//NẤM LINH CHI VIỆT NAM

Nấm linh chi Việt Nam

Trị trường nấm linh chi tại Việt Nam rất đa dạng về sản phẩm từ những loại nấm bình dân cho tới những loại nấm cao cấp. Như ta đã biết nấm linh chi là một loại thảo dược quý được cả thế giới công nhận là thần dược có nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể con người. Thời xa xưa con người ta được biết đến nấm linh chi là một cực phẩm là dạng nấm ký sinh tự nhiên tốt nhất mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho con người mà đã gọi là cực phẩm thì nó rất đắt so với mặt bằng chung thời xưa rất ít người có điều kiện để sử dụng loại cực phẩm này loại thảo dược này bởi độ hiếm cũng như may mắn lắm bạn mới có thể tìm thấy một cây nấm linh chi mọc tự nhiên. Theo các nghiên cứu và ghi chép về sách đông dược cổ nấm linh chi là cực phẩm được đông y so sánh bổ hơn gấp nhiều lần so với với nhân sâm những hoạt chất cũng nổi trội hơn rất nhiều. Đối với nấm linh chi thì việc bạn là người may mắn sở hữu loại nấm này thì bạn thực sự là người may mắn cũng cả là một vấn đề bởi giá của cực phẩm này rất đắt đỏ. Dó vậy ngày xưa khi tìm được loại nấm này nếu một người bình thường họ có thể may mắn tìm thấy loại nấm quý hiếm này họ sẽ rao bán cho những người có điều kiện địa vị với một giá tốt để cải thiện cuộc sống hơn là đem đi sử dụng. Bởi người ta tin rằng những cây nấm được ví như thảo dược mà chỉ có những những vị tiên sống trên núi mới có cơ hội được dùng và số lượng cá thể nấm chỉ được thu hoạch và tìm kiếm trong tự nhiên. Trong Thần nông bản thảo nấm linh chi được xếp vào loại siêu thượng phẩm nhiều người còn ví nấm linh chi còn quý hơn cả nhân sâm, trong Bản thảo cương mục nấm linh chi được coi là loại thuốc quý mà trời đất đã ban tặng cho con người. Ngày nay với sự đột phá của khoa học công nghệ với đầy đủ những điều kiện nghiên cứu tốt nhất các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển thành công các phương pháp nuôi cấy nấm linh chi trên các giá thể như: Nuôi trên thân cây gỗ và nuôi ở túi mùn cưa. Sản phẩm nấm nuôi cấy nhân tạo giá trị được cho là tiệm cận so với những cây nấm linh chi mọc tự nhiên trong rừng. Nhưng đây có thể nói là bước ngoặt sự đột phá tròng nghành nuôi cấy nấm linh chi điển hình là tại Việt Nam nhiều cơ sở hay nhà xưởng đã nuôi cấy thành công những cây nấm có giá trị cao. Nghiên cứu này cũng mở ra cơ hội cho nhiều người được sử dụng và tiếp cận với thứ thượng dược mà xa xưa nhiều người từng mơ tới.

Nấm linh chi Việt Nam là gì?

Nguồn gốc của nấm linh chi, tên khoa học là Ganoderma lucidum, là một loại nấm lỗ thuộc chi Ganoderma, họ Nấm lim (Ganodermataceae). Là một loại thảo dược quý hiếm có dạng mũ và mỗi mũ nấm đều mọc lên từ một thân duy nhất với nhiều loại nấm linh chi khác nhau cùng với đó là hoạt chất giá thành cũng khác nhau chúng chỉ giống nhau là đều thuộc họ nấm lim. Nấm linh chi là một dạng thảo dược chúng thường mọc lên từ những khúc khối gỗ đã mục già trong rừng. Trong tự nhiên, linh chi chỉ mọc trong rừng rậm, nơi có ít ánh sáng và độ ẩm cao. Những thân cây mục thường mọc nấm linh chi là cây mận, cây dẻ. Tuy nhiên không phải thân cây nào cũng mọc được nấm linh chi, mà trong hàng vạn cây mới có một vài cây mới có thể mọc được. Chính vì thế loại nấm này rất quý hiếm trong thiên nhiên. Thời xa xưa người ta tin rằng nấm linh chi là loại thảo dược tượng trưng cho sự trường thọ của những vị tiên. Tương truyền rằng những khối ngọc đúc theo hình chiếc nấm này gọi là ngọc như ý, có ý tượng trưng cho sức sống trường tồn, ta thường thấy trên tay các tiên ông trong tranh cổ. Nấm linh chi còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. Cây nấm linh chi còn mang rất nhiều ý nghĩa cùng với những câu chuyện lạ lùng mà người ta không lý giải được. Người ta nói rằng nấm linh chi chỉ mọc trong những khu rừng già rậm rạp hoang sơ, vào những thời điểm nhất định chỉ có những người có duyên thì mới có thể tìm thấy. Nấm linh chi đã được biết đến từ rất lâu. Theo lịch sử ghi chép Vua Tần Thủy Hoàng tin rằng nấm linh chi sẽ là loại thần dược đầu tiên mà ngài muốn có trong công cuộc bào chế thuốc trường sinh bất tử, nhà Vua muốn tìm những cây nấm linh chi có tuổi đời cao và tốt nhất liền sai 1.500 đồng nam và 1.500 đồng nữ tới Đông Hải để tìm thuốc trường sinh từ các vị tiên sống trên núi Bồng Lai ngoài biển đông sau khi nhà Vua được một vị tiên báo mộng trong giấc mơ có một loại nấm quý có trên đảo.

Ngày nay với sự đột phá của khoa học công nghệ với đầy đủ những điều kiện nghiên cứu tốt nhất giúp con người có thể dễ dàng tiếp cận hơn với sản phẩm cây thảo nấm linh chi Quý Hiếm này. Mô hình nuôi cấy nấm linh chi trồng ở việt nam giúp người nông dân phát triển và làm giàu đang được nhân lên rộng rãi tại Việt Nam bởi giá trị kinh tế mà loại nấm này đem lại là rất cao. Hiện nay tại Việt Nam người ta nuôi cấy bằng phương pháp giá thể bịch gỗ mùn cưa. Con người đã nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm nấm linh chi Việt Nam nuôi cấy nhân tạo bằng túi mùn cưa gỗ. Tuy đi sau rất nhiều quốc gia khác về nghành cuôi cấy nấm linh chi tuy nhiên con người Việt chúng ta ham học hỏi đã tiếp thu những kinh nghiệm từ nước ngoài về áp dụng tại chính quê hương đã tạo ra những sản phẩm nấm có chất lượng cao. Nấm linh chi Việt Nam được sản xuất và nuôi trồng theo quy trình khép kín hiện đại được lấy giống từ chính loài nấm phát triển ký sinh trên nấm linh chi mọc tự nhiên trong rừng và được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt nên nấm linh chi do Việt Nam nuôi cấy thừa hưởng gần hết tất cả dược tính, những tinh hoa quý giá có lợi cho sức khỏe từ nấm linh chi thiên nhiên. Để được những cây nấm tốt đối với những cơ sở sản xuất nổi tiếng có kinh nghiệm lâu năm để đảm bảo có được những cây nấm linh chi Việt Nam chất lượng tốt nhất người ta phải chọn lựa những nguyên liệu đầu vào để làm giá thể cũng phải được chọn lọc kỹ lưỡng đảm bảo. Và chúng tôi tự hào là một đại lý phân phối của các công ty sản phẩm đông trùng hạ thảo tốt nhất thị trường hiện nay.

NẤM LINH CHI VIỆT NAM TỐT HƠN LINH CHI NGOẠI NHẬP – BẠN TIN KHÔNG?

Chúng ta cứ nghĩ rằng những sản phẩm có xuất sứ từ nước ngoài thường tốt hơn hàng Việt Nam và với nấm Linh chi cũng vậy. Nhiều người còn nhờ bà con, họ hàng đích thân mang nấm Linh chi từ những xứ sở nổi tiếng nhất về Linh chi đem về với niềm tin “đồ xịn”, có những người cẩn thận hơn, tìm kiếm nguồn Linh chi rừng 100%. Lựa chọn như vậy liệu có phải tìm được loại linh chi tốt?

1. Nên chọn Linh chi rừng hay Linh chi nuôi trồng?

Linh chi rừng rất hiếm nếu ai gặp được sẽ thu hái ngay. Vì vậy, có thể gặp Linh chi còn non hoặc Linh chi già đã hoá gỗ, tuy nhiên, chúng chứa rất ít hoạt chất bởi vì Linh chi tốt nhất phải được thu hái đúng thời điểm trưởng thành khi nấm chưa phát tán hết bào tử (bào tử nấm có dược tính cao gấp 75 lần so với quả thể Linh chi). Chưa kể khi mọc hoang, Linh chi cũng bị nấm mốc tấn công, sâu mọt ăn gây mục rỗng; hay mưa, gió khiến rửa trôi hết bào tử nấm. Ngoài ra, Linh chi mọc ở vùng này sẽ có chất lượng khác Linh chi mọc ở vùng khác, mọc ở rừng già sẽ khác ở rừng thưa hoặc đồng bằng khác miền núi. Quan trọng nhất là Linh chi được mọc trên loại gỗ của cây gì? Một ví dụ đơn giản, cùng là giống nấm Linh chi nhưng mọc trên gỗ thông thì là loại nấm Linh chi thông thường, nếu mọc trên cây Lim xanh thì cho 1 loại nấm có tên là “nấm Lim xanh” vô cùng quý hiếm. Tuy nhiên, chỉ cần cây Lim xanh đó chết rồi thì nấm Linh chi mọc ra không còn hoạt chất của Lim xanh nữa, mà lại chỉ là loại nấm Linh chi thông thường thôi. Và nếu không may, cây nấm mọc trên 1 loại gỗ độc thì dược tính của Linh chi không còn là thần dược nữa, mà có khi trở thành thuốc độc với chúng ta!

2. Nấm Linh Chi nuôi trồng có tốt không?

Linh chi trồng trước hết cũng là Linh chi rừng, được các nhà khoa học sưu tầm, xác định, phân lập, chọn lọc giống qua nhiều thế hệ và phân tích thành phần hóa học kỹ lưỡng, tác dụng dược lý, lâm sàng… để cuối cùng có một giống Linh chi thương phẩm đã chọn lọc để sản xuất với số lượng lớn. Do được nuôi trồng nên chất lượng nấm luôn tốt và ổn định vì theo một quy trình trồng trọt đã được xác định:

 • Bổ sung các chất dinh dưỡng theo từng chu kỳ phát triển của nấm đảm bảo cây nấm phát triển đầy đủ hoạt chất.
 • Các điều kiện ngoại cảnh như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm được điều chỉnh ở mức thích hợp, tại vùng thổ nhưỡng phù hợp để Linh chi khỏe mạnh một cách tự nhiên.
 • Việc thu hái cũng được tiến hành đồng loạt và đúng thời điểm để nấm có dược chất cao nhất, giữ nguyên bào tử nấm quý của Linh chi. Thêm nữa, các biện pháp sau thu hoạch như phơi khô, bảo quản… để Linh chi có thể giữ ổn định chất lượng trong một thời gian dài.
 • Vì vậy, những cây nấm Linh chi nuôi trồng luôn luôn giàu hoạt chất và mang lại tác dụng tốt hơn so với nấm Linh chi thu lượm được ở rừng.

3. Linh chi Việt Nam tốt hơn Linh chi nước ngoài? – Điều tưởng chừng như rất khó tin này lại là sự thật

Tại hầu hết các nước trên thế giới, khi nấm phát triển tới giai đoạn trưởng thành, bào tử nấm nhiều nhất, thì được chụp 1 ống hút và hút hết bào tử nấm quý giá – hồn của cây nấm – để dùng cho ngành công nghiệp mỹ phẩm hoặc bán riêng với giá rất cao, chỉ để trơ lại xác nấm, đóng gói bao bì, dán mác Korea, Japan… và bán ra thị trường. Không thể phủ nhận chất lượng Linh chi được trồng tại Hàn Quốc hay Nhật Bản. Tuy nhiên, Trung Quốc sở hữu công nghệ chiết xuất bằng Ni-Tơ lỏng rất hiện đại. Chỉ rút hết hoạt chất có trong dược liệu, còn “bã” dược liệu thì vẫn nguyên trạng, không hề thay đổi. Vậy nên Linh chi có thể được bán với giá vô cùng rẻ, vài trăm nghìn đồng tới vài triệu khi được gắn mác đẹp, xuất xứ từ “Hàn Quốc”, “Nhật Bản”. Mời bạn xem đặc điểm nhận dạng của một cây nấm Linh chi tốt, để xem nấm Linh chi Korea, China, Triều tiên… bạn mua có xứng đáng với số tiền bỏ ra không.

4. Linh chi trồng tại Việt Nam có gì?

Những chủng giống Linh chi của Việt Nam bán trên thị trường đều phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Chứng nhận giống và Chứng nhận quy trình công nghệ. Trước khi được công nhận, Linh chi phải được nuôi trồng khảo kiểm nghiệm. Mẫu Linh chi sẽ được kiểm định tại Viện dược liệu trung ương, cũng như đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người ở các bệnh viện y học cổ truyền. Kiểm nghiệm cho thấy, sản phẩm Linh chi DT của Việt Nam có giá trị hoạt dược tính tương đương sản phẩm của Hàn Quốc, Nhật Bản. Do đó, Linh chi Việt Nam có lượng hoạt chất và giá trị dinh dưỡng bằng Linh chi Nhật Bản, Hàn Quốc; nhưng tốt hơn so với Linh chi nước ngoài được bày bán vì kiểm soát được quy trình sản xuất và còn nguyên hoạt chất trong quả thể và lượng bào tử của nấm khi đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, cùng một giống nấm Linh chi, trồng ở các vùng có địa hình và khí hậu khác nhau, tính chất nấm, độ rắn, và hoạt chất khác nhau. Linh chi Nhất Long có gì khác biệt?

