//SÂM NGỌC LINH

Sâm ngọc linh loại sâm được ví von là loại sâm tốt nhất thế giới

Giới thiệu sâm ngọc linh

➢ Loại sâm quý có một không hai này được phát hiện lần đầu tiên tại miền Trung nước ta vào năm 1970 bởi dược sỹ Đào Kim Long. Đó là vào những năm 1970, khi chiến trường miền Nam Việt Nam vẫn chìm trong mưa giông bão đạn. Ông mang ba lô đi bộ hàng tháng trời dọc đông Trường Sơn, tây Trường Sơn dưới mưa bom khốc liệt cuối cùng bằng ý chí sắt đá kiên định người dược sỹ ấy đã bất ngờ phát hiện ra nhân sâm đốt trúc ở trên đỉnh núi tổ của dãy Trường Sơn là đỉnh Ngọc Linh cao 2.598 mét. Đó là lần đầu tiên cây sâm quý được phát hiện ở Việt Nam và ông cũng chính là người đặt tên Ngọc Linh cho loại dược liệu quý này. sâm ngọc linh Kon Tum thường mọc tập trung ở núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum hay huyện Trà My tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra còn thấy sâm phân bố tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn và nhiều khi có ở cả trên đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam. Chúng sinh trưởng ở độ cao từ 1.200 – 2.100m so với mặt biển, mọc dày thành những đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên những mảnh đất nhiều mùn. Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là vùng đất có đặc điểm tự nhiên với địa hình đa dạng, khí hậu có độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển hệ thống thực vật học phong phú, đặc biệt là các sâm ngọc linh. Sau khi được phát hiện vào tháng 3-1970 và được nghiên cứu, cây Sâm Việt Nam đã được nhân giống từ những năm 1977 tại Kon Tum. Có thể nhân giống bằng hạt hay bằng thân rễ. Chọn hạt mới thu hoạch, gieo vào bầu hay gieo trực tiếp trên luống. Khi không có hạt, có thể dùng những đoạn thân rễ ngắn dưới đầu mầm có một vết sẹo đem giâm trong bầu hoặc trên luống. Sau 5 năm trồng đã có thể thu hoạch. Hiện nay việc trồng Sâm Việt Nam chỉ mới hạn chế ở quy mô nhỏ tại Quảng Nam – Ðà Nẵng và Kon Tum. Người ta thường thu hái nguồn sâm tự nhiên gây ảnh hưởng đến sản lượng của sâm này trong thiên nhiên.

➢ Những năm sau khi hòa bình lập lại, tháng 10 năm 1978 một tổ công tác thứ hai lên vùng núi Ngọc Linh với nhiệm vụ ước lượng sơ bộ diện tích sâm mọc. Kết quả chuyến đi là việc tìm ra được một vùng dài hàng chục kilômét, có trữ lượng khoảng 6.000-7.000 cây sâm mọc dày đặc với mật độ từ 1 mét vuông một cây đến 7,8 mét vuông một cây. Kết quả đợt điều tra những củ sâm ngọc linh đã được tìm thấy trên 1.337 cây trong 211 ô tiêu chuẩn. Trọng lượng trung bình thân rễ sâm là 5,26 gam; số thân có trọng lượng trên 25 gam là 7,39% và số thân rễ có trên 10 sẹo (ước tính trên 8 năm tuổi) là 36,9%. Đợt điều tra này đã thu được 1 thân rễ có tới 52 sẹo (ước tính cây trên 50 năm tuổi), đường kính 1,2 cm, tuy đây chưa phải là thân rễ sống lâu nhất. Trong những đợt tìm kiếm, điều tra về sau còn phát hiện ra cây khoảng 82 năm tuổi có rễ, củ và thân rễ dài hơn nửa mét.

sâm ngọc linh

➢ Người ta cũng đã phân tích thành phần trong sâm Ngọc Linh thấy chứa tới 26 hợp chất Saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không thấy có trong các loại sâm khác (theo Nguyễn Minh Đức 1994). Sâm Ngọc Linh chứa chủ yếu là các saponin triterpenic, song cũng là một trong những cây sâm có hàm lượng saponin khung pammaran cao nhất khoảng 12 – 15% và số lượng saponin nhiều nhất so với các loài khác của chi Panax trên thế giới (theo kết quả nghiên cứu của Viện dược liệu Bộ Y tế). Sâm Ngọc Linh có, 16 acide amine và 14 acide béo (trong đó có 8 acide amine không thay thế được) và 18 nguyên tố vi lượng, đa lượng. Trong khi sâm Triều Tiên chỉ chứa có khoảng 25 saponin. Kết quả được công bố rằng thân và rễ củ sâm Việt Nam chứa đến 52 saponin triterpen có tính kháng khuẩn, kháng ung thư, axit béo… Trong đó có 26 saponin cấu trúc mới, tổng hàm lượng 10,82%. Giá trị này của sâm Ngọc Linh gấp 3 lần sâm Triều Tiên (26 saponin, hàm lượng 3,52%); hai lần sâm Mỹ (14 saponin, 3,83%) và Trung Quốc (23 saponin, 4,87%). Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy sâm Ngọc Linh có công hiệu như bổ toàn thân, Một số công trình nghiên cứu sơ khai ghi nhận ở thân và rễ củ sâm Ngọc Linh chứa 32 hợp chất saponin triterpen. Trong đó có ít nhất 30 hợp chất sanopin dammaran làm nên tác dụng sinh học chủ yếu của sâm. Trị suy nhược cơ thể, bổ thần kinh và sinh dục, tăng sức, tăng trí nhớ… Như vậy Sâm Ngọc Linh cũng là một loại nhân sâm thứ 20 được phát hiện trên thế giới. Đặc biệt, sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên chứa hàm lượng saponin toàn phần rất cao, còn có các hợp chất polyacetylen, axit béo như palnitic, stearic, oleic, linoleic, linolenic. Sâm cũng hội đủ 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, 20 nguyên tố vi lượng như sắt, kali, mangan… Các thành phần khác là gluxit, tinh dầu. Thân rễ tươi chứa daucosterol. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu khẳng định sâm Ngọc Linh có công dụng tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi tương tự nhân sâm, đồng thời tăng khả năng thích nghi của cơ thể trước những bất lợi của môi trường. Các thành phần của thảo dược quý này cũng giúp bảo vệ tế bào, hồi sinh số hồng cầu và bạch cầu bị giảm, tăng nội tiết tố sinh dục. Ngoài ra còn có tác dụng kháng viêm, điều hòa hoạt động của tim, chống xơ vữa động mạch, giải độc gan, kháng khuẩn, đặc biệt “nhạy” với khuẩn streptococcus gây viêm họng.

