi thuốc có thể khiến trẻ bệnh nặng hơn. Theo Đông y, cơ thể trẻ nhỏ thuộc dạng “thuần dương” nên không nên sử dụng các dược liệu có tính nóng ấm quá mạnh và quá nhiều để chữa bệnh và bồi bổ. Những trẻ bị xuất huyết trong, trẻ hay bị chảy máu cam, trẻ có huyết áp thấp không nên cho dùng Đông trùng hạ thảo. Vì những trường hợp này không có khả năng dung nạp lượng acid amin, vitamin cùng khoáng chất có hàm lượng lớn trong thảo dược này. Con đông trùng hạ thảo có tác dụng kích thích mạnh các tuyến thượng thận nên làm tăng phát dục sớm ở trẻ nhỏ. Vì vậy trẻ em dưới 15 tuổi không nên cho dùng nếu cơ thể của các em bình thường.

★Những người bị rối loạn đông máu: Hoạt chất Cordyceps trong đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn đông máu.

★Những người chuẩn bị phẫu thuật: Những người chuẩn bị phẫu thuật nên ngưng sử dụng đông trùng hạ thảo 2 tuần trước khi phẫu thuật để tránh nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

★Đặc biệt, những người mắc bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp không nên sử dụng loại thảo dược này. Bởi lẽ hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có thể khiến cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn, dẫn đến các triệu chứng của bệnh nặng hơn.

★Ngoài ra, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt nên tránh dùng đông trùng hạ thảo. Một lưu ý khác là không sử dụng đông trùng hạ thảo trong trường hợp có vết thương hở, đang chảy máu; không sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con đối với người đang bị dị ứng nhộng tằm. Đối với những người bị bệnh gan thì không nên uống rượu đông trùng hạ thảo

★ Nên kiêng ăn đồ cay, nóng trong thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo. Phụ nữ không nên dùng đông trùng hạ thảo khi đang có kinh nguyệt.

Có thể mua được đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng không

Ở Việt Nam nếu bạn muốn tìm mua được đông trùng hạ thảo Tây Tạng nguyên con nguyên chất 100% loại tốt là rất khó và nếu mua được thì bạn cũng phải trả một cái giá rất đắt. Bởi đông trùng hạ thảo xuất sang Việt Nam có nhiều loại: loại chưa tinh chế nguyên sâu (loại tốt thì rất ít; 99% là loại chiết xuất hết dược chất rồi); loại đã tinh chế dạng bột và nước (loại chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo tốt là rất ít, loại chiết xuất từ hàng lỗi hàng kém chất chiếm đa số).

Thạc sĩ Lê Thanh Hiếu – Trưởng phòng Công nghệ, sở Khoa học Công nghệ Hà Nội – cho biết: “Trên thị trường Việt Nam, hiện nay có rất nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo xuất xứ từ nước ngoài không rõ nguồn gốc và chất lượng. Theo Viện kiểm nghiệm phân tích, hàm lượng hoạt chất sinh học trong những sản phẩm nhập khẩu tại Việt Nam rất thấp, khi sử dụng và uống vào chưa chắc đã có lợi, ngược lại còn gây hại cho cơ thể”.

Vậy đâu là nguyên nhân: Nguyên nhân là vì, Trung Quốc là nước đông dân, lắm người giàu lại rất chú trọng đến các phương thuốc quý, nên lượng đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên vốn đã ít nay lại phải dành để cung cấp cho nhu cầu trong nước. Lượng đông trùng hạ thảo tốt xuất ra nước ngoài rất thấp. Đặc biệt là những năm gần đây, khi kinh tế tăng trưởng, tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngày một nhiều hơn. Và không ít quan chức Trung Quốc dùng mặt hàng này để làm quà biếu cho cấp trên. Cho nên, Ở Việt Nam cũng như các nước khác, dù có tiền tỷ trong tay nhưng cũng khó có thể mua được loại đông trùng hạ thảo đắt hơn vàng này.

Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi ở tiêu đề liệu ở Việt Nam bạn có thể mua được đông trùng hạ thảo Tây Tạng nguyên con hay không?: Câu trả lời là có nhưng bạn phải trả giá khá là cao để sở hữu loại đông dược quý hơn vàng này. Như ở phần trên tôi đã nói để sở hữu loại đông dược này ít nhất bạn cần phải trả cái giá thấp nhất rơi vào khoảng 1 tỷ VNĐ/1kg loại thấp size bé nhất còn loại thượng hạng có giá 2,2 tỷ VNĐ/1kg đúng là giá trên trời dành cho thị trường Việt Nam. Chắc chắn với giá ở trên chỉ có những người có tiền mới có thể mơ tới. Vậy những người có tiền có điều kiện thì nên mua ở đâu và địa chỉ nào uy tín để chọn mặt gửi vàng bởi trên thị trường hiện nay rất nhiều địa chỉ không có uy tín bán sản phẩm kém chất lượng?

Đông trùng hạ thảo viên Kim Cương trùng thảo của người Tây Tạng

Được ví như hiện thân của sự xa hoa, quyền quý, kim cương từ lâu đã là món trang sức quý giá khiến bao người mơ ước. Nói theo một cách khác, kim cương cũng tựa như “viên đá nhiệm màu” khiến phái đẹp trở nên quý phái, đẳng cấp…

Và nếu như trong lĩnh vực trang sức, kim cương soán ngôi vị tuyệt đỉnh là “viên đá nhiệm màu” cho phái đẹp thì trong ngành thảo dược thì đông trùng hạ thảo cũng có vị thế tương tự, Đông trùng hạ thảo cũng tự hào chiếm ngôi thượng đỉnh, “thần dược” giúp muôn người hạnh phúc. Đó là “tỉ lệ kim cương” – chuẩn mực cao nhất trong các loại trùng thảo chiếu theo tỉ lệ hoạt chất có được những hoạt chất thần kỳ giúp cải thiện sức khỏe loại trừ căn nguyên của mọi bệnh tật.

Có thể khái niệm “tỉ lệ kim cương” còn quá xa lạ với rất nhiều khách hàng tiêu dùng trong và ngoài nước, đặc biệt trong ngành thảo dược như đông trùng hạ thảo, bởi tiêu chuẩn này chỉ mới đông trùng hạ thảo Tây Tạng mới có. Bắt đầu được biết đến nhiều cách đây hàng 100 năm trước, đông trùng hạ thảo được ví như thượng dược cực phẩm của trời đất ban tặng cho con người giúp cân bằng âm dương điều dưỡng cơ thể đông trùng hạ thảo Hàn Quốc được đại đa số người tiêu dùng người hiểu về loại thượng dược này săn đón ngày nay tỉ lệ đông trùng Tây Tạng tự nhiên ngày càng khan hiếm số lượng không được nhiều như trước số lượng hạn chế cũng dẫn tới việc đẩy giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng lên cao tuy nhiên không vì giá cao mà nhiều người chùn bước để sở hữu loại thượng dược đặc biệt này.

Do vậy, để tránh tình trạng phải bỏ ra một số tiền lớn nhưng nhận lại giá trị không tương xứng, tiền mất tật mang, ảnh hưởng sức khỏe.

Chúng tôi thấu hiểu sự khó khăn của khách hàng khi phải chọn một cơ sơ uy tín để mua Đông trùng hạ thảo. Nhật Đình Ginseng luôn đặt uy tín và sức khỏe của khách hàng là tiêu chí kinh doanh.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được trao đến tay bạn với cam kết:

✓ Đông trùng hạ thảo tự nhiên 100%

✓ Có nguồn gốc rõ ràng, cam kết chất lượng tốt

✓ Đông trùng đầy đủ bộ phận từ trùng cho đến thảo, có thành phần dược tính cao

✓ Được tuyển chọn trực tiếp từ Tây Tạng Trung Quốc

✓ Bảo quản cẩn thận để đảm bảo giá trị vẫn giữ được trọn vẹn

✓ Dịch vụ giao hàng tận nhà và thanh toán trực tiếp trên toàn quốc

Điểm ưu tiên tuyệt đối của chúng tôi khi khách hàng mua sản phẩm đông trùng hạ thảo Tây Tạng Trung Quốc là mang sự đẳng cấp, tinh tế trong từng sản phẩm tuyệt hảo đến tận tay khách hàng. Và “tỉ lệ kim cương” là chiếc chìa khóa vàng phá giải mọi cánh cửa “hoài nghi”, đưa thương hiệu Đông trùng hạ thảo Nhật Đình trở thành thương hiệu bán đông trùng hạ thảo Tây Tạng uy tín chất lượng hàng đầu, là người bạn đồng hành của thượng khách.