5. Sự khác biệt giữa Linh Chi Nhất Long với linh chi khác

sự khác biệt giữa nấm linh chi nhất long

Quá trình thu hoạch của nấm linh chi Việt Nam

Hiện nay có 2 cách nuôi cấy nấm linh chi phổ biến đó là ( Nuôi cấy bằng thân gỗ, nuôi cấy bằng bịch mùn cưa ). Tại Hàn Quốc người ta thường nuôi nấm linh chi bằng phương pháp nuôi cấy bằng thân gỗ là chủ yếu nhưng tại Việt Nam người ta thường nuôi cấy bằng phương pháp bịch túi mùn cưa bởi mỗi nơi có mỗi cách nuôi trồng khác nhau phù hợp với môi trường khí hậu từng quốc gia với khi hậu tại Việt Nam thì phương pháp túi mùn cưa là cách tối ưu nhất. Như kỹ thuật trồng trên thân gỗ khúc vùi dưới đất rất phổ biến ở Hàn Quốc vì Hàn Quốc là đất nước có khí hậu mùa đông thường dài lạnh và khô ráo trong mùa hè ngắn, nóng và ẩm ướt nên phương pháp canh tác nuôi nấm linh chi ở thân gỗ là cách nuôi cấy hiệu quả nhất tại nơi này. Còn tại Việt Nam thì ngược lại chúng ta cùng tìm hiểu quy trình nuôi cấy một để hiểu rõ hơn. Tùy vào điều kiện môi trường mỗi nơi sẽ có những cách sản xuất nuôi trồng với những mô hình chuyển đổi khác nhau để phù hợp, vấn đề này hôm nay chúng ta không nói tới mà sẽ tìm hiểu đôi chút về mô hình trang trại tại Việt Nam.

Tại Việt Nam đa số nấm linh chi Việt Nam trồng ở đâu? người ta sử dụng phương pháp canh tác bằng túi mùn cưa rất ít cơ sở dùng phương pháp nuôi trên thân gỗ. Những thuận lợi và bất lợi của canh tác mùn cưa tại Việt Nam

Ưu điểm nuôi bằng mùn cưa

 • Có thể sản xuất ổn định liên tục trong năm.
 • Có thể giảm chi phí sản xuất bằng cách cơ giới hoá.
 • Có thể tối ưu được nhân công đa số tại Việt Nam cơ sở sản xuất còn nhỏ lẻ
 • Thu hồi vốn nhanh

Nhược điểm nuôi bằng mùn cưa

 • Chi phí đầu tư cơ sở quá mức.
 • Môi trường bị ô nhiễm xung quanh khu vực trồng trọt với mật độ canh tác quanh năm, và rất dễ bị nhiễm sâu hại. Khí hậu tại Việt Nam rất dễ khiến nấm bị bệnh
 • Nếu bạn muốn tìm hiểu về sự khác biệt giữa ta và Hàn thì xem bài biết kỹ thuật trồng nấm linh chi Việt Nam để rõ hơn.

Đa số để có chất lượng nấm linh chi Việt Nam tốt thì điều quan trọng nhất đó là quá trình chăm sóc và điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng là quan trọng nhất. Còn về phôi giống của nấm thì đa số tại Việt Nam thì theo mình được biết những cơ sở bán phôi bán giống chất lượng đều tương đương nhau bạn chỉ cần quan tâm về giá nếu chỗ nào rẻ hơn thì bạn nên cân nhắc mua. Những yếu tố cần biết khi nuôi cấy nấm linh chi tại Việt Nam.

Mô hình nuôi cấy như sau: Nuôi cấy -Thu hoạch 1 đợt trong 3,5 tháng (duy nhất 1 đợt) – Bán bịch thải – Vệ sinh giàn trại, nuôi trồng đợt mới

1 Phôi nấm linh chi đỏ Việt Nam

Khi mua phôi nấm linh chi nên lấy bịch trắng đã kéo tơ trắng từ 1/3 bịch trở lên vì ở thời điểm này tỷ lệ hư phôi rất ít chưa tới 1%, nhưng ở một số nơi họ bán bịch đen chưa kéo tơ để về cho người nuôi tự ủ thì tỷ lệ hư hao rất cao tầm 10 – 20% thậm chí cao hơn nữa. Sau quá trình vận chuyển nên để bịch có thời gian phục hồi khoảng 10 ngày.

2 Giàn trại thiết kế để treo

Cần thiết kế giàn trại để treo có nhiều cơ sở họ xây những vách để gắn bịch nấm vào những khe bê tông đã xây sẵn còn đa số nhiều người sử dụng dây để treo những bịch mùn cưa.

3. Đặc tính sinh học

A. Độ ẩm

Độ ẩm cơ chất: 60%-65%
Độ ẩm không khí: 85-95%.

B. Nhiệt độ

Giai đoạn nuôi sợi: 27oC – 32oC.
Giai đoạn quả thể: 29oC – 32oC.

C. Độ thông thoáng

Độ thông thoáng:Trong suốt quá trình sinh trưởng quả thể, nấm Linh Chi đều cần có độ thông thoáng tốt.
Dinh dưỡng: dùng trực tiếp nguồn xenlulôza.

D. Ánh sáng

Giai đoạn nuôi sợi: kín gió,độ sáng vừa phải
Giai đoạn quả thể phát triển:cần ánh sáng tán xạ (ánh sáng đọc sách được), ánh sáng được cân đối từ mọi phía.

E. Độ PH

Linh Chi thích nghi trong môi trường trung tính đến axit yếu (pH 5,5-7)

Thời vụ nuôi trồng

Thời vụ nuôi trồng nấm phát triển tốt bắt đầu cấy giống và nuôi trồng từ tháng 1 đến tháng 10, vì sau tháng 10 lượng mưa nhiều ,độ ẩm cao dẩn đến nấm dễ bị nhiễm bệnh và phát triển không đồng đều, đa số người trồng thường ngưng trồng trong khoảng thời gian này cho đến sau tết .
Nếu ai đã từng có kinh nghiêm và kĩ thuật trồng nấm linh chi đỏ đạt năng suất cao thì vẫn có thể nuôi trồng vào khoảng thời gian từ tháng 10 trở đi.
Có thể trồng nấm linh chi 1 năm từ 3/đến 4 vụ trong 1 năm tùy theo từng chủng loại giống có thời gian nuôi trồng 3 đến 4 tháng.Có loại nuôi trồng 6 tháng nhưng đa số ở Việt Nam hiện nay chủ yếu thời gian sinh trưởng của nấm linh chi đỏ thời gian từ 3 đến 4 tháng kể từ ngày cấy giống.
Lưu ý các thông số trên chỉ mang tính tham khảo đối với giống xích chi, phải điều chỉnh phù hợp với môi trường khí hậu và từng loại giống nấm. (Hồng chi đà lạt nhiệt độ nên giảm 3 – 4oC, nên mọi người có thể hiểu vì sao được gọi là linh chi Đà Lạt rồi đấy).

Lưu ý: Các thông số trên chỉ mang tính tham khảo đối với giống xích chi, hay còn gọi là linh chi đỏ phải điều chỉnh phù hợp với môi trường khí hậu và từng loại giống nấm. (Hồng chi đà lạt nhiệt độ nên giảm 3 – 4oC, nên mọi người có thể hiểu vì sao được gọi là linh chi Đà Lạt rồi đấy)

4. Phương pháp chăm sóc nấm linh chi của việt nam

Phôi nấm linh chi ở điều kiện bình thường thì khoảng 50 ngày kể từ thời điểm đóng bịch, nấm đã có thể hình thành quả thể. Tuy chúng ta chỉ ăn 1 đợt nhưng vẫn phải đậy nắp nhựa ở cổ như các loại nấm khác vì tránh bịch ra trước ra sau dẫn tới lô nấm không đồng đều, có tai non tai già.

Trước khi lấy phôi Vệ sinh giàn trại bằng vôi bột

 1. Ngày 1 – 10 Treo bịch ngay sau khi lấy về và giữ khô trại
 2. Ngày 11 Rút bông vệ sinh cổ và đậy nắp nhựa, tưới nền 1 lần
 3. Ngày 12 – 13 Tưới nước lên bịch, làm sốc nhiệt so với nhiệt độ môi trường
 4. Ngày 14 Tháo nắp, tưới phun sương trên trần xuống, tưới nền đảm bảo độ ẩm trên 75%
 5. Ngày 15 – 25 Tiếp tục tưới phun sương vào buổi trưa, và cắt tỉa nấm. Giai đoạn hình thành nụ nấm, khi đó nụ nấm sẽ mọc ra nhiều nhánh có thể hình dung như nhánh cây vậy, chúng ta hãy tỉa các cành nhỏ hoặc cành mọc xiên xéo có thể chồng đè lên các tai nấm kế bên giống như khi các bạn nuôi cây cảnh để có một cây cảnh đẹp khỏe mạnh phát triển các bạn nên cắt tỉa và chỉ để lại 1 nhánh duy nhất. Lời khuyên dành cho các bạn nên để lại duy nhất một nhánh to khỏe để phôi nấm tập trung nuôi đúng 1 thân nấm như vậy giúp nấm sẽ to đẹp và đồng đều phát triển hết khả năng
 6. Ngày 26 – 90 Tiếp tục tưới phun sương vào buổi trưa, và cắt tỉa nấm và căn chỉnh tai nấm. Ở bước năm sau khoảng 10-15 ngày cắt tỉa các nhánh nhỏ. Nấm tuy đã hình thành quả thể rõ ràng nhưng vẫn phải cắt tỉa một số nhánh phụ, công việc này phải thực hiện hàng ngày vì có thể thấy nấm phát triển rõ rệt qua từng ngày bằng mắt thường. Hãy xem những bịch phôi nào bị sâu phá hãy rút ra khỏi dây loại bỏ. Khi trồng ở mật độ nhiều sát nhau các tai nấm sẽ mọc chồng đè lên nhau như 2 tai nấm đụng vào nhau hay tai dưới đội lên tai phía trên.
 7. Ngày 60-70 Cần liên tục kiểm tra các cá thể nấm đang trưởng thành bởi thời gian này nấm rất dễ bị sâu bệnh. Nấm linh chi khi còn non rất dễ bị sâu phá dẫn tới không thể phát triển được gần như phôi nấm bị hư hoàn toàn. Khi nấm ở giai đoạn trưởng thành khi môi trường không tốt dễ bị sâu đốt làm tai nấm mất thẩm mỹ và bị cháy héo làm giảm giá trị nấm rất nhiều, tỷ lệ này tương đối nhiều chiếm khoảng 10 – 30%. Nếu phát hiện một vài cá thể bị bệnh cần loại bỏ ngay lập tực để tránh các cây khác bị lây lan.
 8. Ngày 91 Chỉ tưới nền trước khi thu hoạch. Cách nhận biết nấm trưởng thành có thể thu hoạch. Nấm non có màu vàng nâu cánh gián xung quanh tai nấm có viền trắng. Nấm đang trưởng thành xung quanh có viền trắng và có một lớp phấn nâu ở mặt trên tai nấm. Nấm đã già trưởng thành hoàn toàn khi không còn viền trắng và có một lớp bào tử dày trên bề mặt. Từ đó bạn có thể nhận biết đâu là nấm già trong khoảng thời gian 90 ngày
 9. Ngày thứ 90-98. Thu hoạch bào tử: Bào tử là gì? Theo nghiên cứu thì những bào tử nấm có thành phần dưỡng chất cao gấp 20 lần so với nấm linh chi thường do đó bảo tử nấm trên thị trường đang rao bán rất đắt đỏ. Khi nấm trưởng thành mọi người hãy để ý nhé trên phôi nấm sẽ có một lớp bột màu nâu bám lên rất nhiều đó chính là phấn nấm linh chi đấy. Bào tử hay còn được gọi là phấn nấm ở giai đoạn trưởng thành quả thể sẽ phát tán rất nhiều ra môi trường xung quanh, nhận biết đơn giản khi vô trại nôi trồng chúng ta sẽ thấy như có một lớp sương màu nâu đất trong trại thì đó chính là bào tử đang được phán tán. Để thu được lớp phấn này hãy dùng cọ quét sơn để lấy và hứng ở dưới là một cái khay nhỏ. Với 10000 phôi nấm xích chi khi dùng phương pháp này chỉ thu về khoảng 4 – 5 kg bào tử sau đó đem phơi khô 1 – 2 nắng rồi dùng lưới mùng lọc sạch các tạp chất như bụi.

5. Cách thu hái nấm linh chi

Ngày 98 Thu hoạch nấm. Thu hoạch linh chi thì rất đơn giản chỉ dùng kéo cắt cành (tỉa cây) cắt ở cuống nấm sát với miệng bịch nấm, rồi đem đi phơi nhưng nếu làm một cách ngẫu nhiên như vậy sẽ làm mất trị của linh chi vì loại nấm này yêu cầu cao về hình thức. Dùng một cái sọt và trải một lớp giấy báo phía dưới khi cắt nấm xong hãy úp mặt trên của tai nấm xuống mỗi lớp nấm là một lớp báo tuyệt đối không được đè lên nhau vì thời điểm này nấm còn ướt, lớp bào tử sẽ dính vào mặt dưới màu trắng làm mất thẩm mỹ (cho dù phơi khô đi bào tử cũng không rớt ra được đâu nhé mọi người, dính rất chặt đấy). Xong một lớp chúng lại lại trải giấy báo lên trên cứ tiếp tục làm vậy đến khi đầy sọt. Có một cách nữa đó là dùng những khay đựng nấm có ngăn đảm bảo các cây nấm không đè lên nhau.

6. Cách phơi nấm linh chi

Sau khi thu hoạch nấm được đem phơi khô đừng ngạc nhiên vì nấm tươi có tới hơn 90% là nước nên khi phơi khô trọng lượng giảm rất nhiều 1/8 – 1/10 so với ban đầu. Ngoài cách phơi ra bạn có thể dùng máy sấy lạnh để làm khô linh chi, như vậy thì quá tuyệt rồi. Ở Việt Nam thông thường người ta cần 4 ngày phơi nấm nếu có nắng nhưng những lúc mưa thì cơ sở sản xuất nấm cần phải có sẵn máy sấy khô tại sao phải sấy khô. Phòng khi bạn đang phơi nấm được khoảng 2 ngày nhưng gặp trời mưa mất vài ngày thì phải đem đi sấy khô ngay nếu để nấm chưa khô quá lâu sẽ dẫn tới dễ bị mốc hỏng. Điều kiện tốt nhất là 4 ngày có nắng liên tiếp để phơi là chuẩn nhất.

Phơi nấm cũng như thu hoạch, nếu phơi sai cách sẽ tốn thời gian và có thể gây mốc nấm hoặc làm giảm giá trị thẩm mỹ của tai nấm. Hãy lấy một tấm bạt hoặc tôn sạch sau đó úp mặt trên của nấm xuống tương như như lúc xếp nấm vào sọt trong lúc thu hoạch. Vì sao lúc thu hoạch cần úp mặt trên xuống là để tiện trong việc cầm cuống nấm trong lúc phơi không phải xoay trở lật mặt nấm. Phơi mặt dưới của linh chi (mặt màu trắng đục, vàng chanh…) dưới ánh nắng mặt trời khoảng 1,5 đến 2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết, sau đó lật ngửa các tai nấm lại (mặt màu nâu có phấn lên trên) phơi thêm 1,5 – 2 ngày nữa. Khi phơi xong độ ẩm nấm còn 10 – 11% là được nên để vào bóng râm nơi thoáng mát trước khi đóng túi ít nhất nửa ngày. Dùng túi nilon cho nấm vào rồi buộc kín, hãy để những túi này trên cao so với nền đất nơi thoáng mát.