➢ Về công hiệu trị liệu trong dân gian, trước khi có sự phát hiện từ phía các nhà khoa học, sâm Ngọc Linh đã được các đồng bào dân tộc thiểu số Trung Trung bộ Việt Nam, đặc biệt là dân tộc Xê Đăng, sử dụng như một loại củ rừng, mà họ gọi là củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu là bởi vào những năm chiến tranh cái tên cây “thuốc giấu” của người Xê đăng cũng bắt đầu xuất hiện từ những năm tháng ông Long leo rừng, lội suối, ăn ngủ nhờ người các bản làng để nghiên cứu sâm Ngọc Linh. Nhớ lại những năm tháng ấy, ông Long nói: “Tôi đã dạy cho người Xê đăng cách dùng sâm quý. Tôi dặn họ phải giấu kỹ đi kẻo địch phát hiện. Người nọ truyền tai người kia và cái tên cây Thuốc giấu ra đời từ đó”. Theo bản người Xê Đăng kể lại họ ứng dụng chữa nhiều loại bệnh theo các phương thuốc cổ truyền sử dụng làm thuốc cầm máu làm lành vết thương, làm thuốc bổ cho những người mới ốm dậy; chữa sốt rét, đau bụng, chảy máu, phù nề…Trạm nghiên cứu dược liệu tỉnh Quảng Nam cũng như xí nghiệp dược phẩm Đà Nẵng đã bào chế thành các chế phẩm dược như “Tinh sâm quy Ngọc Linh”, Sâm quy mật ong… có chứa sâm Ngọc Linh và được chỉ định sử dụng như các loại nhân sâm hiện hữu.Sâm Ngọc Linh thích hợp trồng vùng núi cao ở Quảng Nam, Kon Tum, độ cao 1.200-1.500 m. Dựa trên những thông tin lưu truyền trong cộng đồng các dân tộc thiểu số Quảng Nam, Kon Tum về một loại củ quý hiếm trên núi Ngọc Linh có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, và do nhu cầu của kháng chiến đã khiến ngành dược khu Trung Trung Bộ quyết phải tìm ra cây sâm chi Panax tại miền Trung, mặc dù trước đó nhiều nhà khoa học cho rằng chi Panax chỉ có ở miền Bắc.

Đặc điểm sâm ngọc linh

➢ Cây sâm ngọc linh được phát hiện lần đầu tiên ở độ cao trên 2000m tuy nhiên theo thời gian, điều đặc biệt là sâm Ngọc Linh phân tán theo dòng nước. Vào khoảng tháng 9, tháng 10, khi chín, cây lụi đi, đổ hạt xuống đất và những cơn mưa nhỏ kéo các hạt di cư xuống dưới mọc thành cây. Vì thế, cây sâm Ngọc Linh có thể mọc ở bờ suối hoặc ngay trên hòn đá giữa suối có thể nói rằng sự phân bố và phát triển của sâm theo mức từ trên xuống thấp và hiện nay người ta có thể tìm thấy sâm ngọc linh ở độ cao từ 1.200m trở lên (có tài liệu cho biết cao độ tìm thấy sâm Ngọc Linh là khoảng 1.500m), đạt mật độ cao nhất ở khoảng từ 1.700-2.000m dưới tán rừng già, và cho tới nay chỉ có hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam là có cây sâm này. Sâm mọc tập trung dưới chân núi Ngọc Linh, một ngọn núi cao 2.578m với lớp đất vàng đỏ trên đá granit dày trên 50cm, có độ mùn cao, tơi xốp và rừng nguyên sinh còn rộng, nên được gọi là sâm Ngọc Linh với điều kiện thuận lợi ở các vùng núi đá cao sâm ngọc linh phát triển rất tốt tuy những nghiên cứu thực địa mới nhất cho thấy sâm còn mọc cả ở núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, đỉnh núi Ngọc Am thuộc Quảng Nam, Đắc Glây thuộc Kontum, núi Langbian ở Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng cũng rất có thể có loại sâm này. Đây là một loại cây thân thảo sống lâu năm, cao 40cm đến 100cm, thoạt nhìn rất giống nhân sâm Triều Tiên, nhưng nhìn kỹ sẽ thấy thân rễ có sẹo và các đốt như đốt trúc do thân khí sinh rụng hàng năm để lại.

➢ Sâm Ngọc Linh có dạng thân khí sinh thẳng đứng, sâm Ngọc Linh là loại cây thảo cao 80 – 100cm  màu lục hoặc hơi tím, nhỏ, có đường kính thân độ 4-8mm, thường tàn lụi hàng năm tuy thỉnh thoảng cũng tồn tại một vài thân trong vài năm. Thân rễ có đường kính 1-2cm, mọc bò ngang như củ hoàng tinh trên hoặc dưới mặt đất độ 1-3cm, mang rễ con rễ nhánh và củ. Các thân mang lá và tương ứng với mỗi thân mang lá là một đốt dài khoảng 0,5-0,7cm, tuy sâm chỉ có một lá duy nhất không rụng suốt từ năm thứ 1 đến năm thứ 3 và chỉ từ năm thứ 4 trở đi mới có thêm 2 đến 3 lá. Đa số thân rễ thường có các gấp khúc thành tầng trên đỉnh của thân mang các lá mọc vòng, có 5 – 7 lá chét với phiến lá hình trứng ngược. Trên đỉnh của thân mang lá là lá kép hình chân vịt mọc vòng với 3-5 nhánh lá. Cuống lá kép dài 6-12mm, mang 5 lá chét, lá chét ở chính giữa lớn hơn cả với độ dài 12-15 cm, rộng 3-4 cm. Lá chét phiến hình bầu dục, mép khía răng cưa, chóp nhọn, lá có lông ở cả hai mặt. Cây 4-5 năm tuổi có hoa hình tán đơn mọc dưới các lá thẳng với thân, cuống tán hoa dài 10-20 cm có thể kèm 1-4 tán phụ hay một hoa riêng lẻ ở phía dưới tán chính. Mỗi tán có 60-100 hoa, cuống hoa ngắn 1-1.5 cm, lá đài 5, cánh hoa 5, màu vàng nhạt, nhị 5, bầu 1 ô với 1 vòi nhụy. Quả mọc tập trung ở trung tâm của tán lá, dài độ 0,8cm-1cm và rộng khoảng 0,5cm-0,6cm, sau hai tháng bắt đầu chuyển từ màu xanh đến xanh thẫm, vàng lục, khi chín ngả màu đỏ cam với một chấm đen không đều ở đỉnh quả. Mỗi quả chứa một hạt, một số quả chứa 2 hạt và số quả trên cây bình quân khoảng 10 đến 30 quả. Cây mọc dưới tán rừng. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là thân, rễ củ. Cũng có thể sử dụng cả lá và rễ con. Nói chung phải chọn loại sâm có từ 7 – 8 tuổi mới sử dụng tốt. Người ta dựa vào sẹo trên thân rễ để tính tuổi của sâm; sâm trên thân rễ có trên 10 sẹo ước tính là trên 8 năm tuổi.