Để có được 1 carat (hay 0,2g) kim cương, trung bình người thợ phải vất vả khai thác đến 250 tấn đất, khoáng đá…Và khai thác để có những viên kim cương thô từ tay người thợ thôi chưa đủ tạo nên ngôi vị tuyệt đỉnh! Chính sự tài hoa của đôi bàn tay cùng óc thẩm mỹ tuyệt hảo người chế tác đã thổi hồn vào những viên đá kia và biến nó trở thành món trang sức quyền quý, lộng lẫy mà cả triệu người khao khát.

Tương tự như việc khai thác và chế tác kim cương, để có được những con đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên nguyên chất nguyên bản tốt nhất “giá trị thượng phẩm” đòi hỏi sự thấu hiểu và tinh tế trong từng công đoạn tìm kiếm cũng như thu hoạch bởi không dễ để tìm mua và thu hoạch đông trùng Tây Tạng. Sau quá trình kỳ công khai thác chúng tôi chỉ “săn lùng” những con đông trùng thực sự đẳng cấp với hàm lượng tiêu chuẩn đáp ứng được tiêu chuẩn gắt gao từ các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm từ đông trùng hạ thảo Tây Tạng theo tỉ lệ dưới 10% tổng lượng khai thác. Tỉ lệ dưới 10% hay còn gọi là “tỉ lệ kim cương” là tỉ lệ mà hàng ngàn người làm đông trùng hạ thảo Tây Tạng khát khao có được. Những con đông trùng hạ thảo Tây Tạng được giữ lại phải là những con giữ được hình dạng nguyên vẹn có phần trùng thảo xuất sắc. Tuyệt nhiên, đông trùng hạ thảo Tây Tạng của Nhật Đình phải là con nguyên chất chuẩn tự nhiên.

Đây cũng là lý do vì sao với sản lượng tìm kiếm đông trùng hạ thảo Tây Tạng tại Trung Quốc mỗi năm luôn nằm trong mức từ 1000 – 1500kg, nhưng số lượng bán ra của chúng tôi chỉ ở mức dưới 40 kg. Không phải chúng tôi không đủ năng lực để cung cấp đủ khối lượng trong khi nhu cầu của thị trường đang ngày càng tăng cao. Nhật Đình và đội ngũ nhân lực luôn tâm niệm rằng sản phẩm mà bản thân dốc hết tình yêu và bầu tâm huyết phải luôn là thượng phẩm cao cấp nhất, tinh túy nhất và đẳng cấp nhất!, Cũng chính nhờ “tỉ lệ kim cương” cùng cái “tâm” của người làm nghề mà Nhật Đình luôn được thượng khách yêu thương, tin tưởng trong suốt thời gian qua bởi những con đông trùng hạ thảo nguyên thủy, tinh túy cùng những giá trị vượt thời gian!