7. Kết quả

Cảm nhận đầu tiên khi cầm trên tay là cây nấm nhẹ vì theo như đặc điểm cấu tạo nấm chỉ nặng khoảng 15g, tai nấm trông rất đẹp hơi tròn có màu nâu trên bề mặt và có chân màu đỏ sậm trơn, còn phía dưới có màu trắng đục tương tự như các loại linh chi khác. Nấm cũng không to lắm cầm gọn trên tay với đường kính đo được là 10,2 cm và chiều cao tính từ cuống đến chóp là 6cm. Và mình đã đo thêm một số tai nấm khác thì khích cỡ cũng chỉ giao động từ 8.5 cm đến 11.2 cm. Mình có đọc một số cách nhận biết linh chi trên mạng họ nói rằng nấm có mùi thơm, nhưng không biết thơm thế nào để ngửi thử xem kết quả ra sao. Phải đưa lại sát mũi mới có thể cảm nhận được mùi hơi đặc trưng theo mình là giống mùi của một số vị thuốc bắc. Cầm ở dưới chân cuống thấy rất cứng khi cầm lên tai nấm bóp nhẹ phía trên bề mặt thấy hơi lõm xuống, còn phía mặt dưới tương đối cứng và tay mình cũng đã dính lớp bột màu nâu rất mịn nhuyễn. Bột màu nâu này còn được gọi là bào tử (hạt giống giúp nấm sinh sản) mà theo một số nơi họ quảng cáo rằng dược tính của chúng gấp khoảng 70 so với thân nấm trên cùng khối lượng, còn thực hư ra sao các bạn có thể xem bài nghiên cứu bên dưới. Lấy tay chà nhẹ lớp bột này ta sẽ thấy được mặt gỗ của nấm với màu đỏ sậm hơi bóng rất giống với phần chân nấm, thử chà mạnh thêm một chút làm tróc lớp vỏ đỏ sẽ thấy được phần thịt nấm. Vậy cùng xem thêm lớp thịt trong thân nấm có giống gỗ không, thử lấy tay bẻ mạnh xem có gãy không nhé. Wow gãy rồi tương đối là dễ bẻ, nhìn các thớ gỗ bên trong rất giống với gỗ trên các thân cây khác từ kết cấu cho tới màu sắc. Như vậy là mình đã đánh giá xong phần quả thể bên ngoài và bên trong thân nấm xích chi Việt và tiếp theo mình sẽ đánh giá về cách chế biến sử dụng sẽ như thế nào

Nấm linh chi Việt Nam nào sử dụng tốt nhất cho sức khỏe

Theo các nghiên cứu khoa học đã tìm ra 6 loại linh chi và mỗi loại đều mang đến những công dụng khác nhau. Vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm là loại nấm linh chi nào tốt cho sức khỏe người sử dụng? Dưới đây là những thông tin thiết thực nhất giúp giải đáp câu hỏi trên. Trong sách Thần nông bản thảo có viết Nấm Linh Chi là một vị thuốc kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao, cái tinh của ngũ hành trong đêm ngày mà khoe năm sắc nên có thể giữ sức khỏe cho các bậc đế vương. Nấm linh chi còn được gọi là loại cây cỏ tốt lành, sử dụng thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa.

1. Nấm linh chi đỏ- thảo dược tốt nhất trong các loại nấm linh chi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì các loại nấm linh chi đều có công dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng riêng nấm linh chi đỏ thì có tác dụng cao hơn một chút bởi thành phần dược chất lớn hơn các loại nấm linh chi thường và nấm linh chi vàng. Nấm linh chi đỏ mọc ra từ thân gỗ, khi còn non nấm mặt trên của nấm có màu đỏ bóng còn mặt dưới có màu trắng gà. Đến khi trưởng thành có bào tử màu nâu bám ở phần trên.

2. Công dụng của nấm linh chi đỏ Việt Nam

Nấm linh chi nõi chung và nấm linh chi đỏ nói riêng được các nhà khoa học nghiên cứu và khẳng định được các công dụng của nó đối với sức khỏe của con người như:

 • Có tác dụng hiệu quả với hệ miễn dich, tăng cường hoạt động, kháng lại các vi khuẩn, virut gây bệnh.
 • Đối với hệ tiêu hóa, nấm linh chi đỏ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa tốt hơn, làm sạch ruột, chống lại các bệnh táo bón mãn tính hiệu quả.
 • Giảm các triêu chứng mệt mỏi, căng thẳng, suy nhược cơ thể.
 • Hoạt chất Germanium có trong nấm linh chi giúp ngăn chặn ung thư và kìm hãm sự phát triển các tế bào ung thư.
 • Ngoài ra, dùng nấm linh chi thường xuyên còn giúp hỗ trợ và điều trị các bệnh về tiểu đường, hô hấp, tim mạch, huyết áp, chống lão hóa, làm đẹp da, chống các loại bệnh dị ứng da, mụn trứng cá…

3. Cách dùng nấm linh chi đỏ hiệu quả?

Có rất nhiều cách dùng nấm linh chi đỏ để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh và làm đẹp da: uống nước nấm linh chi thay nước hàng ngày, pha trà, ngâm rượu, nấu canh hoặc súp, làm mặt nạ dưỡng da… Tuy nhiên, dù là cách nào đi nữa bạn nên duy trì thời gian sử dụng lâu dài mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng nấm linh chi đỏ hiệu quả:

 • Nấu nước nấm linh chi đỏ: Dùng khoảng 10g nấm linh chi đỏ thái lát và 1 lít nước lạnh cho vào nồi đun sôi rồi để nhỏ lửa trong vòng 20 phút sau đó để nguội là uống được. Để giảm bớt vị đắng của có thể thêm đường, mật ong, cam thảo, atiso hợp theo khẩu vị của mình cho dễ uống (bạn có thể uống nước nấm linh chi thay cho nước uống hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe)
 • Nấm linh chi đỏ nghiền thành bột pha như trà để uống: Nấm linh chi đỏ xay thành bột để pha tràsẽ chiết xuất được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Bạn chỉ cần cho 10g nấm linh chi khô xay thành bột cho vào bình trà rồi đổ nước sôi vào sau đó đậy kín nắp như pha trà ngâm tầm 10 phút là bạn có thể thưởng thức. Uống hết bạn lại thêm nước sôi cho đến khi nhạt mùi. Thêm vài lát cam thảo, ít mật ong vào hãm cùng trà sẽ làm dịu bớt vị đắng của linh chi.
 • Nấm Linh Chi đỏ ngâm rượu: Rượu nấm linh chi giúp giảm bớt được tác hại cho gan đồng thời giúp bồi bổ tăng cường sức khỏe cho nam giới. Cách ngâm rượu nấm linh chi đỏ: Cho 500g nấm linh chi đỏ khô cùng với 10 lít rượu cho vào bình đậy kín nắp ngâm trong 10 ngày là có thể bỏ ra uống được. Bạn có thể thêm 50g lát cam thảo, 50g táo khố, 100ml mật ong vào ngâm cùng với rượu nấm linh chi sẽ thêm bổ dưỡng hơn.
 • Nấm Linh Chi đỏ nấu canh súp: Nấm linh chi đỏ nấu canh thịt hoặc chưng, hầm thành món súp nấm linh chi sẽ có tác dụng bồi bổ cơ thể cho người ốm dậy, người già yếu. Bã nấm linh chi nấu nước ở cách 1 và cách 2 cũng có thể dùng để cho vào nồi súp bình thường.
 • Nấm linh chi đỏ dùng dưỡng da làm đẹp: Không chỉ có tác dụng trong lĩnh vực sức khỏe, chữa bệnh nấm linh chi đỏ còn được xếp vào nhóm thượng dược làm chậm quá trình lão hóa, giúp da luôn trắng sáng mềm mịn, đào thải độc tố xóa tan vết nám, tàn nhang.

Mặt nạ từ bột nấm linh chi đỏ kết hợp với mật ong, chanh hoặc sữa chua sẽ mang đến cho chị em làn da trăng hồng mịn màng đầy sức sống. Tùy vào loại da của mỗi người mà có thể kết hợp bột nấm linh chi với các loại mật ong, chanh hay sữa chua để dưỡng da.

Thành phần nấm linh chi Việt Nam

Qua nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, Polysaccharide được xác nhận là 1 thành phần chủ yếu tạo nên công dụng tuyệt vời của nấm linh chi. Polysaccharide có hoạt tính dược lý rộng, hỗ trợ khả năng miễn dịch cơ thể, điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể, có tác dụng giải độc, nâng cao chức năng gan, tủy xương, máu hợp thành DNA, RNA, protein, kéo dài tuổi thọ, hỗ trợ điều trị khối u ác tính.

Giá trị dược tính của linh chi đỏ Việt Nam được tạo nên chủ yếu bởi 5 thành phần chính, có tác dụng bồi bổ cơ thể, kích thích hệ miễn dịch, giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ điều trị các bệnh như tim mạch, máu nhiễm mỡ, tiểu đường,…

1 Polysaccharides

Polysaccharide là một loại đường chuyên biệt hay còn gọi là “đường đa” Nó được coi là quý tộc trong “gia đình” đường đa. Đường đa chân khuẩn không phải là đường theo khái niệm thông thường. Nó là một hợp chất cao phân tử Polysaccharide không có vị ngọt, không bị phân giải, tiêu hóa trong cơ thể người, không dẫn đến cao lượng đường trong máu, có tác dụng dược lý cao và an toàn, không có tác dụng phụ. Đường đa chân khuẩn được coi là linh hồn của chức năng nấm thực phẩm.

Những nghiên cứu cho thấy polysaccharides là một trong những thành phần quan trọng của nấm linh chi có công dụng tích cực trong việc làm sạch, loại bỏ độc tố trong trong gan , đào thải độc tố trong máu. Polysaccharides có chứa hoạt chất dược lý rộng, nâng cao khả năng miễn dịch và phòng ngừa các chất độc hại xâm nhiễm vào cơ thể, giúp tái tạo tế bào, sản sinh và kích hoạt tế bào, có giá trị vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. tăng cường chức năng gan, tủy xương, kéo dài tuổi thọ sống chống và ức chế khối u ác tính, kiềm hãm sự phát triển của tế bào u ác tính, ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào, tăng khả năng vận chuyển oxy hóa của các tế bào máu đỏ. Hiện nay người ta chiết xuất polysaccharides trong nấm linh chi đặc biệt là nấm linh chi đỏ để sản xuất dùng trong điều trị khối u ác tính.

Các bạn có thể hiểu nôm na rằng Polysaccharide có 3 cách hỗ trợ ức chế u ác tính:

1 – Qua nâng cao khả năng miễn dịch cơ thể khiến tế bào miễn dịch tấn công và hỗ trợ giết chết u ác tính phát triển thời kỳ đầu
2 – Nâng cao khả năng hình thành abumin có ở tiểu cầu, lượng lớn abumin sợi sẽ bủa vây khối u ác tính ở thời kỳ đầu, cách ly nó với bên ngoài, chặn đứng nguồn dinh dưỡng cung cấp cho nó, khiến nó trường kỳ ở trong trạng thái “ngủ”
3 – Kìm hãm sự phát triển của tế bào u ác tính.

2 Germanium hữu cơ

Nấm linh chi có chứa Organic Germanium (GE-132) ở nống độ cao, nó được coi là một trong những thành phần hoạt chất chống oxy hóa mạnh trong điều trị các căn bệnh ác tính và nó là một trong những yếu tố làm nên giá trị dược liệu của nấm linh chi. Nấm linh chi Việt Nam chứa germanium hữu cơ nhiều hơn bất kỳ thảo dược nào khác, hàm lượng của germanium trong nấm linh chi cao hơn trong nhân sâm từ 5-8 lần. Hoạt chất này có tác dụng điều chỉnh, cân bằng khả năng của các quá trình sinh học trong cơ thể. Gernanium cải thiện chức năng não bộ và dây thần kinh, cân bằng điện tích loại bỏ những bất thường của các tế bào ,cải thiện và cung cấp oxy trong máu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng cường oxy trong máu cho cơ thể, làm giảm mệt mỏi và tăng cường sức sống cho cơ thể, bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do và tế bào ung thư. Germanium hữu cơ không trực tiếp tấn công các tế bào ung thư. Thay vào đó nó kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm cho nó có khả năng hiệu quả trong việc điều trị ung thư cũng như các bệnh thoái hóa khác

3 Adenosine

Adenosine là một nucleoside nội sinh có trong tất cả tế bào của cơ thể, có cấu trúc khoa học là 6-amino-9-beta-D-ribofuranosyl-9-H-purine. Adenosine tham gia cấu thành lên DNA, ATP (chất mà các tế bào của chúng ta sử dụng cho năng lượng và sinh tổng hợp ở gan) và tạo ra các hoạt chất khác như Cordycepin, D-manitol – dược liệu quý trong y học.

Adenosine (nucleotide) có trong nấm linh chi có chức năng quản lý trong việc truyền tải năng lượng trong các tế bào, giúp cải thiện chức năng thần kinh và tuần hoàn máu. Các neuro trong adenosine bảo vệ giúp giữ cho não và các dây thần kinh bình tĩnh, điều chỉnh sự trao đổi chất và năng lượng truyền tải. Adenosine kiểm soát và điều khiển mức độ lipid trong máu, nó kiểm soát chất béo để duy trì cân nặng, có tác dụng giảm mỡ trong máu, giảm lượng mỡ trong gan ,giúp giảm cân hiệu quả,… Giúp hỗ trợ và tăng cường chức năng gan, giảm lượng mỡ máu xấu có hại cho cơ thể. Ngăn ngừa kết dính tiểu cầu, làm giảm nguy cơ tắc nghẽn trong hệ thống tuần hoàn.

Ngoài ra các nhà khoa học cho biết, Adenosine là hoạt chất có tác dụng tuyệt vời đối với hệ tim mạch. Nó tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh, quá trình trao đổi chất và hoạt động năng lượng hàng ngày.