➢ Trong tự nhiên, sâm mọc dại rải rác hoặc thành đám dưới tán rừng ẩm thường xanh độ che phủ cao, ít dốc. Cây phân bổ dọc theo các con suối và trên đất nhiều mùn ở độ cao từ 1.000 đến 2.000 m, dược tìm thấy nhiều trong vùng rừng núi Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng. Sau này do làn sóng khai thác thương mại nên sâm tự nhiên dần cạn kiệt, trong khi nhu cầu sử dụng rất lớn nên giờ đây nó đắt hơn cả vàng. Sâm rừng chỉ còn sót lại ở những nơi địa hình hiểm trở ít người đặt chân đến nếu có thì hiện tại điều kiện sống của sâm rừng thường ở những nơi ẩm, nhiều mùn, thích hợp với nhiệt độ ban ngày từ 20°C-25°C, ban đêm 15°C-18°C, sâm Ngọc Linh có thể sống rất lâu, thậm chí trên 100 năm, sinh trưởng khá chậm. Đây là loài cây thảo sống nhiều năm, cao từ 40 đến 60 cm, có khi đến một mét. Thân rễ nạc, đường kính từ một đến 3,5 cm, nhiều đốt, mang theo những vết sẹo. Trên thân có nhiều rễ bên, cuối thân có rễ củ dạng con quay, hình trụ, có khi trông như nhân sâm. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là thân rễ, củ và ngoài ra cũng có thể dùng lá và rễ con. Vào đầu tháng 1 hàng năm, sâm xuất hiện chồi mới sau mùa ngủ đông, thân khí sinh lớn dần lên thành cây sâm trưởng thành có 1 tán hoa. Từ tháng 4 đến tháng 6, cây nở hoa và kết quả. Tháng 7 bắt đầu có quả chín và kéo dài đến tháng 9. Cuối tháng 10, phần thân khí sinh tàn lụi dần, lá rụng, để lại một vết sẹo ở đầu củ sâm và cây bắt đầu giai đoạn ngủ đông hết tháng 12. Chính căn cứ vào vết sẹo trên đầu củ mỗi mùa đông đến mà người ta có thể nhận biết cây sâm bao nhiêu tuổi, phải ít nhất 3 năm tuổi tức trên củ có một sẹo (sau 3 năm đầu sâm chỉ rụng một lá) mới có thể khai thác, khuyến cáo là trên 5 năm tuổi. Mùa đông cũng là mùa thu hoạch tốt nhất phần thân rễ của sâm.

hình ảnh củ sâm ngọc linh

Điều kiện tự nhiên vùng phân bố Sâm Ngọc Linh

➢ Sâm Ngọc Linh được trồng duy nhất trên nhóm đất xám, hình thành tại chỗ, phân bố trên nhiều dạng địa hình. Trong 40 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại quý hiếm và tốt nhất thế giới hiện nay do những tính chất đặc biệt nổi trội và trồng ở vùng địa lý đặc thù.

➢ Sâm Ngọc Linh hiện đang phân bố trên vùng sinh thái hẹp, quanh đỉnh núi Ngọc Linh, dưới các tán rừng nguyên sinh thuộc địa phận của 3 huyện là: Nam Trà My (Quảng Nam), Đắk Glei và Tu Mơ Rông (Kon Tum). Vùng sinh trưởng và phát triển của sâm Ngọc Linh nằm hoàn toàn trên dãy núi Ngọc Linh, có tọa độ địa lý trong khoảng từ 14° 44’ đến 15° 13’ vĩ độ Bắc và từ 107° 45’ đến 108° 10’ kinh độ Đông, đây cũng là giới hạn xa nhất về phía Nam (trong khoảng15° vĩ Bắc) của bản đồ phân bố chi Panax L. trên Thế giới. Vùng trồng sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) có các đặc điểm khí hậu đặc thù như sau:

➢ Tổng lượng mưa trung bình năm của vùng sâm là từ 2.600 – 3.200mm. Nhiệt độ trung bình năm dao động từ 15 -18,5 0 c. Tổng lượng bốc hơi trung bình năm từ 670 – 770 mm. Độ ẩm trung bình từ 85,5 – 87,5 %.

➢ Vùng địa lý sâm Ngọc Linh nằm trên núi cùng tên, thuộc hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, độ cao từ 1.200 m đến 2.500 m, mật độ che phủ rừng trên 70%, có nhiều thung lũng hẹp và sâu. Đây cũng là vùng có cả khí hậu nhiệt đới ẩm và khí hậu á nhiệt đới vùng núi cao, rất phù hợp với sự phát triển của cây sâm.

➢ Vùng trồng Sâm Ngọc Linh hầu hết nằm trong các đai rừng phòng hộ với mật độ che phủ đạt trên 80%. Bên cạnh đó, vùng trồng Sâm Ngọc Linh cũng có những đặc thù thổ nhưỡng sau:

➢ Sâm tự nhiên và sâm trồng đều chỉ sinh trưởng và phát triển dưới các tán rừng nguyên sinh, nơi có thảm mục dày. Do đặc tính sinh thái của củ sâm Ngọc Linh chỉ mọc trên tầng thảm mục mà không mọc dưới đất, nên những vùng có tầng thảm mục dày là nơi có điều kiện lý tưởng cho cây sâm sinh trưởng và phát triển. Dưới các tán rừng nguyên sinh cũng tạo nên các điều kiện về độ ẩm đất phù hợp cho cây sâm sinh trưởng, phát triển.