Địa chỉ bán đông trùng hạ thảo uy tín, chất lượng tại Việt Nam

Hiện nay trên thị trường có không ít địa chỉ bán đông trùng hạ thảo Tây Tạng kém chất lượng được làm giả tinh vi với những người chưa có kinh nghiệm rất dễ bị mua phải sản phẩm làm giả. Đối với những sản phẩm đã được tinh chế dưới dạng nước, dạng viên hay dạng bột thì khách hàng khó có thể phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Lái buôn có thể dễ dàng làm ra những con đông trùng hạ thảo Tây Tạng giả bằng bột mì, bột ngô, thạch cao hay là bất kì một loại nguyên liệu hóa học nào, thậm chí người ta còn tẩm mùi vị mà khi nếm và khi ngửi rất giống với đông trùng hạ thảo Tây Tạng xịn vậy đông trùng hạ thảo Tây Tạng bán ở đâu? Từ đông trùng Tây Tạng nguyên con cho đến các dạng chế phẩm đều bị làm giả rất nhiều để lừa mắt người tiêu dùng. Đến với Showroom chúng tôi, người tiêu dùng sẽ không còn phải lo ngại về vấn đề đông trùng hạ thảo giả mạo kém chất lượng nữa bởi chúng tôi là đơn vị luôn giữ mức giá hợp lý nhất với sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất tới người tiêu dùng. Bạn đang băn khoăn không biết mua đông trùng hạ thảo Tây Tạng tươi khô ở đâu? và bạn đang cần tìm cho mình một địa chỉ bán đông trùng hạ thảo Tây Tạng và các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo uy tín chất lượng cao?. Đáp ứng nhu cầu trên cửa hàng chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng các sản phẩm đông trùng Tây Tạng đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Với tiêu chí bán hàng ( UY TÍN CHẤT LƯỢNG GIÁ TỐT) có tem mác giấy tờ đầy đủ.

4 Tiêu chí lựa chọn sản phẩm tại showroom chúng tôi.

★ Thứ nhất: Các sản phẩm được cung cấp đầy đủ thông tin, hình ảnh giúp bạn có thể nắm bắt và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

★ Thứ hai: Nguồn gốc sản phẩm chất lượng được lựa chọn từ những nhà cung cấp có uy tín, tên tuổi, thương hiệu lâu năm trên thị trường thế giới và tại Việt Nam, được đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng.

★ Thứ ba: Bạn nhận được sự trợ giúp giải đáp thắc mắc và tư vấn của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhiệt tình. Nếu là khách hàng thường xuyên bạn sẽ nhận được thẻ thành viên vip với nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt.

★ Thứ tư: Nếu phát hiện hàng giả hàng kém chất lượng hoặc sản phẩm không đúng như hình ảnh đăng trên trang chúng tôi sẽ bồi thường 100% sản phẩm bạn mua.

Tìm những địa chỉ bán trùng hạ thảo Tây Tạng uy tín – chất lượng mang đến cho khách hàng những tư vấn cần thiết để lựa chọn sản phẩm bảo đảm đối với sức khỏe. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng,…. tình trạng bán đông trùng Tây Tạng giả kém chất lượng rất là nhiều, khiến cho nhiều người tiêu dùng vừa mất tiền lại còn gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, Quý khách hàng cần có những kĩ năng cần thiết mà khi đi mua bất kì sản phẩm nào. trùng hạ thảo Tây Tạng là một trong những sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam và được rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng, coi là phương pháp dự phòng tại gia để hỗ trợ tăng cường sức khỏe phòng chống nhiều bệnh tật. Do nhu cầu sử dụng của người dân ngày càng gia tăng nên việc làm giả trùng hạ thảo Tây Tạng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên đa số nhiều người khi đi mua hàng đều không biết làm thế nào để nhận biết được hàng thật, hàng giả. Vì vậy chọn địa chỉ mua trùng hạ thảo Tây Tạng uy tín là vô cùng quan trọng. Có rất nhiều khách hàng do đã biết đến sản phẩm và có kinh nghiệm khi đi mua hàng nên có kiến thức trong việc nhận diện sản phẩm. Tuy nhiên hiện nay việc làm giả kém chất lượng trùng hạ thảo Tây Tạng được thực hiện vô cùng tinh vi với hình dáng giống sản phẩm đông trùng thật nên kể cả nhiều khách hàng có kinh nghiệm hoặc một số người bán hàng ở các nhà phân phối nhỏ lẻ cũng chưa chắc đã nhận ra. Vì vậy để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như tránh thiệt hại về kinh tế thì việc tìm đến những nhà phân phối chính hãng là yếu tố cần thiết hàng đầu.