4 Triterpenes

Nghiên cứu cho thấy rằng các “thành phần hoạt động” quan trọng trong nấm linh chi được gọi là triterpenoids. Đây là một trong những hợp chất quan trọng tạo ra rất nhiều hứng thú nghiên cứu về nấm linh chi. Ít nhất 2 triterpenoids tự nhiên từ nấm linh chi đã được chứng minh là có khả năng tăng trưởng thần kinh bảo vệ sức khỏe của tế bào thần kinh. Triterpenes bao gồm sáu đơn vị isoprene và có công thức phân tử C30H48. Chúng thường ở dạng tinh thể màu trắng. Những chất này là những hóa chất phức tạp và có tính chất dược liệu rất có giá trị. Triterpene trong nấm linh chi Việt Nam đóng vai trò quan trọng khác nhau với các yếu tố tạo nên sự khỏe mạnh cho cơ thể con người. Nó thường xuyên thể hiện hoạt tính sinh học như kháng nấm, kháng khuẩn, kháng virus. Thành phần này cũng giúp hạ huyết áp cao và cân bằng lipid máu. Nghiên cứu cho thấy triterpene là tham gia vào quá trình truyền xung thần kinh đến não, vì vậy nó hỗ trợ việc tăng cường các chức năng của hệ thống thần kinh trung ương. Nó cũng tăng cường hoạt động của các nội tiết tố cơ thể và duy trì sự ổn định trong hệ thống khác nhau của cơ thể. Việc phát hiện các triterpenoids trong nấm linh chi có khả năng loại bỏ những căn bệnh như ung thư, HIV và bệnh herpes làm cho nấm linh chi trở thành một lựa chọn thay thế thuốc. Các khu vực Bắc Mỹ, Tạp chí Khoa học Y tế công bố phát hiện rằng phân tích các chất này sau khi họ đã được phân lập từ các bào tử của nấm linh chi, nói rằng “Triterpenoids phân lập từ các bào tử nấm linh chi cho thấy nó chống HIV-1 protease, chống khối u, và các hoạt động chống ung thư. Triterpenoids này là thành phần hoạt động chính của các bào tử nấm linh chi “.  Hơn nữa, các triterpenoids trong nấm Linh Chi đã được hiển thị để cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe khác. Chúng có tác dụng chống dị ứng và chống viêm, giúp giảm cholesterol và cũng ức chế tiểu cầu hình thành, ngăn ngừa cục máu đông.

Trong nấm linh chi thì thành phần triterpenes có tác dụng xây dựng và điều chỉnh các chức năng tiêu hóa và nội tiết vì nó chứa đặc tính adaptogenic.
Triterpenes kiểm soát cholesterol trong máu, giảm mức độ cholesterol giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Giúp duy trì chức năng của hệ thống tiêu hóa, cải thiện hệ tiểu hóa,đặc biệt đối với người già. Có tác dụng giảm dị ứng, ngăn ngừa tắc nghẽn xoang và các vấn đề về hô hấp.

5 Ganoderic Essence

Essence còn được gọi là ganoderic rejuvenator có chức năng giải độc tố trong cơ thể và nuôi dưỡng làn da, essence là cơ quan lớn nhất bảo vệ của cơ thể. Các chất ganoderic ngăn chặn thiệt hại tế bào từ các gốc tự do, nuôi dưỡng bảo vệ làn da tự nhiên và đào thải các độc tốt, đẩy nhanh tiến độ tái tạo tế bào mới để làm đẹp da. Hoạt động như chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn nếp nhăn, đào thải độc tố giúp xóa tan vết nhám hay tàn nhang. Đặc tính của ganoderic có chức năng kháng viêm, bảo vệ làn da , chống lão hóa và tổn thương. Tóm lại, Ganoderic chứa trong nấm linh chi có tác dụng làm đẹp và trẻ hóa da,nuôi dưỡng tế bào làm trẻ hóa các mô.

Ngoài ra, Nấm linh chi Việt Nam còn có một số thành phần công dụng quan trọng sau

1. Lactone A ở Xích Linh chi: Có tác dụng hạ thấp cholesterol
2. Urucil và uridine: Giảm chứng trương cơ do làm thực nghiệm
3. Adenine: Có tác dụng trấn tỉnh, hạ cholesterol trong huyết thanh, chống thiếu dưỡng khí
4. Acid oleic: Ức chế tế bào phì đạo phóng thích tổ chức amin, ngoài ra còn có tác dụng làm ổn định mô, chống dị ứng.
5. Cellulose: Có tác dụng hạ cholesterol, dự phòng xơ cứng động mạch, trị táo bón, tiểu đường, cao huyết áp, tắc mạch máu não
6. Nguyên tố selenium: Giúp tăng tuổi thọ, giải độc, phòng ngừa các bệnh tim mạch

Trong linh chi nuôi trồng còn có rất nhiều hàm lượng cao như các vitamin ( vitamin A,B,C,E,P ) khoáng chất (Magie, canxi, sắt, đồng,kẽm,… nên khiến cơ thể của con người khi dùng nấm linh chi sẽ thấy khỏe mạnh, giảm mệt mỏi, căng thẳng.

Tại sao nấm linh chi Việt Nam được nhiều người ưa chuộng?

Tại sao nấm linh chi của Việt Nam lại đang chiếm được thị phần và được nhiều người ưa chuộng. Tuy Việt Nam là nước so với các quốc gia trồng nấm trên thế giới thì còn gọi là non trẻ bởi đa số người dân chỉ biết đến nấm linh chi từ các thương hiệu nổi tiếng ngoài nước điển hình là Hàn Quốc cho nên để người dân tiếp cận một sản phẩm thuần Việt do người dân trong nước tự nuôi cấy thì cần phải có thời gian để kiểm định do đó nấm linh chi Việt Nam có một vài điểm chưa thể so sánh bằng nấm linh chi Hàn Quốc nhưng chúng ta có thể dần dần tự hào rằng nấm linh chi của người Việt đang lấy được niềm tin từ những người tiêu dùng bởi những lý do sau.

 • Thành phần dưỡng chất tương đương với nhiều loại nấm ở các quốc gia phát triển khác: Tuy giá trị của nấm linh chi Việt Nam nuôi cấy không bằng được những cây nấm linh chi tự nhiên trong rừng hay so với những quốc gia có nền nuôi cấy nấm linh chi phát triển nhưng theo nhiều nghiên cứu các thành phần dưỡng chất có trong nấm linh chi Việt Nam nuôi cấy là cực kỳ lý tưởng để cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng chống chọi lại mọi bệnh tật cho cơ thể con người. Nấm linh chi Việt Nam được xem là loại thảo dược giúp cơ thể con người tăng cường sức đề kháng và chống chọi lại những bệnh nan y. Nấm linh chi Việt Nam nuôi cấy nhân tạo được xem là một bước đột phá trong sinh học giúp nghành y tế rất nhiều nó có thể chữa được “bách hư bách tổn”. Trong cây nấm có chứa nhiều hoạt chất như Polysaccharides, Triterpenes, Adenosine, Germanium hữu cơ Ganoderic Essence, vì vậy nên không chỉ ngoài những dưỡng chất cần thiết thì nấm linh chi Việt Nam còn cung cấp cho con người ta những kháng thể và những dưỡng chất axit amin và hàng loạt hoạt chất giúp cơ thể mạnh khỏe trở lại với hàng loạt các hoạt chất quý giá có trong cây nấm.
 • Công nghệ nuôi cấy quy trình chăm sóc tiên tiến: Nấm linh chi rất dễ trồng tuy nhiên người trồng phải có kỹ năng công nghệ nuôi cấy phải khép kín và tiên tiến thì cây nấm mới có thể phát triển trưởng thành được cũng có thể nói rằng những cây nấm do người Việt nuôi hiện nay đã phát huy được hầu hết những hoạt chất tốt nhất sản phẩm nấm linh chi. Hiện nay tại Việt Nam có những cơ sở nuôi cấy hiện đại khép kín không khác gì ở nước ngoài họ đầu tư cơ sở vật chất rất tốt và bài bản nhằm tạo ra chất lượng sản phẩm cây nấm mang thương hiệu Việt Nam tốt nhất.
 • Giá bán nấm linh chi việt nam cạnh tranh: Giá bán nấm linh chi đỏ việt nam thường rẻ hơn so với những loại nấm linh chi từ nước ngoài điển hình là Hàn Quốc bởi nấm linh chi Hàn Quốc nếu xách tay thì không nói làm gì nhưng những cơ sở người ta nhập khẩu thì loại nấm này phải chịu thuế do đó giá bán ra sẽ không được tốt bằng sản phẩm nấm trong nước do đó giá nấm linh chi đỏ việt nam luôn hợp lý mẫu mã bắt mắt tiện lợi.
 • Dễ dàng sử dụng với nhiều cách chế biến: Từ những sản phẩm nấm linh chi Việt Nam nhân tạo chúng ta có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như ( ngâm rượu, chế biến món ăn, pha trà….) với nhiều dạng chế phẩm khác nhau như dạng tươi dạng khô, dạng cao, dạng nước, dạng bột chung quy lại vẫn phục vụ mục đích của người tiêu dùng để bảo quản chế biến sản phẩm.
 • Phù hợp làm quà biếu: Cứ những dịp ngày lễ ngày tết theo thống kê các sản phẩm được mọi người ưa chuộng để đem đi biếu tặng người thân bạn bè anh em, cấp trên thì nấm linh chi Việt Nam chiếm phần lớn bởi không chỉ mang ý nghĩa đơn giản của một món quà mà người nhận món quà này sẽ biết được ý nghĩa của người tặng bởi nấm linh chi Việt Nam mang đến nguồn năng lượng, nguồn sức khỏe ý nghĩa của nó là chúc người nhận quà sẽ được sức khỏe và mong muốn có sự trường thọ từ cây nấm. Thực sự nấm linh chi Việt Nam là món quà cực kỳ ý nghĩa.
 • Hấp thu dễ dàng: Các thành phần dưỡng chất bên trong nấm linh chi Việt nam tuy nhiều nhưng hoàn toàn phù hợp và an toàn khi sử dụng nó giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất một cách dễ dàng khi phần âm và phần dương được cân bằng trở lại thì các bộ phận trong cơ thể sẽ được hồi phục và hoạt động trơn chu và dễ dàng trở lại. Bạn chỉ cần sử dụng liên tục trong vòng 30 ngày thì cơ thể sẽ cảm thấy điều khác biệt hoàn toàn so với trước khi chưa dùng.
 • Sử dụng an toàn hầu hết cho mọi đối tượng: Người già, trẻ em trên 8 tuổi, người trung niên đều có thể sử dụng sản phẩm một cách an toàn, một sản phẩm lành tính.
 • Bảo quản dễ dàng: Được phơi và sấy khô theo tiêu chuẩn hiện đại nấm linh chi Việt Nam được phơi sấy trong điều kiện tốt nhất bạn có thể bảo quản tại nơi khô ráo tránh ánh nắng mặt trời thời gian sử dụng 1 năm đối với hàng khô
 • Quan trọng nhất là sản xuất tại Việt Nam do người Việt Nam nuôi cấy: Người Việt tin dùng hàng Việt là điều mà chúng ta cần tự hào khi một sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam muốn phát triển được thì đầu tiên người tiêu dùng trong nước phải tin dùng sản phẩm đó nấm linh chi cũng vậy tuy điều kiện công nghệ nuôi cấy không bằng những nước khác nhưng bù lại người dân Việt Nam cần cù chăm chỉ đã tiếp thu những kinh nghiệm và học hỏi để áp dụng vào mô hình nuôi cấy nấm linh chi một cách bài bản đảm bảo chất lượng nấm ở mức cao nhất.

Tác dụng của nấm linh chi Việt Nam là gì?

Tác dụng của nấm linh chi Việt Nam đều có những hoạt chất quan trọng giống như loại nấm mà nhiều nước bên ngoài đang nuôi cấy.

Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng thành phần quan trọng khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích histamine của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự hoạt động của gan. Thành phần Nấm Linh Chi có cấu trúc độc đáo với các thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại (119 chất gần như là một trong những loại thảo dược có nhiều hoạt chất nhất), trong đó một số khoáng tố như Germanium hữu cơ, vanadium, crôm… các hợp chất polysaccharides và triterpenoids dễ tan trong nước… đã được khẳng định là nhân tố quan trọng cho nhiều loại phản ứng chống ung thư rối loạn miễn dịch và làm chống cao huyết áp., dị ứng, lão hóa, xơ vữa, đông máu nội mạch, giúp điều chỉnh dẫn truyền thần kinh,bảo vệ cấu trúc của nhân tế bào. Nam Linh Chi hỗ trợ điều trị các bệnh như: Bệnh gút (gout), thiểu năng tuần hoàn não, bệnh huyết áp, mỡ máu, suy nhược thần kinh, gan, thận, giảm quá trình lão hóa của cơ thể, các bệnh về khớp ở người cao tuổi, xơ cứng động mạch, bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch,đồng thời nâng đỡ thể trạng bồi bổ cơ thể, đặc biệt thành phần polysarccharides trong Nấm Linh Chi Việt Nam có tác dụng khống chế sự phát triển của các tế bào bất thường (tác nhân gây ung thư, ung bướu) nên  Linh Chi còn được sử dụng trong việc ngăn ngừa ung thư, ung bướu và hỗ trợ điều trị sau hóa trị, xạ trị. Như tôi đã liệt kê gần hết ở phần thành phần hóa học có ở trên tuy nhiên sau đây là những thống kê từ nên y học cổ truyền và hiện đại đều công nhận nấm linh chi có những đóng góp cực kỳ hiệu quả trong công cuộc phòng ngừa bệnh tăng cường sức khỏe cho con người

+ Theo Đông y: Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ.

+ Theo Y học hiện đại: Ngày nay người ta biết trong nấm linh chi có gecmani giúp tế bào hấp thụ Ôxy tốt hơn; polysaccharide làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.

Những công dụng cụ thể của nấm linh chi là gì?

 • Tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa khối u: Hỗ trợ kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào khối u làm sản sinh phong phú các loại vitamin, chất khoáng, đạm cần cho cơ thể. Theo nghiên cứu hàm lượng thành phần hoạt chất Germanium có trong linh chi Việt Nam cao gấp 5-8 lần so với nhân sâm có tác dụng tăng oxy trong máu, giảm mệt mỏi, tăng sự trao đổi chất, kiểm soát và ngăn chặn các gốc tự do gây thoái hóa tế bào, ung thư và lão hóa cơ thể đây được cọi là công dụng nổi trội nhất của nấm linh chi
 • Đối với hệ bài tiết: Nhóm sterois trong nấm linh chi có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan ngừng tổng hợp cholesterol, trung hòa vi rút ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả tốt đối với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Cordyceps-polysaccharide trong nấm linh chi và các acid amin có khả năng bảo vệ, lọc sạch gan, giải độc cho gan, chống lại các virut xâm nhập vào cơ thể, làm ảnh hưởng trực tiếp đến gan. Hơn nữa, loại đông dược này còn giúp làm tăng hiệu quả hoạt động của gan, điều trị các bệnh về gan, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan, điều trị sơ gan, viêm gan B, C mãn tính đào thải virus viêm gan,… Nấm linh chi giúp bồi bổ sức khỏe một cách toàn diện, khử độc và thanh lọc cơ thể, tốt cho những ai thường xuyên phải tiếp xúc với rượu bia. Trong thời gian điều trị các bệnh viêm gan mãn tính, cấp tính, cơ thể thường xuyên mỏi mệt, các cơ quan chức năng trong cơ thể suy giảm, nấm linh chi có tác dụng giúp nâng cao thể trạng, giảm rõ rệt các tổn thương của gan do các chất độc hại gây nên đặc biệt là rượu bia.
 • Tác dụng với da: Giúp cơ thể bài tiết các độc tố trong cơ thể, có tác dụng loại bỏ các sắc tố lạ trên da làm cho da dẻ đẹp, hồng hào, chống các bệnh ngoài da như dị ứng, trứng cá. Ngoài công việc loại bỏ những chất độc hại từ gan Polysaccharide là một trong những thành phần của nấm linh chi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, cân bằng lượng đường trong máu, cải thiện cấu trúc da và làm giảm lão hóa, loại bỏ các chất độc khỏi cơ thể. Ngoài ra còn những thành phần hỗ trợ cho làn da cực tốt đã được giới y học công nhận, bao gồm các thành phần chính như: protein, vitamin A,B,C,E …Mà trong nấm linh chi chứa rất nhiều protein và rất nhiều hoạt chất vitamin cần thiết cho quá trình hồi phục tuổi thanh xuân cho làn da. Thêm một thành phần quan trong cho da nữa đó là Acid ganodenic là một trong những thành phần chủ yếu của nấm linh chi có tác dụng làm trẻ hóa các mô của cơ thể, tăng cường hoạt động của các chức năng của cơ thể, hỗ trợ các vấn đề về da và làm đẹp da, duy trì sự trẻ trụng và cải thiện sức sống. Cũng bởi vì sao mà nhiều loại mỹ phẩm trên thế giới có chứa nhiều hoạt chất nấm linh chi
 • Nâng cao hệ miễn dịch tăng cường sức khỏe: Nhờ có tinh chất nấm linh chi mà sản phẩm này còn có tác dụng đặc hiệu trong việc hỗ trợ tăng cường tính miễn dịch, nâng cao hệ miễn dịch tăng cường sức đề kháng phòng tránh bệnh tật ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Nấm linh chi giúp tăng cường sức khỏe. Với hơn 100 hoạt chất có lợi cho sức khỏe bao gồm phục hồi thể trạng tăng cường miễn dịch do đó nấm linh chi giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và tươi trẻ do đó rất phù hợp với người thường xuyên phải hoạt động thể thao. Viên linh chi vừa làm tăng tổ chức tế bào của hệ thống miễn dịch, thúc đẩy sản sinh kháng thể. Trong nấm linh chi có các thành phần quan trọng giúp điều chỉnh, tăng cường tính miễn dịch cũng như năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch vừa có chức năng điều chỉnh tế bào miễn dịch, dùng nấm 1 tháng sẽ cảm nhận cơ thể được hồi phục rõ rệt.
 • Đối với hệ thần kinh: Làm giảm mệt mỏi, trấn tĩnh, hỗ trợ thần kinh. Giúp thư giãn thần kinh, làm giảm ảnh hưởng của Caffeine và làm thư giãn bắp thịt. Dùng nấm linh chi để trị chứng đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, stress gây lo âu căng thẳng sẽ có hiệu quả tốt. Nấm linh chi có khả năng bồi bổ và vận chuyển oxy, giúp hệ thần kinh trở nên hoạt bát, nhanh nhạy, giảm stress, giúp tinh thần, đầu óc tỉnh táo, làm việc hiệu quả, dẻo dai. Nhất là đối với những người thường xuyên làm việc với máy vi tính, người làm việc nặng, người mới ốm dậy, không ăn uống được, kích thích não hoạt động, tăng cường phát triển trí, giảm stress. Phát triển trí não, tăng trí nhớ nước nấm linh chi Việt Nam cũng được bổ sung canxi và kích thích não hoạt động dẫn đến tăng cường phát triển trí nhớ nấm có tác dụng ngăn sự kết dính tiểu cầu nên không chỉ giúp máu lưu thông lên não tốt hơn.
 • Tác dụng chống dị ứng nhờ các Acid Ganoderic. Nấm linh chi Việt Nam có tác dụng như một chất oxy hóa khử các gốc tự độc trong cơ thể, chống ung thư, bảo vệ và chống ảnh hưởng của các tia chiếu xạ. Nấm cũng có tác dụng giúp cơ thể thoải loại nhanh các chất độc kể cả các kim loại nặng.
 • Đối với hệ tuần hoàn: Chống nhiễm mỡ, xơ mạch và các biến chứng (bệnh xơ vữa động mạch vành). Có tác dụng đặc biệt trong việc loại trừ chất cholesterol trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, làm giảm cholesterol, giảm xơ cứng thành động mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng cường tuần hoàn máu. Thành phần Adenosin là chất có hoạt tính dược lý rất mạnh giúp làm giảm cholesterol và mỡ máu, thông thoáng động mạch, ngăn ngừa sự phân mảnh tiều cầu gây tăc nghẽn hệ tuần hoàn, hỗ trợ chức năng gan, tăng cường năng lượng cho cơ thể.
 • Làm giảm huyết áp, điều hòa và ổn định huyết áp, có tác dụng rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường kèm theo huyết áp cao. Giảm mệt mỏi, hỗ trợ thần kinh, chống đau đầu và tứ chi, điều hòa kinh nguyệt.
 • Đối với tiêu hóa: Hợp chất Triterpene có trong nấm linh chi làm sạch ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa, nên chống táo bón mãn tính và tiêu chảy.
 • Phòng và hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường: Trong nấm có chứa thành phần Polysacchanride giúp khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy và từ đó thúc đẩy quá trình điều tiết Insulin, cải thiện nhiều chức năng cơ bản của Insulin, làm giảm đường huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường.

Đối tượng sử dụng nấm linh chi Việt Nam

➢ Thứ nhất: là người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, huyết áp: Vì linh chi có những thành phần và một số hoạt chất mà theo các nghiên cứu của y học là có khả năng chữa khỏi được các bênh này. Do đó, nó cũng rất phù hợp đối với người già.

➢ Thứ hai: những người đang có khối u hoặc có nguy cơ mắc bệnh ung thư: Một lời khuyên của các bác sĩ đối với những người làm việc trong môi trường nhiều hóa chất, hay những người có di truyền mắc bệnh ung thư thì hãy nên sử dụng nấm linh chi. Vì nó có tác dụng ngăn ngừa và ức chế tế bào bệnh ung thư vô cùng hiệu quả từ đó giúp bệnh không nặng thêm

➢ Thứ ba: những người thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn và môi trường độc hại hàng ngày ít vào cơ thể rất nhiều chất độc nên sử dụng nấm linh chi sẽ giúp bạn thải được các độc tố ra ngoài cơ thể, tăng cường sức khỏe và khả năng làm việc tốt hơn. Trong nấm linh chi có một số hoạt chất có tác dụng đào thải những chất độc hại ra ngoài cơ thể bảo vệ lá gan của bạn.

➢ Thứ tư: những người thường xuyên làm việc căng thẳng, mệt mỏi luôn cần sự tỉnh táo và khỏe mạnh. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe dễ mắc bệnh trầm cảm, trở nên cáu gắt nhiều hơn. Một giải pháp tốt nhất là sử dụng nấm linh chi, sẽ giúp bạn giải tỏa được những mệt mỏi, lo âu, buồn phiền và áp lực công việc. Giúp bạn thoải mái tinh thần hơn, tập trung làm việc.

➢ Thứ năm: những phụ nữ muốn làm đẹp: Hầu hết tất cả phụ nữ đều có nỗi lo chung về làm đẹp và sự lo sự về tình tình trạng lão hóa, cơ thể xuống cấp trầm trọng theo thời gian. Nấm linh chi có chứa các thành phần axit amin không những có tác dụng ngăn chặn sự tăng cân mà còn có thể làm đẹp da, chống lại nám, tàn nhang, giúp lưu giữ tuổi thanh xuân theo thời gian. Vừa uống vừa kết hợp bôi nấm linh chi sẽ giúp tái tạo làn da của bạn

➢ Thứ sáu: những người muốn khỏe mạnh hơn mỗi ngày: Sức khỏe rất quan trọng đối với mỗi người, để có thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày sử dụng nấm linh chi như một giải pháp giúp tăng cường sức khỏe. Dùng nấm linh chi thường xuyên sẽ điều chỉnh sự cân bằng của giấc ngủ, cải thiện sức khỏe và chống lại sự căng thẳng, mệt mỏi.

Có mấy loại nấm linh chi Việt Nam

Nhiều bạn đọc có thắc mắc tôi thấy trên thị trường có rất nhiều loại nấm linh chi Việt Nam vậy phân biệt như thế nào?. Mua nấm linh chi Việt Nam loại nào tốt nhất. Và nấm linh chi Việt Nam loại 1 và loại 2 khác nhau ở điểm nào lựa chọn làm sao cho hợp lý vẫn là câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng đang quan tâm nhất là có quá nhiều sản phẩm nấm Việt Nam đang bày bán trên thị trường Việt.

✪ Phân loại dựa trên dạng nấm màu nấm

Như các bạn đã biết hiện nay nấm linh chi có 6 loại nấm nhưng tôi sẽ chỉ nêu ra những loại nấm linh chi được người dân ở Việt Nam thường xuyên nuôi cấy bởi chỉ có 5 loại này là phù hợp nhất với khí hậu Việt Nam. Hiện nay có 5 loại Nấm linh chi ở Việt Nam được nuôi cấy thành công nhiều nhất.

 • Xích chi Việt Nam hay gọi là nấm linh chi đỏ: Là giống nấm linh chi đỏ được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay ở nước ta. Đây cũng là loại nấm được đưa về Việt Nam thử nghiệm và nuôi cấy đầu tiên và đạt được những thành tựu nhất định nấm dễ nuôi cấy, phù hợp với khí hậu và điều kiện ở Việt Nam giá thành để nuôi không quá cao thành phần dinh dưỡng lớn. Vì được nuôi trồng dễ dàng nên giá thành phù hợp với tất cả mọi người, nhưng chất lượng lại tương đương các loại linh chi nhập khẩu, do đó loại nấm này được sử dụng phổ biến trong nhiều hộ gia đình ở Việt Nam. Đặc điểm nhận biết: Tai nấm có đường kính từ 9 – 12cm màu đỏ nâu, trên bề mặt có phủ một lớp bào tử (bột nhuyễn màu nâu đất), phía dưới tai nấm màu trắng đục hoặc hơi vàng nhẹ, ngoài ra có thể cảm nhận mùi thơm nhẹ của nấm. Mùi vị: Khi nấu nước nấm có vị đắng vừa phải và có vị chua nếu dùng quá nhiều nấm nhưng lại ít nước (phấn nấm có vị chua nhẹ) Khác với mô hình trồng nấm linh chi đỏ ở Hàn Quốc hay nhiều nước có khí hậu lạnh thì xích chi Việt hay còn gọi là nấm linh chi đỏ đem về Việt Nam được nuôi bằng mùn mưa cao su có vòng đời khoảng 120 ngày, nấm sống dựa trên nguồn dinh dưỡng có sẵn trong bịch phôi, ngoài ra trong thời gian nay chúng ta chỉ tưới nước giúp nấm phát triển đều đặn hơn.
 • Hồng chi Việt Nam: Cũng là loại nấm linh chi đỏ với tên thường gọi là Hồng Chi Đà Lạt được sử dụng nhiều với mục đích chữa bệnh, nấm có vị tương tự như một số loại nấm linh chi đỏ của Hàn Quốc. Là bởi ở duy nhất Đà Lạt có khí hậu mát mẻ nên người dân tại đây họ thường sử dụng và áp dụng phương pháp nuôi nấm linh chi khá giống tại Hàn Quốc là nuôi cấy bằng thân cây gỗ. Đặc điểm nhận biết: Tai nấm có màu nâu đất với đường kính từ 5 – 9 cm, phía mặt trên được phủ một lớp phấn màu nâu, bên dưới có màu vàng chanh hoặc màu trắng đục, đặc biệt nấm có chân dài 5 – 10 cm , ngoài ra nấm còn có mùi thơm nhẹ. Mùi vị: Hồng chi Đà Lạt là một trong những loại linh chi có độ đắng cao ở nước ta, nếu nấu nhiều nấm với lượng nước ít sẽ có vị đắng hơi chua (ngoài ra phấn nấm có vị chua nhẹ) Hồng chi Việt Nam được nuôi bằng thân gỗ trồng nấm trên gỗ khúc có ưu thế là môi trường khá tự nhiên, nhưng hạn chế là mất thời gian dài (vài năm) để gỗ có thể đạt yêu cầu khai thác nếu là rừng trồng ngoài ra người ta cũng trồng xen kẽ cùng với bịch mùn cưa để giảm chi phí vì vậy nấm có vòng đời khoảng 120 ngày, nấm sống dựa trên nguồn dinh dưỡng có sẵn trong bịch phôi, ngoài ra trong thời gian này chúng ta chỉ tưới nước giúp nấm phát triển đều và tốt hơn. Hồng chi nấm Đà Lạt nhìn bên ngoài rất giống nấm linh chi được trồng ở nơi khác tuy nhiên nấm được trồng tại Đà Lạt có mùi vị đắng hơn rất nhiều do đó giá thành cũng đắt hơn cũng một phần tại khí hậu nơi đây rất tốt để trồng nấm.
 • Hồng chi Nhật Bản: Hồng Chi Nhật là loại nấm linh chi đỏ được nuôi trồng tại Việt Nam. Đây là dạng nấm linh chi được lấy giống từ Nhật Bản do đó giá thành cũng khá đắt ngang với hồng chi Đà Lạt đặc điểm: Có kích thước 6 – 10cm với trọng lượng khoảng 30g, chân nấm rất ngắn gần như không có. Mặt trên có màu nâu đỏ được bao phủ một lớp phấn rất mỏng hoặc rất ít, mặt dưới có màu  vàng chanh nhẹ. Mùi vị: Nấm có mùi thơm nhẹ, sau khi nấu nước dùng sẽ có vị đắng cao (sử dụng 1 tai nấm). Hồng chi Nhật Bản được nuôi bằng mùn mưa cao su có vòng đời khoảng 120 ngày, nấm sống dựa trên nguồn dinh dưỡng có sẵn trong bịch phôi, ngoài ra trong thời gian nay chúng ta chỉ tưới nước giúp nấm phát triển đều đặn hơn.
 • Nấm linh chi Vàng: Hay còn gọi là nấm thượng hoàng không phải ngẫu nhiên mà có tên gọi như vậy, được hiểu ra là vua của các loại nấm. Với tác dụng đã được chứng minh là có thể ức chế khối u, điều trị ung thư vượt trội so với các giống nấm dược liệu khác. Đây là các loài nấm hóa gỗ, qua nhiều năm lớp thụ tầng năm sau chồng lên lớp thụ tầng năm trước, có hình thù như cái móng màu vàng tươi hoặc màu nâu. Trong tự nhiên loại nấm này thường mọc ở những vùng rừng sâu, núi cao hiểm trở, đặc biệt là các khu rừng nguyên sinh. Đây là loại nấm mới được trồng thành công tại Việt Nam với phương pháp truyền thống là cấy giống nấm vào gỗ khúc (phổ biến ở Hàn Quốc); sau khi hệ sợi nấm lan đầy, các khúc gỗ sẽ được treo, hoặc đặt trên mặt đất để nấm mọc ra và thời gian này kéo dài gần 2 năm Trung tâm Nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu TP.HCM đã công bố kết quả trồng nấm Thượng Hoàng (Phellinus linteus) trên mùn cưa cây cao su đầu tiên tại Việt Nam. Hiện nay có rất ít cơ sở đầu tư nuôi cấy loại nấm này bởi chi phí nuôi cấy lâu và đắt đỏ dễ bị sâu bệnh do ở Việt Nam kỹ thuật nuôi cấy chưa cao.