Sâm trưởng thành phải ít nhất đạt được trạng thái 4 năm trở lên theo quy định định giá chất lượng với liều lượng được tính như sau: 4 năm là 7,15 ± 0,1411%; 5 năm là 8,91 ± 0,1375%; 6 năm là 10,67 ± 0,2792%; 7 năm là 12,43 ± 0,2984%; 8 năm là 14,19 ± 0,0158%; 9 năm là 15,94 ± 0,2862%; 10 năm là 19,75 ± 0,2712%; 15 năm là 19,93 ± 0,7299%. Trên 15 năm….

Dược tính sâm ngọc linh

Từ năm 1973 đến nay, đã có nhiều cơ quan, nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu về sâm Ngọc Linh, và gần 50 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ, tiến sĩ từ các công trình nghiên cứu về loài cây quý hiếm này. Thành phần dược tính trong thân rễ và rễ củ sâm ngọc linh chứa 32 hợp chất saponin triterpen, trong đó có 30 chất là saponin dammara, là thành phần hoạt chất có tác dụng sinh học chủ yếu của sâm. Hàm lượng saponin toàn phần rất cao đến 10,75% ở thân rễ cây mọc hoang. Còn có 7 hợp chất polyaceytylen; 17 acid béo trong đó có các acid palmitic, stearic, oleic, linoleic và linolenic; 17 acid amin trong đó có đủ 8 loại acid amin cần thiết cho cơ thể; 20 nguyên tố vi lượng trong đó có Fe, Mu, Co, Se, K, Các thành phần khác là glucid, tinh dầu. Trong thân rễ tươi có daucosterol.

Trong hai năm 1974 và 1975, Viện Dược liệu thuộc Bộ Y tế nghiên cứu thấy thành phần saponin triterpen của tam thất, nhân sâm và sâm Ngọc Linh có 9 hoặc 11 chất có Rf ngang nhau, màu giống nhau ở hai hệ dung môi khác nhau. Theo đánh giá của Nguyễn Minh Đức, Võ Duy Huấn trong nǎm 1994 thì từ sâm Ngọc Linh đã chiết được 50 hợp chất, xác định cấu trúc hóa học cho thấy 26 hợp chất có cấu trúc đã biết (thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật) và 24 saponin pammaran có cấu trúc mới không bắt gặp tại các loại sâm khác trên thế giới. Sâm Ngọc Linh chứa chủ yếu các saponin triterpen, nhưng cũng là một trong những cây sâm có hàm lượng saponin khung pammaran cao nhất (khoảng 12-15%) và số lượng saponin nhiều nhất so với các loài khác của chi Panax. Ngoài ra trong sâm Ngọc Linh còn có 14 axít béo, 16 axít amin (trong đó có 8 axít amin không thay thế được) và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng. Nghiên cứu dược lý lâm sàng của sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp. Ngoài ra sâm hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường

Những kết quả nghiên cứu mới nhất bổ sung thêm danh sách saponin và axít amin dài hơn nữa. Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt cán bộ Viện Dược liệu thì về mặt hoá học, thân rễ và rễ củ sâm Ngọc Linh hiện nay (2007) đã phân lập được 52 saponin trong đó 26 sanopin thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật. Trong lá và cọng đã phân lập được 19 saponin pammaran, trong đó có 8 saponin có cấu trúc mới. Đã xác định được trong sâm Ngọc Linh 17 axít amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%. Có tác dụng kích thích nhẹ ở liều thấp làm tăng vận động, tăng trí nhớ nhưng tác dụng ức chế ở liều cao đối với hệ thần kinh; làm tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi, giúp hồi phục sức lực tương tự nhân sâm; làm tăng sự thích nghi của cơ thể trước những bất lợi của điều kiện môi trường sống; tác dụng bảo vệ tế bào giúp hồi phục số hồng cầu, bạch cầu bị giảm; tác dụng tăng nội tiết tố sinh dục; tác dụng kháng viêm; tác dụng điều hoà hoạt động của tim; tác dụng hạ cholesterol máu, chống xơ vữa động mạch; tác dụng giải độc gan và tác dụng kháng khuẩn nhất là đối với Streptococcus gây bệnh viêm họng.

dược tính sâm

Tác dụng sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh được coi là một loại thảo dược quý hiếm của Việt Nam. Nhờ vào hàm lượng dồi dào của các saponin quý hiếm nên được đánh giá cao hơn các loại sâm khác. Sâm ngọc linh là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Hiện nay sâm ngọc linh chỉ có tại 2 tỉnh Kontum và Quảng nam tại Việt Nam. Sâm ngọc linh là một loại cây thân thảo sống lâu năm, cao 40cm đến 100cm, thoạt nhìn rất giống nhân sâm Triều Tiên, nhưng nhìn kỹ sẽ thấy thân rễ có sẹo và các đốt như đốt trúc do thân khí sinh rụng hàng năm để lại. Trước khi có những nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng đối với sức khỏe của sâm Ngọc Linh, sâm đã được các dân tộc thiểu số Việt Nam, như người Xê Đăng, dùng như một loại thuốc trong những bài thuốc cổ truyền cầm máu, lành vết thương, làm thuốc bổ, trị sốt rét, đau bụng. Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, Phó viện trưởng Viện Dược liệu Việt Nam, những kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm sâm Ngọc Linh đã chứng minh tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống ôxi hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan. Nghiên cứu dược lý lâm sàng của sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp.Ngoài ra sâm hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường. Sâm ngọc linh Việt Nam có thể sử dụng dài ngày bởi không có độc tính. Nếu để bồi bổ, nâng cao thể trạng, mỗi ngày dùng lượng khoảng 10g tươi.