Khi chọn mua trùng hạ thảo Tây Tạng, người tiêu dùng cần chú ý một số những vấn đề sau:

 • Không mua sản phẩm được bán bởi cá nhân, rao bán trên mạng, bán hàng trao tay không có giấy tờ liên quan.
 • Sản phẩm không rõ ràng nguồn gốc, người bán không chứng minh được nguồn gốc sản phẩm
 • Người bán hàng không có cửa hàng, showroom, không có địa chỉ cụ thể
 • Sản phẩm có dấu hiệu là hàng giả, hàng nhái

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, trùng hạ thảo Tây Tạng hàng chuẩn showroom samnamdongtrung.vn không chỉ là đia chỉ cung cấp trùng hạ thảo Tây Tạng tin cậy, uy tín chất lượng tại Hà Nội mà còn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm thực phẩm chức năng đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các cây thảo dược thuốc có trong tiêu chuẩn dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn. trùng hạ thảo Tây Tạng được bán tại showroom samnamdongtrung.vn là loại đông trùng chuẩn, đạt chất lượng tốt. Giá bán của trùng hạ thảo Tây Tạng tùy vào kích cỡ của đông trùng, tùy vào thời điểm mà có sự khác nhau. Quý khách hàng vui lòng.

Địa chỉ mua trùng hạ thảo Tây Tạng tại Hà Nội và Tp. HCM toàn quốc uy tín chất lượng

Nhiều người thường có tâm lý ngại đến những nhà phân phối chính hãng hoặc các đại lý phân phối lớn vì lo sợ rằng khi đến đây giá thành sản phẩm sẽ cao hơn so với giá của các đơn vị nhỏ lẻ cung cấp. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm vì các sản phẩm thực phẩm chức năng khác xa so với hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép…, chúng đều có giá niêm yết nhất định trên thị trường nên dù ở bất kì cơ sở nào cũng không thể đội giá. Bên cạnh đó, khi đến với những nhà phân phối lớn, bạn không chỉ có thể mua được hàng đảm bảo, đúng giá mà còn được hưởng nhiều chính sách bảo hiểm sản phẩm hoặc những ưu đãi về các chương trình khuyến mại, hậu mãi.

Mua sản phẩm tại showroom chúng tôi, người tiêu dùng được ưu đãi rất nhiều về mức giá cũng như quyền lợi. Cụ thể

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiệt tình chu đáo. Công ty có đội ngũ bán hàng giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp, mang lại hiệu quả khi sử dụng.
 • Các sản phẩm được cung cấp đầy đủ thông tin, hình ảnh giúp bạn có thể nắm bắt và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.
 • Tất cả sản phẩm đều được nhập khẩu ký kết hợp tác từ các công ty mẹ chính hãng sản xuất có giấy tờ đảm bảo không thông qua mô giới hay bất kì thương lái nào
 • Nguồn gốc sản phẩm chất lượng được lựa chọn từ những nhà cung cấp trùng hạ thảo Tây Tạng có uy tín, tên tuổi, thương hiệu lâu năm trên thị trường Việt Nam, được đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng.
 • Đền bù gấp 10 lần nếu khách hàng phát hiện hàng giả, hàng nhái, hết date.
 • Tất cả sản phẩm đều có kiểm định giấy tờ đầy đủ đảm bảo chính hãng 100%.
 • Giao hàng tận nhà, thanh toán khi nhận hàng.
 • Đặc biệt quý khách được hưởng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Những câu hỏi thường gặp khi mua đông trùng hạ thảo Tây Tạng