Hiện nay nấm linh chi tự nhiên lâu năm rất hiếm hầu như không còn, chủ yếu là nhân tạo hoặc bán tự nhiên. Trong đó Linh chi đỏ là loại nấm có dược tính mạnh nhất, đã được nuôi trồng số lượng lớn ở nhiều nước trên thế giới để đáp ứng nhu cầu sử dụng, có thể kể đến: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, ….Tuy nhiên tại Việt Nam nấm linh chi đỏ đã thực sự được đẩy lên một tầm cao mới ( Giá tốt, số lượng nhiều, hàm lượng dinh dưỡng cao) Đây là loại Nấm linh chi thân gỗ, nấm non có màu đỏ bóng ở mặt trên và màu trắng ở mặt dưới, khi trưởng thành có bào tử màu nâu bám ở mặt trên. Hoạt chất Germanium trong nấm linh chi đỏ cao hơn so với các loại nấm linh chi khác vì thế nấm linh chi đỏ có tác dụng giúp ngăn chặn các tế bào lạ gây bệnh ung thư và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư rất tốt.

✪ Phân loại dựa trên môi trường sống

Quy trình trồng nấm Linh chi tại Việt Nam là trên bịch mùn cưa. Tuy nhiên, các công thức chuẩn bị môi trường dinh dưỡng, túi nilon, giống nấm có sự khác biệt. Hiện nay, các cơ sở nuôi cấy tại Việt Nam đã trồng nấm Linh chi chủ yếu dùng nguyên liệu bịch mùn cưa bởi nhiệt độ khí hậu tại Việt Nam chỉ thích hợp với phương pháp này. Tuy nhiên nếu so sánh với sản phẩm nấm linh chi tự nhiên thì chắc chắn sẽ là khập khiễng bởi nấm tự nhiên đắng hơn so với nấm nuôi cấy rất nhiều và hoạt chất cũng hơn hẳn.

Môi trường tự nhiên: Nấm linh chi mọc ở tự nhiên hoang dã nấm linh chi chỉ mọc trong rừng rậm, nơi có ít ánh sáng và độ ẩm cao. Những thân cây mục thường mọc nấm linh chi là cây mận, cây dẻ. Tuy nhiên không phải thân cây nào cũng mọc được nấm linh chi, mà trong hàng vạn cây mới có một vài cây mới có thể mọc được. Chính vì thế loại nấm này rất quý hiếm trong thiên nhiên và ngày nay bạn phải may mắn mới có thể tìm được nó. Mặt khác, nấm tìm thấy thường không được nguyên vẹn vì hay bị sâu bọ ăn. Vỏ bên ngoài của nấm linh chi rất cứng, nên việc nấm nảy mầm càng thêm khó khăn. Khi người ta may mắn tìm được, họ coi như là một gia bảo. Nấm linh chi càng quý hơn khi được người ta đặt thêm cái tên Vạn Niên Linh Chi, vì họ cho rằng ai ăn được nó sẽ trường sinh bất tử. Ngày nay đa số tại Việt Nam nấm linh chi rừng mỗi nơi có một tên có nơi gọi là nấm lim xanh đối với loại nấm này rất thích hợp mọc ở trong rừng tại Việt Nam bởi khí hậu nơi đây rất tuyệt vời để loài nấm này phát triển. Và cũng tùy loài nấm người ta sẽ định giá với một mức giá phù hợp vì hiện này có rất nhiều loại nấm linh chi.

Môi trường nuôi cấy nhân tạo: Nấm linh chi thường được canh tác trong các nông trường có che phủ để đảm bảo độ ẩm và ánh sáng thích hợp cho nấm sinh trưởng, có 2 loại giá thể nuôi cấy trồng nấm là thân gỗ hoặc túi mùn cưa, nấm mọc trên thân gỗ thường có chất lượng tốt hơn tuy nhiên để đầu tư mất nhiều vốn và tiền của hơn, nấm mọc trên mùn cưa nấm thường bè hơn dễ bị sâu bệnh hơn nhưng vốn đầu tư lại vừa phải. Hiện nay đa số tại Việt Nam nấm linh chi chủ yếu được trồng trên các bịch gỗ mùn cưa bởi nhiệt độ cũng khí hậu nhiệt đơi gió ẩm phù hợp với loại nấm này, nấm linh chi non thường có rìa nấm mỏng màu nhạt mặt trên hơi có viền trắng, nấm linh chi 100 ngày tuổi là đủ độ tuổi thu hoạch, quá thời gian thì thường gỗ hóa dần các hoạt chất giảm hoặc phát tán hết bào tử. Cây nấm linh chi chuẩn có độ to vừa phải thường hơn bàn tay xòe một chút dày khoảng 2 cm, mặt dưới nấm vàng nhạt đều màu không xây xát nhiều cảm giác dày dặn, mặt trên phủ lớp phấn mỏng. Ngoài ra còn có một số loại nấm linh chi bán tự nhiên là được cấy giống nấm vào các thân cây cắm trong rừng núi nhưng khó kiểm soát chất lượng do phụ thuộc điều kiện môi trường khả năng bị phong hóa gỗ hóa cao hàm lượng phấn bào tử thường thấp.

✪ Phân loại dựa trên chủng nấm

Hiện nay trên thị trường có 2 loại nấm phổ biến đó là nấm linh chi dạng mũ và nấm linh chi sừng hươu 2 loại nấm này cùng họ nấm linh chi dược chất bên trong tương đối giống nhau tuy nhiên hình dáng lại hoàn toàn khác nhau

Nấm linh chi dạng mũ: Trên thế giới, có hơn 250 loài trong chi Nấm Linh chi được mô tả, nhưng Xích chi hay còn gọi là linh chi đỏ được nghiên cứu chi tiết nhất. Trong “Lục Bảo Linh chi” thì Xích chi được xem là Linh chi thật sự. Loài chuẩn G. lucidum này có thành phần hoạt chất phong phú với hàm lượng nhiều nhất. Nấm Linh chi có thể mọc thành cụm hoặc đơn lẻ. Phần thịt của thể quả nấm có màu nâu, mềm xốp nhưng hóa gỗ theo thời gian. Nấm linh chi thể quả của nấm gồm có hai phần, mũ nấm và cuống nấm (phần phiến đối diện với cuống nấm). Trên mũ nấm có hai vách, bào tử hình thành phía bên trong giữa hai vách. Đây là đặc điểm giúp phân biệt nấm Linh chi với các loài khác. Mũ nấm ban đầu có hình chùy, khi trưởng thành có hình bán nguyệt, hình quạt hoặc hình thận, kích thước thay đổi nhiều (dài 3-30 cm, rộng 2-25 cm, dày 0,5-2 cm). Mặt trên mũ nấm sáng bóng, màu nâu đỏ, có vân đồng tâm, lượn sóng và vân tán xạ; mặt dưới có màu nâu nhạt, có các ống rất nhỏ chứa bào tử. Khi còn non, bề mặt mũ nấm có màu trắng hoặc vàng hay nâu nhạt. Cuống nấm dài, hình trụ tròn, có màu nâu bóng. Kích thước cuống nấm nằm trong khoảng 1-1,5 cm x 15-20 cm. Đầu cuống lệch một bên mũ, hoặc đôi khi nằm giữa trung tâm mũ. Đôi khi Nấm Linh chi còn có dạng trung gian hình gạc.

Nấm linh chi sừng hươu: Nấm linh chi sừng hươu có từ rất lâu đời loại nấm này nổi tiếng về hình dáng độc và lạ mắt khác biệt hoàn toàn so với các loại nấm linh chi còn lại. Tại nhiều quốc gia trên thế giới loại nấm này còn ít được biết đến nhưng tại Việt Nam nấm linh chi sừng hươu là một loại nấm linh chi được nhiều người biết đến rộng rãi bởi công dụng cực kỳ tốt. Tại Việt Nam người ta trồng nấm linh chi sừng hươu trong bịch mùn gỗ hoặc trong các chai lọ có chứa cơ chất nuôi cấy nấm. Phương pháp nuôi cấy nấm linh chi sừng hươu cũng rất đơn giản. Loại nấm này mọc lên từ cơ chất có hình dáng giống sừng của con hươu nấm trưởng thành có độ dài khoảng 35-40cm là tốt đa phần thịt của thể quả nấm sừng hươu có màu nâu, mềm xốp mặt ngoài nấm sáng bóng có màu nâu đỏ Khi còn non, bề mặt nấm có màu trắng hoặc vàng hay nâu nhạt.

✪ Phân loại dựa trên quy cách đóng gói

Đối với các loại nấm được trồng tại Việt Nam đa số quy cách đóng gói là cây nấm được phơi khô sau đó đem đi đóng vào túi hút sấy chân không và có bao bì tên cơ sở sản xuất tên sản phẩm loại nấm năm tháng và hạn sử dụng đấy là đa số các loại nấm trung bình được đóng theo quy cách đó. Thông thường mỗi túi được đóng thành 500g tức 5 lạng nửa cân/1 túi với số lượng khoảng 70-80 tai nấm đối với các loại nấm xích linh chi hay hồng linh chi Đà Lạt còn đối với Nấm Hồng Linh Chi Nhật Bản được đóng theo túi với số lượng khoảng 30 tai nấm/1kg được chia làm 2 túi mỗi túi 500g

Cách sử dụng nấm linh chi Việt Nam

Nấm linh chi Việt Nam để làm gì là câu hỏi của một số bạn đọc thắc mắc cũng như cách nấu cách ngâm rượu nấm linh chi khô Việt Nam như thế nào?. Tùy vào các yếu tố như tuổi tác, sức khỏe và một số điều kiện khác mà liều lượng nấm linh chi được chỉ định cũng khác nhau. Ở thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ nghiên cứu nào xác định cụ thể phạm vi liều lượng nấm linh chi thích hợp. Sản phẩm nào cũng vậy dù có tốt như thế nào nhưng bạn phải sử dụng đúng liều lượng để phủ hợp với từng cơ địa của mỗi người, thể trạng cũng như lứa tuổi thì mới phát huy được những lợi ích tối đa nhất .Còn nếu lạm dụng nó quá nhiều thì sẽ phản tác dụng. Nấm linh chi cũng như các sản phẩm sức khỏe khác đều là những loại thực phẩm nổi tiếng và quý hiếm, nhưng không thể sử dụng tùy tiện. Tùy vào đối tượng, lứa tuổi hay thể trạng của mỗi người mà có cách sử dụng các nấm linh chi khác nhau. Nấm sử dụng tốt nhất là vào sáng sớm (uống khi đói) hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thụ được tốt nhất.

Vậy cách dùng và cách sơ chế nấm linh chi Việt Nam như thế nào chuẩn nhất

1 Chế biến thành các món ăn

Dùng nước Linh Chi để nấu canh hoặc súp: Nấm linh chi được đun lên lấy nước rồi sau đó dùng nước linh chi để nấu canh, nấu súp, cách này giúp chúng ta có được những món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy và người già yếu. ( lưu ý nấm linh chi có vị đắng các bạn nên cho liều lượng phù hợp và cho thêm gia vị vào món sup để giảm vị đắng của nấm )

Món canh: Canh nấm linh chi kết hợp táo đỏ hoặc canh nấm linh chi và bạch chỉ giúp bồi bổ cơ thể, bổ khí huyết, tốt cho người ăn kém, ngủ kém.

2 Chế biến thành đồ uống

Cách uống nấm linh chi Việt Nam như thế nào?

– Sắc nước để uống

► Bước 1: Cắt nấm linh chi thành từng lát nhỏ có độ dày 2-3cm sau đó Dùng linh chi đã cắt lát hay bẻ nhỏ với liều lượng 1 tai nấm nấu với 2 lít nước vì mục đích sẽ dùng nước nấm linh chi thay cho nước lọc để uống trong ngày. Sau khi nước sôi mình đã giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 15 phút, lúc này nước chỉ còn 2/3 so với ban đầu là tắt lửa. Mở nắp ra thấy các lát nấm đã chìm xuống dưới do nước đã ngấm đều hết các thớ gỗ bên trong, còn lúc đầu nấm sẽ nổi lên trên mặt nước.

► Bước 2: Sau khi được nước đầu lấy tai Nấm linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi cho nước vào nấu như lần đầu (đun lấy nước thứ hai và nước thứ ba). Đổ hỗn hợp 2.4 lít nước Linh Chi sau ba lần vào bình và bảo quản trong ngăn lạnh, sử dụng thay nước.

► Bước 3: Sau khi lấy được nước thứ ba, bã Linh Chi phơi khô để dùng lần thứ tư nấu nước tắm, rất tốt cho da và tóc.