tác dụng sâm ngọc linh

1. Tác dụng của sâm Ngọc Linh đối với bệnh nhân

 • Qua nghiên cứu lâm sàng trên những bệnh nhân sử dụng sâm Ngọc Linh cho thấy bệnh nhân ăn ngon, ngủ ngon, lên cân, tăng thị lực, trí lực, tăng sức đề kháng, tăng cường sinh lý cả nam và nữ, giảm lipid máu có hại, ổn định huyết áp.
 • Giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, giảm các tác dụng không mong muốn của liệu pháp xạ trị, hoá trị như ăn ngủ kém, rụng tóc, da khô, thiếu máu… nâng cao thể trạng, kéo dài sự sống.
 • Khi dùng sâm Ngọc Linh, không cần phải dùng morphine nữa và giúp sức khoẻ cải thiện lên rất nhiều.Tiêu tế bào lạ, tái tạo tế bào lành, hạn chế khối u phát triển, phòng chống các mầm mống gây ung thư.
 • Với thành phần dược liệu đa dạng và cấu trúc hóa học đã làm nên tác dụng tuyệt vời của sâm Ngọc Linh. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sâm Ngọc linh có công dụng với tăng cường sinh lực, điều hóa chức năng cơ thể, bồi bổ sức khỏe và quan trọng nhất giúp phòng ngừa các căn bệnh ung thư.
 • Nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có thể sử dụng sâm Ngọc Linh tươi 35-40g/ngày hoặc 10g khô/ngày để giảm đau, tốt hơn cả thuốc giảm đau thông thường, kể cả nhóm opiat.
 • Bên cạnh đó, sâm Ngọc Linh còn giúp người dùng tránh được những hệ lụy về sức khỏe thần kinh, chống lại stress, trầm cảm. Tăng cường khả nằng đề kháng chống chịu bệnh tật của con người. Giảm tốc độ lão hóa và các dấu hiệu thoái hóa chức năng cơ thể. Đồng thời bổ sung năng lượng và dưỡng chất cho các tế bào, thanh lọc độc tố, tránh các bệnh tuổi già nguy hiểm….Có thể nói, sâm Ngọc linh đem đến nhiều công dụng sức khỏe mà chúng ta không thể ngờ hết được.

2. Tác dụng của Sâm Ngọc Linh trong việc điều hòa hoạt động tim mạch

 • Theo Lương y Phùng Tuấn Giang (Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam) Sâm Ngọc Linh có rất nhiều tác dụng tốt đối với kháng sinh, nâng cao huyết áp trong trường hợp huyết áp thấp, nâng cao thể trạng và tăng sức đề kháng do lao động quá tải và giúp phục hồi nhanh sau phẫu thuật dạ dày. Có tác dụng làm dịu và giảm đau trong viêm họng, giúp bệnh nhân dễ thở và làm long đờm trong các bệnh lý phế quản và phổi, ngăn chặn sự tái phát của các cơn hen. Có tác dụng hiệp lực đối với các thuốc hạ đường huyết trong điều trị bệnh tiểu đường.

3. Tác dụng chống stress

 • Tác dụng này thể hiện rất rõ ở sâm Ngọc Linh trên cả stress vật lý và stress tâm lý. Tác dụng này chủ yếu do hoạt động của hợp chất M – R 2 . Sâm Việt Nam và M – R2 giúp phục hồi các rối loạn chức năng do stress gây ra như làm mất cảm giác đau, loét dạ dày, giảm khả năng miễn dịch… trong khi đó sâm Triều Tiên không có tác dụng này.
 • Tác dụng phòng chống trầm cảm: Sâm Việt Nam được chứng minh là có tác dụng chống trầm cảm ở liều uống một lần 200mg/kg và liều 50 – 100 mg/kg khi được cho uống trong thời gian 7 ngày. Majonoside – R2 (3,1 – 12,5 mg/kg, tiêm liều phúc mô) cũng đã được chứng minh có tác dụng chống trầm cảm trên xúc vật bình thường. Tác dụng chống stress: Tác dụng này thể hiện rất rõ ở sâm Ngọc Linh trên cả stress vật lý và stress tâm lý. Tác dụng này chủ yếu do hoạt động của hợp chất M – R 2 . Sâm Việt Nam và M – R2 giúp phục hồi các rối loạn chức năng do stress gây ra như làm mất cảm giác đau, loét dạ dày, giảm khả năng miễn dịch… trong khi đó sâm Triều Tiên không có tác dụng này.

4. Sâm Ngọc Linh nâng cao huyết áp trong trường hợp huyết áp thấp

 • Cụ thể ở liều 50 – 500 mg/kg, sâm Ngọc Linh còn thể hiện tác động phòng chống xơ vữa động mạch theo cơ chế giảm cholesterol huyết, giảm lipid toàn phần và lipoprotein, tăng hàm lượng HDL-cho (lipoprotein có nhiệm vụ vận chuyển cholesterol vào nội bào).

5. Tác dụng của Sâm Ngọc Linh trong việc phòng chống xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch thường bắt đầu khi một người còn trẻ và xấu đi theo tuổi tác. Hầu như tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó ở tuổi 65. Đó là nguyên nhân số một của tử vong và khuyết tật trong thế giới phát triển. Sâm ngọc linh luôn được đánh giá cao bởi khả năng là giảm cholesterol máu, chống viêm và stress oxy hóa, giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành, giảm đau thắt ngực, ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim hiệu quả

6. Tác dụng kháng khuẩn

 • Tác dụng kháng khuẩn: trên các chủng vi khuẩn Gram (+), nhất là trên chủng vi khuẩn Streptococcus gây viêm họng. Sâm Việt Nam có tác động hiệp lực với một số kháng sinh thông dụng như: Erythromycin, Ampicillin, Tetracyclin, Bactrim và không gây ảnh hưởng trên hệ vi khuẩn lành tính ở ruột như các kháng sinh.

7. Tác dụng chống trầm cảm

 • Sâm ngọc linh được chứng minh là có tác dụng chống trầm cảm ở liều uống một lần 200mg/kg và liều 50 – 100 mg/kg khi được cho uống trong thời gian 7 ngày. Majonoside – R2 (3,1 – 12,5 mg/kg, tiêm liều phúc mô) cũng đã được chứng minh có tác dụng chống trầm cảm trên xúc vật bình thường.
 • Tác dụng giải lo âu: Majonoside – R2 (liều 12,5 mg/kg) có tác dụng giải lo âu ở súc vật thí nghiệm tương tự Diazepam

8. Tác dụng của Sâm Ngọc Linh trong việc vận động

 • Tác dụng kích thích thần kinh Trung Ương: Tùy theo liều sử dụng, ở liều 10 – 100mg/kg, Sâm Ngọc Linh có tác dụng kích thích hệ thần kinh Trung Ương, điều hòa hoạt động của não bộ khi bị gây rối loạn phản xạ theo cơ chế tác động tương tự như Sâm Triều Tiên, nghĩa là làm gia tăng sự sử dụng chất nền lipid có năng lượng cao và hạn chế sử dụng nguồn hydratcarbon. Làm gia tăng tính vận động tự nhiên, trong khi ở liều 0,5 – 2g/kg thể hiện tác dụng ức chế hệ thần kinh TW. .