 • Cách nhận biết đông trùng hạ thảo Tây Tạng xịn như thế nào?: Để trả lời câu hỏi này bạn cần phải có kiến thức không phải ai cũng có thể phân biệt được kể cả đã từng đọc qua những phương pháp phân biệt bởi nghành kinh tế tiền tỉ khiến những con đông trùng giả giống đông trùng hạ thảo thật đến 90% rất khó phân biệt nếu bạn không phải chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm. Tuy nhiên để trả lời câu hỏi bạn đọc đưa ra chúng tôi có mấy tiêu chí nhận biết hàng thật hàng giả sau đây: Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng quan sát bên ngoài: Bộ phận đầu sâu non và đầu thảo của Đông trùng hạ thảo gắn với nhau một cách tự nhiên phát triển, chỗ nối với nhau rất khớp, hoàn toàn không thấy dấu vết nối, nếu là Đông trùng hạ thảo giả rất dễ dàng có thể nhìn thấy vết ghép nối. Xem chân sâu non, Đông trùng hạ thảo thật có 8 chân đối xứng nhau, hàng giả số lượng chân không cố định, con thì có 8 chân, con có nhiều hơn hoặc ít hơn 8 chân. Xem mặt cắt dọc, hàng thật sau khi tách ra có thể thấy những đường vân rõ nét, ở phía giữa đông trùng hạ thảo có lõi màu đen giống hình chữ V, hàng giả không có. Đây là cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả dễ nhất và phổ biến nhất. Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng khứu giác: Khi mở hộp đựng Đông trùng hạ thảo, chúng ta sẽ ngửi ngay thấy mùi giống mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương rất đậm. Mỗi con Đông trùng hạ thảo đặt gần nhau cũng có thể ngửi thấy mùi này nhưng nhẹ hơn. Những con Đông trùng hạ thảo làm giả không có mùi này, nếu có cũng không phải là mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương như trên, mà là mùi tanh của cá, mùi nước hoa giả hoặc mùi nguyên liệu hóa học. Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả này rất có hiệu quả với người có khứu giác tốt. Phân biệt bằng cân nặng: Đối với đông trùng hạ thảo xịn thì cầm trên tay có cảm giác nhẹ như cỏ khô bởi sau khi sấy khô đông trùng rất nhẹ ngược lại đối với hàng giả thường được làm bằng thạch cao nên có cảm giác hơi nặng tay. Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng cách nếm: Khi cho Đông trùng hạ vào miệng nhai vụn như nhai hạt đậu nành, tấm, càng nhai càng thơm, trong miệng có mùi thơm như mùi thịt gà. Nếu cho Đông trùng hạ thảo giả vào miệng nhai, có cảm giác cứng, sau khi nhai có nước bọt tiết ra ta sẽ thấy giống bột đất sét.
 • Đông trùng hạ thảo có 2 phần ( phần con sâu và phần thân nấm mọc lên từ sâu ) vậy phần nào quan trọng nhất: Theo nghiên cứu khoa học Đông y, phần thân sâu non chỉ có tác dụng nuôi dưỡng cọng nấm giúp cây nấm càng phát triển, càng hút hết dinh dưỡng từ sâu non, cuối cùng sâu non chỉ còn lại cái xác rỗng nếu sử dụng cũng chỉ có một chút ít dưỡng chất. Ngược lại, tất cả những thành phần dinh dưỡng đặc biệt quý giá đều nằm trên phần thân cây nấm. Vì vậy, khi sử dụng cả nguyên con Đông Trùng Hạ Thảo dễ tận dùng hết các chất bổ dưỡng mà không bị suy giảm. ( lấy một ví dụ: Ở các nhà hàng bán thịt bò tại các cao nguyên Tây Tạng thì giá thịt bò nơi đây có giá gấp nhiều lần các nơi khác bởi vì người ta nuôi bò trên cao nguyên bò được ăn thân cây nấm của con sâu đông trùng hạ thảo cho nên bò ở đây có giá trị cao nên bán rất đắt)
 • Tôi mua đông trùng hạ thảo nhưng bị gãy mất phần thân nấm có được không: Như đã nói ở trên khi anh chị mua đông trùng phần thân nấm là phần quan trọng nhất chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt quý giá của loại đông dược này cho nên cần có cây nấm mọc từ con sâu.