Nước nấm linh chi Việt Nam có màu nâu trong và quan sát phía dưới đáy nồi sẽ thấy một lớp bột màu nâu đọng lại, đó là phấn nấm vì chúng không hòa tan trong nước. Giờ rót ra ly thưởng thức nào, khi uống vào cảm thấy đắng (có vị đắng nhẹ) nhưng vẫn dễ uống vì không phải đắng quá và theo kinh nghiệm nếu nấu nhiều nấm mà ít nước sẽ cho vị đắng chua khi dùng. Mình uống trà thường xuyên nên cảm thấy bình thường và dễ uống, nếu mọi người uống chua quen nên điều chỉnh lại lượng nước để phù hợp hơn. Theo cảm nhận cá nhân ngay sau khi uống được một lúc huyết áp đã giảm thấy rõ rệt, làm nhẹ người và thấy dễ ngủ vào buổi tối hơn. (ở phần này có lẽ phải đợi thêm nhiều người sau khi dùng để phản hồi cho khách quan hơn)

→ Linh Chi có vị đắng nên khi nấu nước có thể cho thêm cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn, hoặc các bạn có thể cho thêm các vị thuốc phía dưới để tăng vị ngon và công dụng cho nấm linh chi

1.Đông trùng hạ thảo 5g: mùi thơm ngậy, tính bình, vị hơi ngọt. Công dụng: Bổ phế thận, tráng dương, tăng cường sinh lực và trí nhớ.

2.Đảng sâm 6g: tính bình, vị ngọt. Công dụng: Ích khí, sinh tân, dưỡng huyết.3.Ngọc trúc 5g: tính hơi lạnh, vị ngọt. Công dụng: dưỡng âm nhuận táo, sinh tân chỉ khát.

4.Đương quy 6g: tính ấm, vị ngọt, cay. Công dụng: bổ huyết điều kinh, hoạt huyết chỉ thống, nhuận trường thông tiện

5.Kỷ tử 8g: tính bình, vị ngọt. Công dụng: bổ gan thận, sáng mắt.

6.Hoài sơn 10g: tính bình, vị ngọt. Công dụng: ích khí dưỡng âm, bổ tỳ phế thận, cố tinh.

7.Ý dĩ nhân 10g: tính hơi hàn, vị ngọt nhạt. Công dụng: lợi niệu thẩm thấp, kiện tỳ

8.Liên nhục (Hạt sen) 8g: tính bình, vị ngọt. Công dụng: ích thận cố tinh, bổ tỳ, chỉ tả, chỉ đới, dưỡng tâm.

9.Thục địa 6g: tính hơi ấm, vị ngọt. Công dụng: bổ huyết tư âm, ích tinh.

10.Xuyên khung 4g: tính ấm, vị cay. Hoạt huyết hành khí, khứ phong chỉ thống.

– Pha trà dạng bột 

► Nghiền Nấm linh chi thành bột.

► Cho bột Nấm linh chi vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút rồi uống hết cả bã.

► Cách này có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nó, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

– Ngâm rượu nấm linh chi

► Dùng 200g Nấm linh chi khô để nguyên tai hoặc thái lát, ngâm với 3 lít rượu (rượu khoảng 39 độ), ngâm trong vòng 40 ngày thì sử dụng được (rượu Linh Chi ngâm càng lâu càng tốt).

► Nên uống rượu Linh Chi vào sau bữa ăn tối , mỗi lần uống 1 đến 2 ly nhỏ. (lưu ý rượu nấm linh chi có vị đắng nếu cảm thấy uống không quen các bạn có thể cho táo đỏ hoặc mật ong hoặc quả la hán vào ngâm cùng để giảm vị đắng của rượu)

– Dùng nấm linh chi để dưỡng da

► Nấm linh chi nghiền nhỏ, trộn với các nguyên liệu khác như mật ong, sữa không đường để làm mặt nạ dưỡng da. ( rửa sạch mặt sau đó massage mặt khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại sau 30 phút ) ngày 2 lần

► Ngoài ra có thể sử dụng phần Bã Linh Chi (sau khi đã nấu lấy nước) để đun làm nước tắm sẽ làm cho da dẻ hồng hào, tràn đầy sức sống.

– Dùng nấm linh chi và mật ong để chế thành viên uống

► Nấm linh chi nghiền nhỏ, trộn với các nguyên liệu khác như mật ong sau đó đem vê thành viên ( các bạn có thể sử dụng độc vị bột nấm linh chi và mật ong rồi chế thành dạng viên hoặc các bạn có thể gia giảm thêm một số vị thuốc phía trên nhưng cần phải dạng bột ) Nếu bạn không thời gian vê thành viên thì các bạn có thể đến tiệm thuốc bắc gần nhất bởi họ sẽ có máy chế viên thuốc đảm bảo nhanh tiện lợi không mất thời gian. Liều uống viên ngày 6 viên chia làm 2 lần sáng tối.

Những lưu ý khi sử dụng nấm

★ Nấm linh chi có vị đắng nên nhiều người cảm giác khó uống nên khi sử dụng bạn nên kết hợp với một số loại thảo dược khác có tác dụng điều vị và bổ trợ tăng cường thêm dược tính. Tùy vào từng mục đích sử dụng để chữa bệnh hay chăm sóc sức khỏe mà bạn có thể sử dụng nấm linh chi kết hợp với một số loại thảo dược sau: mật ong, cam thảo, nhân sâm, atisô, tam thất…

★ Thường thì mật ong khi kết hợp cùng với nấm linh chi sẽ mang đến hương vị vô cùng thơm ngon và rất dễ uống mang đến tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường thêm sức khỏe. Trong mật ong có chứa thành phần vitamin C nên giúp cơ thể chúng ta hấp thu một cách tối đa hàng trăm hoạt chất tuyệt vời chứa trong nấm linh chi. Các nghiên cứu cho thấy sinh tố C biến polysaccarides phức tạp thành những thành phần nhỏ hơn, làm cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Chính vì thế bạn có thể sử dụng chúng hàng ngày trong một thời gian dài mà không cần phải quá lo lắng về bất kỳ một tác dụng phụ nào có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

★ Nấm linh chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước sẽ làm tăng công hiệu của nấm linh chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc.

Giá bán nấm linh chi Việt Nam

Nấm linh chi Việt Nam giá bao nhiêu? Trên thị trường hiện nay để đánh giá về mức giá sản phẩm nấm linh chi khá là biến động. Chắc chắn khi tìm hiểu về giá thành trên thị trường của loại dược thảo này, bất kể người tiêu dùng nào cũng sẽ thắc mắc tại sao mỗi nơi lại có giá bán khác nhau như vậy. Sở dĩ điều này xảy ra là vì nấm linh chi Việt Nam có rất nhiều loại và mỗi loại lại có giá khác nhau một số nơi sản xuất nấm linh chi nhân tạo họ chọn lọc nguyên liệu rẻ chi phí thấp cho nên nhiều nơi bán nấm linh chi Việt Nam có giá rất tốt ngược lại có nhiều nơi bán lại rất đắt. Như các bạn đã biết nấm linh chi bao gồm 6 loại Cụ thể bao gồm được chúng tôi phân loại như sau:

Giá nấm linh chi nuôi cấy nhân tạo trong nhà xưởng

1 Xích linh chi Việt Nam: Là giống nấm linh chi đỏ được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay ở nước ta. Vì được nuôi trồng dễ dàng nên giá thành phù hợp với tất cả mọi người, nhưng chất lượng lại tương đương các loại linh chi nhập khẩu, do đó loại nấm này được sử dụng phổ biến trong nhiều hộ gia đình ở Việt Nam. Đặc điểm nhận biết: Tai nấm có đường kính từ 9 – 12cm màu đỏ nâu, trên bề mặt có phủ một lớp bào tử (bột nhuyễn màu nâu đất), phía dưới tai nấm màu trắng đục hoặc hơi vàng nhẹ, ngoài ra có thể cảm nhận mùi thơm nhẹ của nấm. Mùi vị: Khi nấu nước nấm có vị đắng vừa phải và có vị chua nếu dùng quá nhiều nấm nhưng lại ít nước (phấn nấm có vị chua nhẹ) giá nấm linh chi đỏ việt nam hay Xích chi Việt được nuôi bằng mùn mưa cao su có vòng đời khoảng 120 ngày, nấm sống dựa trên nguồn dinh dưỡng có sẵn trong bịch phôi, ngoài ra trong thời gian nay chúng ta chỉ tưới nước giúp nấm phát triển đều đặn hơn. Giá rao động khoảng 600.000 VNĐ/1kg bao gồm 70-80 tai nấm NẤM CÒN NGUYÊN BÀO TỬ

2 Hồng chi Đà Lạt: Là loại nấm linh chi đỏ với tên thường gọi là Hồng Chi Đà Lạt được sử dụng nhiều với mục đích chữa bệnh, nấm có vị tương tự như một số loại nấm của Hàn Quốc. Đặc điểm nhận biết: Tai nấm có màu nâu đất với đường kính từ 5 – 9 cm, phía mặt trên được phủ một lớp phấn màu nâu, bên dưới có màu vàng chanh hoặc màu trắng đục, đặc biệt nấm có chân dài 5 – 10 cm , ngoài ra nấm còn có mùi thơm nhẹ. Mùi vị: Hồng chi Đà Lạt là một trong những loại linh chi có độ đắng cao ở nước ta, nếu nấu nhiều nấm với lượng nước ít sẽ có vị đắng hơi chua (ngoài ra phấn nấm có vị chua nhẹ). Hồng chi Việt Nam được nuôi bằng mùn mưa cao su trong túi nilon có vòng đời khoảng 120 ngày, nấm sống dựa trên nguồn dinh dưỡng có sẵn trong bịch phôi, ngoài ra trong thời gian này chúng ta chỉ tưới nước giúp nấm phát triển đều và tốt. Giá bán rao động khoảng 750.000 VNĐ/1kg 70-80 tai nấm nấm còn nguyên bao tử.

3 Hồng chi Nhật Bản: Hồng Chi Nhật: là loại nấm linh chi đỏ được nuôi trồng tại Việt Nam. Đặc điểm: Có kích thước 6 – 10cm với trọng lượng khoảng 30g, chân nấm rất ngắn gần như không có. Mặt trên có màu nâu đỏ được bao phủ một lớp phấn rất mỏng hoặc rất ít, mặt dưới có màu vàng chanh nhẹ. Mùi vị: Nấm có mùi thơm nhẹ, sau khi nấu nước dùng sẽ có vị đắng cao (sử dụng 1 tai nấm). Hồng chi Nhật Bản được nuôi bằng mùn mưa cao su có vòng đời khoảng 120 ngày, nấm sống dựa trên nguồn dinh dưỡng có sẵn trong bịch phôi, ngoài ra trong thời gian nay chúng ta chỉ tưới nước giúp nấm phát triển đều đặn hơn. Giá bán rao động khoảng 700.000 VNĐ/1kg bao gồm 20-30 tai nấm còn nguyên bào tử

4 Bào tử nấm linh chi: Còn gọi là phấn nấm linh chi được thu giữ lại trong quá trình trồng nấm linh chi đỏ (ở giai đoạn nấm trưởng thành), có thành phần dược tính cao hơn 20% thân nấm trên cùng khối lượng trên 1000 cá thể nuôi mới thu hoạch được 4-5kg bào tử nấm linh chi. Đặc điểm nhận biết: Bào tử ở dạng bột mịn nhuyễn có màu nâu sậm (đỏ đất), được hình thành ở mặt trên tai nấm linh chi. Mùi vị: Không mùi không vị hoặc nếu dùng quá nhiều sẽ có vị hơi chua nhẹ và đắng nhẹ. Phấn nấm được thu giữ lại trong quá trình phát tán bào tử, thời gian nấm bắt đầu hình thành bào tử và đến khi trưởng thành khoảng 40 ngày. Giá bán rơi vào khoảng: 2.000.000 VNĐ/1kg

Giá nấm linh chi mọc tự nhiên trong rừng

Giá nấm linh chi rừng việt nam? Nấm linh chi mọc ở tự nhiên hoang dã nấm linh chi chỉ mọc trong rừng rậm, nơi có ít ánh sáng và độ ẩm cao. Những thân cây mục thường mọc nấm linh chi là cây mận, cây dẻ. Tuy nhiên không phải thân cây nào cũng mọc được nấm linh chi, mà trong hàng vạn cây mới có một vài cây mới có thể mọc được. Chính vì thế loại nấm này rất quý hiếm trong thiên nhiên và ngày nay bạn phải may mắn mới có thể tìm được nó. Mặt khác, nấm tìm thấy thường không được nguyên vẹn vì hay bị sâu bọ ăn. Để tìm được loại nấm này bạn phải thực sự là người may mắn do số lượng có hạn nên rất ít và rất khó có thể định giá sản phẩm này vì là sản phẩm hiếm nên mỗi lúc một giá tôi sẽ đưa ra một mức giá chung chung của sản phẩm này. Giá khoảng 5.000.000-6.000.000 VNĐ/1kg nấm

Giá nấm linh chi được nuôi trong tự nhiên

Nấm linh chi bán tự nhiên hay còn gọi là nấm được nuôi trồng trong tự nhiên. Loại nấm này là được cấy giống nấm vào các thân cây cắm trong rừng núi nhưng khó kiểm soát chất lượng do phụ thuộc điều kiện môi trường khả năng bị phong hóa gỗ hóa cao hàm lượng phấn bào tử thường thấp. Số lượng trồng loại này không nhiều và tỉ lệ thu hoạch cũng không đạt 100% thông thường trồng 1000 cá thể thì chỉ thu hoạch được khoảng 200-300 cá thể nấm và người ta thường dùng phương pháp nuôi cấy bằng thân gỗ mục rồi vùi xuống đất. Giá của loại nấm này rơi vào khoảng 2.000.000 VNĐ/1kg

Nấm linh chi Việt Nam mua ở đâu?

Mua nấm linh chi việt nam ở đâu?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều sản phẩm nấm linh chi Việt Nam với các mức giá khác nhau gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm. Không khó khăn để tìm thấy các địa chỉ bán sản phẩm từ nấm linh chi Việt Nam, nhưng địa chỉ nào bán nấm linh chi Việt Nam uy tín với các sản phẩm đảm bảo chất lượng thì không phải là điều đơn giản. Nấm linh chi Việt Nam là thực phẩm chức năng đem lại vô vàn giá trị dinh dưỡng, giúp chăm sóc sức khỏe nên giá cũng không hề rẻ, do vậy hàng giả hàng kém chất lượng bày bán tại một số cơ sở không uy tín để tránh khỏi tình trạng tiền mất tật mang bạn cần tìm hiểu địa chỉ uy tín để mua sản phẩm.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về tìm địa chỉ mua uy tín và nấm linh chi Việt Nam mua ở đâu bạn đang phân vân về chất lượng và giá cả của sản phẩm thì hãy đến ngay với showroom chúng tôi. Chuyên nấm linh chi Việt Nam là siêu thị trực tuyến hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm nấm linh chi, nhân sâm Việt Nam, đông trùng hạ thảo với chất lượng sản phẩm tốt nhất cùng giá cả vô cùng ưu đãi. Tại showroom chúng tôi bạn sẽ mua được các sản phẩm nấm linh chi Việt Nam giá tốt nhất hiện nay. Hiện tại showroom chúng tôi có trụ sở chính tại Hà Nội, nhưng với hình thức bán hàng online khách hàng ở bất kỳ vùng miền nào đều có thể mua sản phẩm nấm linh chi Việt Nam. Khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm chỉ cần đặt hàng qua website hoặc gọi điện thoại, sản phẩm sẽ được gửi đến tận tay người mua hàng chỉ bằng một cuộc điện thoại đặt hàng rất đơn giản.