9. Sâm Ngọc Linh có tác dụng phục hồi số lượng hồng cầu

 • Làm hồi phục lại số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu bị giảm do chiếu xạ nhanh hơn so với lô không dùng Sâm.

10. Tác dụng của Sâm Ngọc Linh trong việc tăng cường sinh lý

 • Thể hiện rất rõ ở những trường hợp suy nhược sinh dục thông qua việc kích thích hoạt động của tuyến lên não bộ.
 • Trong sâm Ngọc Linh có nhiều thành phần saponin cụ thể là những ginsenoside có tác dụng cải thiện và tăng hàm lượng testostergen của Nam giới làm tăng cảm giác hưng phấn, cải thiện rối loạn chức năng cương dương, cải thiện chất lượng đời sống vợ chồng.
 • Có khá nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh về tác dụng dược lý của Sâm Ngọc Linh đối với sinh lý nam giới. Theo các kết quả, sâm Ngọc Linh có khả năng cải tiến sự cương cứng, chất lượng quan hệ tình dục của nam giới nhờ khả năng gia tăng sản xuất nitric oxide trong cơ thể làm tăng lượng testosterone của nam giới.
 • Sâm Ngọc Linh không những có khả năng tăng cường sức khỏe cho nam giới mà còn có khả năng tăng cường sức khỏe cho các chú “tiểu binh”. Vì thế mà người Ấn Độ mới có câu nói tương tự mà nghĩa như sau : ” Nếu gieo nhân sâm vào cơ thể người đàn ông và người đàn ông đó gieo vào người đàn bà thì sẽ sinh được cậu con trai khỏe mạnh và cường tráng”.

11. Sử dụng Sâm Ngọc Linh rất tốt cho người gầy muốn tăng cân

 • Như vậy, những ai muốn tăng cân hãy thử sử dụng Sâm Ngọc Linh một thời gian kết quả sẽ thể hiện rõ rệt. Chỉ trong vòng 1 tháng bạn có thể tăng lên từ 3 đến 5 cân, giúp bạn có được thân hình đầy đặn như mơ ước.
 • Đối với những gầy thì Sâm Ngọc Linh là phương pháp hiệu quả để tăng cân. Bởi Sâm Ngọc Linh cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, các nguyên tố vi lượng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sử dụng sâm Ngọc Linh mỗi ngày sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn, ngủ tốt hơn. Tạo cảm giác tinh thần khỏe khoắn, đầy năng lượng cho quá trình hoạt động cả ngày.

Tại sao nên dùng sâm ngọc linh khi có điều kiện

Không chỉ đang ăn những thực phẩm kém chất lượng, người Việt đang phải hứng chịu bầu không khí ngày càng kém chất lượng hơn theo cảnh báo của WHO và nhiều tổ chức quốc tế về mức độ ô nhiễm tại VN. Hiện chất lượng khí sạch của VN chỉ bằng nửa thế giới. Chuẩn bụi mịn thế giới cho phép là 25 μg/m3, VN cho phép gấp đôi, lên đến 50 μg/m3. Điều này có nghĩa là chúng ta đang “được phép” thở một bầu không khí có chuẩn bẩn gấp đôi thế giới. Sống trong bầu không khí bị ảnh hưởng khói bụi, ô nhiễm thực phẩm kém chất lượng kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đặc biệt là tỉ lệ mắc nhiều chứng bệnh sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy sau này.

Tại các nước phát triển khi con người có điều kiện thì người ta sẽ nghĩ ngay tới việc đầu tư vào sức khỏe một trong những lý do vì sao một quốc gia phát triển hùng mạnh chính là sức khoẻ của người lao động. Về mặt kinh tế, sức khoẻ tốt dẫn đến những ngày làm việc hiệu quả Về mặt xã hội, sức khoẻ tốt dẫn đến tiến bộ gia đình và ổn định cuộc sống. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu khẳng định sâm Ngọc Linh có công dụng tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi tương tự nhân sâm, đồng thời tăng khả năng thích nghi của cơ thể trước những bất lợi của môi trường giúp cơ thể sản sinh sức đề kháng chống lại bệnh tật ngăn ngừa và hạn chế mắc nhiều chứng bệnh nan y như ung thư…. Vậy tao sao nên đầu tư tiền bạc và thời gian vào sâm ngọc linh cũng chính là đầu tư cho sức khỏe của bạn.

 • Ô nhiễm khói bụi thực phẩm kém chất lượng khiến con người đang phải sống trong môi trường kém chất lượng sức đề kháng ngày càng kém cần một loại thảo dược như sâm ngọc linh có thể giúp phục hồi sinh lực và hạn chế tối đa mắc phải những loại bệnh nguy hiểm hiện nay.
 • Được mệnh danh là loại sâm tốt nhất thế giới giá trị này của sâm Ngọc Linh gấp 3 lần sâm Triều Tiên (26 saponin, hàm lượng 3,52%); hai lần sâm Mỹ (14 saponin, 3,83%) và Trung Quốc (23 saponin, 4,87%). Cũng chính bởi hàm lượng dưỡng chất cao cho nên sâm ngọc linh được xếp vào loại thượng dược quý giá và là quốc bảo của đất nước Việt Nam.
 • Được xếp vào dạng cao lương mỹ vị thượng dược và được thủ tướng liệt vào danh sách thảo dược quý hiếm cần được bảo tồn tại Việt Nam
 • Nhiều công dụng nhất trong các loại sâm sử dụng rất hiệu quả hàm lượng dưỡng chất cao
 • Hàm lượng saponin cao ngất ngưởng có thể nói là cao nhất trong các loại sâm và cũng là hoạt chất ngăn ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm hiện nay đặc biệt là bệnh ung thư.
 • An toàn sử dụng cho mọi đối tượng từ người cao tuổi cho tới trẻ em giúp người sau khi ốm dậy sớm khỏe mạnh trở lại
 • Ở Việt Nam cũng là quê hương của sâm ngọc linh cho nên điều thuận lợi của người Việt đó là rất thuận lợi để tìm mua loại sâm tốt nhất thế giới này khi ở Việt Nam
 • Dễ dàng chế biến thành nhiều dạng khác nhau ( ngâm rượu, sắc nước uống….)
 • Làm quà biếu sang trọng đẳng cấp