 • Con đông trùng hạ thảo có chữa được nhiều bệnh hay không?: Câu trả lời là không bởi đông trùng hạ thảo không chữa được bệnh vì nó không phải là thuốc. Tuy nhiên, tác dụng hỗ trợ điều trị lâu dài của nó thì cực kỳ tốt. Các thực nghiệm cho thấy, khi không sử dụng đông trùng hạ thảo, việc chữa trị đạt khoảng 40%. Khi kết hợp với đông trùng hạ thảo, hiệu quả lên tới 90%
 • Phụ nữ mang thai có thể sử dụng được đông trùng hạ thảo Tây Tạng hay không?: Phụ nữ mang thai nếu muốn dùng đông trùng hạ thảo phải cân nhắc kỹ và sử dụng với liều lượng thích hợp theo chỉ định của bác sỹ, không nên dùng bừa bãi. Bà bầu nếu sức khỏe suy kiệt, thể trạng quá yếu, mệt mỏi, căng thẳng có thể dùng một chút đông trùng hạ thảo để bồi bổ, lấy lại sức khỏe. Tuy nhiên không nên quá làm dụng, nếu dùng thường xuyên, liều lượng cao sẽ kích thích ham muốn, làm tử cung co bóp, dẫn tới sinh non. Trong đông trùng hạ thảo có nhiều dưỡng chất giúp thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi. Đồng thời nếu dùng đông trùng hạ thảo vào đúng giai đoạn hình thành hệ sinh dục của bào thai (khoảng tuần thứ 11) rất dễ làm hệ sinh dục phát triển sớm, không tốt cho em bé.
 • Tôi đang sử dụng thuốc tây y có dùng được kèm đông trùng hạ thảo không?: Con đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ rất tốt khi kết hợp với điều trị bằng Tây y, đặc biệt trong điều trị bằng hóa trị, xạ trị… Ngoài ra, Con đông trùng hạ thảo còn loại bỏ các tác dụng phụ của Tây y rất hiệu quả. Theo nghiên cứu những bệnh nhân đang sử dụng thuốc tây y nếu mà kèm theo đông trùng hạ thảo thì tỉ lệ bệnh tình thuyên giảm lên tới 90%.
 • Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có dùng được cho trẻ không: Đông trùng hạ thảo rất tốt cho sự phát triển của trẻ tuy nhiên chỉ nên dùng cho trẻ trên 13 tuổi
 • Tôi thấy có một số đại lý rao bán đông trùng hạ thảo Tây Tạng với giá 500 triệu 1kg liệu có phải hàng chuẩn?: Như chúng tôi đã nói kể cả bạn mua được rẻ đi chăng nữa giá đông trùng hạ thảo thấp nhất chỉ khoảng 800 triệu 1kg loại size D bé nhất do vậy nếu bạn mua 500 triệu 1kg chắc chắn bạn mua phải hàng giả hàng kém chất lượng rồi.
 • Đông trùng hạ thảo có chữa được bệnh ung thư: Trong đông trùng hạ thảo có 2 chất có tác dụng ức chế rất mạnh sự phát triển của các tế bào ung thư là Cordycepin và Selenium nên nhiều người lầm tưởng đông trùng hạ thảo chữa được bệnh ung thư. Thực tế, tác dụng của đông trùng hạ thảo là làm các tế bào gây ung thư chậm phát triển giúp hỗ trợ điều trị ung thư chứ không chữa được ung thư
 • Sự khác nhau giữa đông trùng tươi và đông trùng khô?Dạng tươi: Là sản phẩm vừa được khai thác, chưa trải qua quá trình nhiệt phân. Dạng tươi giữ nguyên hàm lượng dược chất, có mùi thơm dễ chịu và cần bảo quản trong tủ lạnh. Dạng khô: Sản phẩm đã qua xử lý nhiệt phân giúp kéo dài thời gian sử dụng, có thể vận chuyển đến nhiều nước. Phần lớn đông trùng hạ thảo khô nếu được bảo quản phù hợp thì hàm lượng dược chất vẫn được giữ nguyên như ở dạng tươi. Điểm khác nhau giữa 2 loại là hàng khô có thể bảo quản được lâu hơn so với hàng tươi. Hàng khô dễ bảo quản hơn so với hàng tươi.
 • Điểm giống nhau giữa đông trùng tươi và đông trùng khô?: Như các bạn đã biết dạng khô là sản phẩm đã qua xử lý nhiệt phân giúp bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên điểm giống nhau giữa 2 dạng là gì?: Khô sau khi sơ chế vẫn giữ nguyên được những hoạt chất quý báu giống như sản phẩm tươi.
DMCA.com Protection Status