Khi mua hàng tại siêu thị chúng tôi, bạn hoàn toàn không phải lo mua phải nấm linh chi Việt Nam hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nếu bạn phát hiện sản phẩm nấm linh chi Việt Nam không phải hàng chính hãng, chúng tôi sẽ hoàn tiền 100% cho bạn.

Mua sắm tại samnamdongtrung.vn, bạn không những có được những sản phẩm chính hãng, có chất lượng và giá cả tốt nhất thị trường mà còn được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng hàng đầu hiện nay.

Với nhiều năm phục vụ tận tình, chúng tôi tự hào là kênh thương mại điện tử mang lại những sản phẩm dịch vụ tốt nhất tới người tiêu dùng. Chuyên cung cấp nhiều mặt hàng có nguồn gốc rõ ràng, kiểm chứng đảm bảo an toàn và hiệu quả chất lượng tem mác giấy tờ đủ cả.

Tất cả sản phẩm nấm linh chi Việt Nam do showroom chúng tôi cung cấp như nấm linh chi Việt Nam dạng viên nguyên hộp nguyên tem mác đầy đủ, sản phẩm cao nấm linh chi Việt Nam, nước nấm linh chi Việt Nam, bột nấm linh chi đều có công bố của Bộ Y Tế do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Tổng hợp các câu hỏi

Đa số những câu hỏi liên quan tới nấm linh chi Việt Nam là dạng câu hỏi

 • Tôi chưa có kinh nghiệm trồng nấm linh chi do đó tôi có thể trồng được không?: Nấm linh chi đỏ là loại nấm rất dễ để nuôi trồng phù hợp với mọi điều kiện khí hậu ở Việt Nam với vài thao tác bạn có thể lên mạng tìm hiểu cách nuôi cách mua và chọn giống tại những địa chỉ uy tín họ sẽ có hướng dẫn cụ thể để bạn có thể cho ra những mẻ nấm đầu tiên với khoảng trên 100 ngày nuôi.
 • Bố mẹ em khoảng 50-60 tuổi. Trồng nấm này có vất vả đòi hỏi nhiều thời gian không anh? trồng nấm linh chi ở Việt Nam có khó không?: Như câu hỏi ở trên tôi đã trả lời nấm linh chi khá đơn giản dễ nuôi dễ trồng. Không mất nhiều thời gian bạn chỉ cần tìm địa chỉ cung cấp giống họ sẽ tư vấn cho bạn chi phí nuôi nấm và cách chăm sóc nấm
 • Tôi nên trồng loại nấm nào ở Việt Nam?: Ở Việt Nam có 3 dạng nấm rất dễ nuôi cấy đó là: Xích linh chi, Linh chi Đà Lạt, Linh chi Nhật, bạn có thể chọn lựa 3 loại nấm này tuy nhiên nếu trồng nhiều nhất thì đó là Xích linh chi dễ nuôi dễ sống chống chịu được bệnh tật rất tốt.
 • Tôi có diện tích 30m2 có trồng được nấm không? Hoàn toàn có thể trồng được. Nếu anh chỉ có 30m2 thì chắc chắn nuôi với diện tích nhỏ thế này chỉ để phục vụ sử dụng trong gia đình bởi nếu muốn có lợi nhuận từ trồng nấm linh chi thì ít nhất phải cần diện tích sàn trên 200m2 và nuôi trên 10000 cá thể bịch nấm
 • Có sử dụng nấm linh chi Việt Nam khi đang dùng các loại thuốc khác không?: Từ lâu, nấm linh chi đã được Y học cổ truyền Trung Hoa sử dụng kết hợp với các thuốc tây y nhằm hỗ trợ điều trị và làm hạn chế độc tính của nhiều thuốc tây y trong nhiều bệnh như ung thư, tim mạch, gan, thận, tiết niệu,… Chính vì vậy hoàn toàn có khả năng sử dụng dược liệu này cùng với các thuốc trị bệnh khác. Tuy nhiên, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Dùng nấm linh chi Việt Nam có gây béo phì hay không?: Theo nghiên cứu chưa có một trường hợp nào sử dụng nấm linh chi gây béo phì và béo phì có rất nhiều nguyên nhân gây ra như chế độ sinh hoạt không hợp lý sử dụng các chất kích thích bừa bãi….cũng là một phần nguyên nhân gây nên béo phì. Nếu chiếu theo những công dụng của nấm linh chi Việt Nam thì những người sử dụng loại thảo dược này sẽ giúp ăn ngon ngủ tốt tinh thần sảng khoái tự nhiên sẽ cảm thấy cơ thể khỏe hẳn lên.
 • Dùng nhiều nấm linh chi Việt Nam có gây tác dụng phụ không?: Theo văn học cổ, nấm Linh Chi được coi là dược thảo siêu hạng. Dược thảo siêu hạng là những dược thảo mà con người có thể dùng lâu dài với số lượng lớn mà vô hại. Sau 2000 năm, qua sách vở và qua các cuộc nghiên cứu, vẫn không có tác dụng phụ nào được báo cáo. Tuy nhiên, những người quá nhạy cảm cũng có thể gặp một vài triệu chứng như cảm thấy hơi khó tiêu, chóng mặt, hay ngứa ngoài da trong thời gian đầu dùng nấm Linh Chi do cơ thể chưa thể quen khi phải nạp những dưỡng chất bổ do đó sẽ gây nên một số hiện tượng trên. Tình trạng này xảy ra do phản ứng mạnh của cơ thể bài tiết những chất độc có từ thức ăn và chứng tỏ tác dụng tốt của nấm Linh Chi. Ngoài ra cơ thể sau khi nạp những dưỡng chất tốt có từ nấm linh chi vẫn chưa quen do đó những người này sẽ trở lại bình thường sau một thời gian. Hơn nữa, trong American Herbal Pharmacopoeia® chuyên khảo cứu về nấm Linh Chi, Linh Chi được xếp hạng như sau: “Hạng nhất: dược thảo rất an toàn nếu được dùng thích đáng. Không có phản ứng phụ. Một vài người nhạy cảm sử dụng nấm Linh Chi báo cáo bị hơi khó tiêu và ngứa ngoài da, nhưng những triệu chứng này biến mất sau một thời gian ngắn.”
 • Có phải loại nấm linh chi nào cũng trị được bệnh hay không?: Không phải linh chi nào cũng phòng trị bệnh Ở Việt Nam hoặc Trung Quốc, thỉnh thoảng, người dân hái hoặc sưu tập được những cây linh chi có kích thước lớn, đường kính hơn một mét trong rừng tự nhiên, thường gọi là linh chi “nghìn năm”. “Có rất nhiều chủng linh chi khác nhau, nhưng không phải chủng nào cũng có tính dược liệu. Linh chi chỉ có tính dược liệu khi được thu hái đúng độ tuổi, chưa phát tán bào tử hoặc đang trong giai đoạn phát tán bào tử”, thạc sĩ Vân cho biết. “Những loại linh chi nghìn năm trải qua nhiều chu kỳ phát tán bào tử, mỗi một chu kỳ đó khi kết thúc sẽ chuyển hóa thành xenlulo, tính dược liệu rất ít. Có những chủng linh chi là loài phá gỗ, không có tính dược liệu, thậm chí nếu mọc trên thân cây có độc thì bản thân cây linh chi sẽ hấp thu chất độc đó, khi dùng có thể bị ngộ độc.Vì thế, người dân không nên tùy tiện sử dụng những sản phẩm linh chi chưa qua kiểm nghiệm.” Đời sống người Việt Nam ngày càng cao. Người tiêu dùng có xu hướng tìm đến các sản phẩm linh chi của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, nhưng “không ai rõ khi về đến Việt Nam, các sản phẩm này đã bị tách chiết dược liệu hay chưa. Nếu muốn biết, cần phải đem sản phẩm đi kiểm định”, chuyên gia Vân khuyến cáo. Những chủng giống linh chi của Việt Nam bán trên thị trường đều phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Chứng nhận giống và Chứng nhận quy trình công nghệ. Trước khi được công nhận, linh chi phải được nuôi trồng khảo kiểm nghiệm. Mẫu linh chi sẽ được kiểm định tại Viện dược liệu trung ương, cũng như đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người ở các bệnh viện y học cổ truyền. Kiểm nghiệm cho thấy, sản phẩm linh chi của Việt Nam có giá trị hoạt dược tính tương đương sản phẩm của Hàn Quốc, Nhật Bản. Do đó, người tiêu dùng nên mua sản phẩm linh chi của Việt Nam, giống linh chi đã được thuần hóa và chứng minh tính dược liệu, công nhận là sản phẩm giống quốc gia để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.
 • Chất lượng nấm Linh chi nuôi trồng ở nước ta so với các loạỉ nấm Linh chi của nước ngoài như thế nào?: Nấm Linh chi nuôi trồng ở nước ta thường có kích thước nhỏ hơn so với một số loại nấm của nước ngoài đang bán trên thị trường, nhưng có đặc trưng là cánh nấm hình quả thận, cuống đính lệch. Phân tích so sánh thành phần các hợp chất có hoạt tính dược lý, dược liệu trong nấm Linh chi nuôi trồng cũng như thu hái ngoài tự nhiên của nước ta cũng tương đương với các loại nấm Linh chi của nước ngoài đang bán trên thị trường, một số chất có hàm lượng cao hơn như thành phần chất khử, tritecpenoid. Một số người sử dụng cũng đánh giá nấm Linh chi trồng trong nước có vị đắng hơn nấm của nước ngoài và có tác dụng điều hòa huyết áp rất tốt. Bởi vì vị đắng là tác dụng của các hợp chất khử có trong nấm tạo nên tính chất dược liệu của nấm Linh chi.
 • Nấm linh chi Việt Nam sử dụng loại nào tốt nhất?: Như các bạn đã biết nấm linh chi có 6 loại chính tuy nhiên loại nấm linh chi đỏ hay còn gọi là xích linh chi có nhiều công dụng nhất, giá thành cũng hợp lý nhất, dễ tìm dễ mua nhất do đó có thể nói nấm linh chi đỏ là loại tốt nhất sử dụng an toàn và tiện lợi nhất.
 • Dùng nấm linh chi nhiều lần trong một ngày có được không?: Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì có thể sử dụng nhiều lần trong một ngày bạn có thể sử dụng nấm để pha trà, rất tốt cho sức khỏe phòng ngừa nhiều bệnh
 • Nấm linh chi pha khá là đắng làm cách nào để dễ uống hơn: Nấm linh chi có vị đắng là đúng bạn muốn nước nấm linh chi dễ uống hơn có thể pha thêm đường hoặc mật ong hay bạn đun quả la hán cùng với nấm linh chi cũng là giải pháp giúp giảm bớt vị đắng của loại thảo dược này.
 • Nấm linh chi tôi mua lâu không sử dụng có hiện tượng bị mốc thì có cách nào khắc phục không?: Nấm linh chi khi mua về nên sử dụng hết trong 1 năm bởi niên hạn của mỗi gói nấm linh chi đều trên 2 năm do đó khi nấm linh chi đã bị mốc ẩm thì tuyệt đối không nên sử dụng nữa nấm linh chi bị mốc, hư hỏng đồng nghĩa với thảo dược này đã mất đi một phần lớn hương vị và những dưỡng chất của sản phẩm. Khi nấm linh chi bị mốc thì sẽ làm sản sinh ra một số chất độc tố độc hại như aflatoxin và đó chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Địa chỉ bán nấm linh chi Việt Nam uy tín, chất lượng tại Việt Nam

Hiện nay trên thị trường có không ít địa chỉ bán hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang. Nấm linh chi ăn ngủ ngon bán ở đâu? Từ Nấm linh chi Việt Nam nguyên mũ cho đến các dạng chế phẩm đều bị làm giả rất nhiều để lừa mắt người tiêu dùng. Đến với Showroom chúng tôi, người tiêu dùng sẽ không còn phải lo ngại về vấn đề Nấm linh chi giá bao nhiêu nữa bởi đây là đơn vị luôn giữ mức giá hợp lý nhất với sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất tới người tiêu dùng. Chúng tôi cam kết sản phẩm được bày bán tại showroom là sản phẩm được nhập từ những công ty nhà xưởng uy tín có chất lượng nuôi cấy tốt nhất tại Việt Nam đảm bảo an toàn thực phẩm với quy trình khép kín hiện đại đảm bảo chất lượng cây nấm luôn ở mức cao nhất. Bạn đang băn khoăn không biết mua Nấm linh chi Việt Nam tươi khô ở đâu? và bạn đang cần tìm cho mình một địa chỉ bán Nấm linh chi Việt Nam, và các sản phẩm từ Nấm linh chi Việt Nam uy tín chất lượng cao?. Đáp ứng nhu cầu trên cửa hàng chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng các sản phẩm Nấm linh chi đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Với tiêu chí bán hàng ( UY TÍN CHẤT LƯỢNG GIÁ TỐT) có tem mác giấy tờ đầy đủ.

★ Thứ nhất: Các sản phẩm được cung cấp đầy đủ thông tin, hình ảnh giúp bạn có thể nắm bắt và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.
★ Thứ hai: Nguồn gốc sản phẩm chất lượng được lựa chọn từ những nhà cung cấp có uy tín, tên tuổi, thương hiệu uy tín tại Việt Nam, được đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng.
★ Thứ ba: Bạn nhận được sự trợ giúp giải đáp thắc mắc và tư vấn của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhiệt tình. Nếu là khách hàng thường xuyên bạn sẽ nhận được thẻ thành viên vip với nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt.

Tất cả sản phẩm Nấm linh chi Hàn Quốc do showroom chúng tôi cung cấp như đông Nấm linh chi nguyên hộp nguyên tem mác đầy đủ, sản phẩm cao Nấm linh chi , nước Nấm linh chi , bột Nấm linh chi đều có công bố của Bộ Y Tế do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

DMCA.com Protection Status