Ngoài ra sâm Ngọc Linh có các công dụng thực tế sau đây

Sâm Ngọc Linh thích hợp dùng cho người bị suy nhược cơ thể, trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, người già, người bị thiếu máu, mới ốm dậy, nam giới cần tăng cường chức năng sinh dục, nữ giới muốn trẻ hóa… Có thể dùng trực tiếp sâm tươi hoặc phơi khô ngâm với mật ong, rượu… Nhiều nghiên cứu chuyên sâu khẳng định sâm Ngọc Linh có công dụng tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi tương tự nhân sâm, đồng thời tăng khả năng thích nghi của cơ thể trước những bất lợi của môi trường. Các thành phần của thảo dược quý này cũng giúp bảo vệ tế bào, hồi sinh số hồng cầu và bạch cầu bị giảm, tăng nội tiết tố sinh dục. Ngoài ra còn có tác dụng kháng viêm, điều hòa hoạt động của tim, chống xơ vữa động mạch, giải độc gan, kháng khuẩn, đặc biệt “nhạy” với khuẩn streptococcus gây viêm họng. Sâm ngọc linh này có tác dụng tăng thể lực, chống suy nhược; hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường; tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, bổ gan, chống oxy hóa và phòng chống các loại ung thư, tăng cường sinh lý cho nam giới. Sâm Ngọc Linh chứa 52 hợp chất saponin. Đây là một loại glicozit tự nhiên có tác dụng phục hồi gan hư tổn (saponin Ro), làm dịu cơn đau (saponin Rb1), chống bệnh tiểu đường và xơ cứng gan (saponin Rb2), tăng tốc độ tổng hợp protein (saponin Rc), hạn chế khối u phát triển (saponin Rh2), hạn chế gắn kết tiểu cầu máu (saponin Rh1 và Rg2), giúp tập trung, chống mệt mỏi (saponin Rg1)…

 • Tăng cường sinh lực: Nhiều nghiên cứu chuyên sâu khẳng định sâm Ngọc Linh có công dụng tăng sinh lực cho người phải hoạt động thường xuyên đặc biệt là vận động viên ngoài ra sâm ngọc linh chống lại sự mệt mỏi, giúp phục hồi sức lực tương tự nhân sâm, đồng thời tăng khả năng thích nghi của cơ thể trước những bất lợi của môi trường.
 • Tăng nội tiết tố, tăng cường chức năng sinh lý: Các thành phần của thảo dược quý này có tác dụng giúp tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ, thể hiện rất rõ ở những trường hợp suy nhược sinh dục thông qua việc kích thích hoạt động của não bộ lên tuyến yên, làm tăng sản suất nội tiết tố sinh dục. Qua đó làm tăng sự hưng phấn và kích thích ham muốn ở cả nam và nữ
 • Tăng khả năng hồi phục máu: Khi nghiên cứu tác dụng của sâm Ngọc Linh đối với quá trình hồi phục máu, các nhà khoa họa đã nhận thấy rằng sâm Ngọc Linh có tác dụng làm tăng số lượng hồng cầu và bạch cầu đã bị suy giảm trước đó.
 • Tăng khả năng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin trong sâm Ngọc Linh có tác dụng ức chế sự hình thành MDA, sản phẩm của quá trình oxy hóa lipid màng sinh học, từ đó có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa giúp lưu thông khí huyết và giải độc cho gan một phần thúc đẩy sắc xuân dành cho những người cao tuổi.
 • Tăng cường trí nhớ, tăng khả năng vận động: Chi, cả thân và rễ củ sâm đều có thể dùng làm thuốc bổ. Thuốc có vị đắng khi uống ban đầu, một lúc sau sẽ cảm thấy vị hơi ngọt, mùi thơm nhẹ, khi dùng liều thấp có tác dụng kích thích thần kinh, giúp tăng khả năng vận động, tăng trí nhớ. Dùng liều cao có thể ức chế hệ thần kinh.
 • Giảm đau – kháng viêm trên các mô hình gây đau xoắn bụng bằng acid acetic, mô hình gây viêm cấp hoặc mãn theo cơ chế kích thích hoạt động của trục tuyến yên – tuyến thượng thận.
 • Giảm đau, kháng viêm làm dịu cơn đau họng, ho hen: Một số hoạt chất của sâm Ngọc Linh có tác dụng kháng viêm, đặc biệt “nhạy” với khuẩn Streptococcus gây viêm họng, có tác dụng làm dịu và giảm đau trong viêm họng, giúp bệnh nhân dễ thở và làm long đờm trong các bệnh lý phế quản và phổi, ngăn chặn sự tái phát của các cơn hen.
 • Giúp điều hòa tim mạch, huyết áp: Sâm Ngọc Linh có tác dụng điều hòa hoạt động tim mạch, nâng cao huyết áp trong các trường hợp hạ huyết áp do mất máu. Ở liều 50 – 500 mg/kg, sâm Ngọc Linh còn thể hiện tác động phòng chống xơ vữa động mạch theo cơ chế giảm LDL cholesterol ( một loại cholesterol xấu ), giảm lipid toàn phần và lipoprotein, tăng hàm lượng HDL-cholesterol (một loại cholesterol tốt).
 • Chống stress, trầm cảm, lo âu: Tác dụng này thể hiện rất rõ ở sâm Ngọc Linh trên cả stress vật lý và stress tâm lý. Sâm ngọc linh giúp phục hồi các rối loạn chức năng do stress gây ra như làm mất cảm giác đau, loét dạ dày, giảm khả năng miễn dịch… trong khi đó sâm Triều Tiên không có tác dụng này. Ngoài ra nó còn được chứng minh là có tác dụng chống trầm lo âu rất hiệu quả.
 • Chống suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, còi xương: Sâm Ngọc Linh thích hợp dùng cho người bị suy nhược cơ thể, trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, người già, người bị thiếu máu, mới ốm dậy, nam giới cần tăng cường chức năng sinh dục, nữ giới muốn trẻ hóa… Có thể dùng trực tiếp sâm tươi hoặc phơi khô ngâm với mật ong, rượu…
 • Tác dụng kỳ diệu với bệnh nhân ung thư: Ngoài tác dụng chống stress, chống lão hoá, nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường chức năng gan, giảm cholesterol… sâm Ngọc Linh còn phối hợp hiệu quả tốt với thuốc kháng sinh và thuốc chữa bệnh tiểu đường. Đặc biệt với bệnh nhân bị ung thư, sâm Ngọc Linh được coi là “thần dược”, góp phần ức chế sự phát triển của khối u, đồng thời giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, giảm các tác dụng không mong muốn của liệu pháp xạ trị, hoá trị như ăn ngủ kém, rụng tóc, da khô, thiếu máu… nâng cao thể trạng, kéo dài sự sống.
 • Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn có tác dụng giải độc gan, bảo vệ và tái tạo tế bào gan.

Cách sử dụng Sâm Ngọc Linh hiệu quả

Thời điểm dùng tốt nhất:

➣ Nên uống vào buổi sáng khi đói, không nên uống nhiều vào buổi tối sẽ gây tình trạng mất ngủ.

➣ Trong quá trình sử dụng nếu thấy nóng trong người và nổi mụn thì cần giảm liều lượng xuống 1/3, tạm ngưng vài ngày rồi uống tiếp.

cách dùng sâm ngọc linh

1. Sâm Ngọc Linh ngâm tẩm mật ong

Đây là cách dùng phổ biến nhất và cũng có nhiều tác dụng nhất. Được đa số người tiêu dùng sử dụng cả phụ nữ và trẻ em phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau,

 • B1. Sâm Ngọc Linh rửa sạch các bạn dùng bàn chải đánh răng cọ từng ngóc ngách của củ sâm ngọc linh đối với những củ ngoằn ngoèo thì nên dùng bông tăm rửa sạch sau đó lau khô để ráo nước
 • B2. Dùng dao thái lát mỏng có độ dày 0,2-0,3cm ( không thái mỏng quá cũng như không nên thái dày quá )
 • B3: Chuẩn bị hũ thủy tinh hũ sành hũ sứ rồi cho những lát củ sâm ngọc linh vào mang ngâm với mật ong rừng xin, mật ong nguyên chất ( ngâm theo tỉ lệ 5 lạng sâm thái lát ngâm với 1 lít mật ong)
 • B4: Đậy kín nắp ngâm trong thời gian 1 tuần là có thể sử dụng được
 • Lưu ý mật ong phải là mật ong rừng xịn, khi ngâm đổ mật ong ngập sâm ngọc linh. Mỗi ngày ngậm 3 – 5 lát, người già, người đang ốm, mắc bệnh nặng ngậm sâm ngọc linh tẩm mật ong có hiệu quả rất tốt. ( bật mí nếu bạn có điều kiện ngâm với mật ong ruồi là hợp nhất, bởi mật ong ruồi có độ ngọt vừa phải sử dụng ngâm sâm là tốt nhất )

Cả sâm Ngọc Linh tươi và khô đều có thể ăn trực tiếp bằng cách cắt lát mỏng rồi ngậm. Với sâm tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 tuần hoặc ngâm trong mật ong để bảo quản lâu dài.

2. Sâm Ngọc Linh ngâm rượu

Đây là phương pháp cũng được khá nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Dùng cho người mọi người để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là nam giới, những nhười phải uống bia rượu nhiều, nên thay thế bằng rượu sâm ngọc linh để bảo vệ gan thận, bồi bổ sức khỏe.

 • B1: Cách làm rửa sạch sâm ngọc linh các bạn dùng bàn chải đánh răng cọ từng ngóc ngách của củ sâm ngọc linh đối với những củ ngoằn ngoèo thì nên dùng bông tăm rửa sạch sau đó lau khô để ráo nước.
 • B2: Thái lát hoặc để nguyên củ để ngâm đều được đối với những người thích trang trí thì họ thường ngâm nguyên củ còn với những ai muốn sử dụng sớm sau khi ngâm rượu thì thái lát bởi vì ngâm thái lát khoảng 1 tháng sau là có thể sử dụng được còn ngâm nguyên củ thì phải trên 2 tháng mới sử dụng được. Nên ngâm nguyên củ cả lá để củ trông tự nhiên và đẹp hơn
 • B3: Cho vào bình lọ thủy tinh để đựng rồi đổ rượu vào nên ngâm rượu ~ 40 độ ( nên ngâm rượu nếp trắng sẽ đẹp hơn ) là hợp lý tỉ lệ ngâm 1kg sâm tươi các bạn có thể ngâm với 18-20lit rượu. ( đây là tỉ lệ ngâm còn có nhiều củ sâm ngọc linh khủng nặng ~ 2kg cao và ngoằn ngoèo chiều rộng to lúc đó các bạn cần phải tìm những chiếc bình có kích thước lớn thậm chí trên 40 lít rượu tùy thuộc vào kích thước và độ rộng của củ để đổ rượu.
 • B4. Đậy kín nắp ngâm ít nhất trên 2 tháng mới được sử dụng rượu ngâm càng lâu càng ngon mỗi ngày dùng 50-100(ml).

Đối với sản phẩm sâm ngọc linh ngâm rượu nhiều người thích ngâm rượu sâm ngọc linh khô bằng cách họ thái lát ra đem phơi hoặc phơi khô nguyên cả củ do đó bạn ngâm theo tỉ lệ 1kg khô ngâm với 40 lít rượu

3. Sâm Ngọc Linh pha trà uống

 • Sâm Ngọc Linh thái mỏng thành nhiều lát, khi dùng cho vài lát sâm (1g – 2g) vào ấm, đổ nước sôi vào pha như trà. Sau 5 phút có thể sử dụng. Có thể dùng vài lần như vậy cho đến khi cảm thấy vị nhạt dần thì lấy bả ra nhai và nuốt dần.
 • Đối với sâm ngọc linh khô thái lát có thể cho vài lát sâm vào đun nước uống sẽ thơm và ngon hơn
 • Pha nước ngâm sâm mật ong với nước ấm
 • Với người bệnh sử dụng để hỗ trợ điều trị: Liều lượng 30 – 50ml pha với 200ml nước ấm 50 – 60 độ.
 • Với người bình thường sử dụng để bồi bổ, phòng ngừa bệnh tật: Liều lượng 20 – 30g pha 200ml nước ấm 50 – 60 độ.

4. Ngậm tan Sâm Ngọc Linh trong miệng

Đây là cách cơ bản và đơn giản nhất: dùng cho những người bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, và mắc chứng “phế hư”: chức năng hô hấp kém, phổi yếu, thở gấp, hen suyễn. Ban đầu khi sử dụng trực tiếp thì ban đầu khi cho vào miệng sẽ cảm thấy ngay vị hơi đắng nhưng một lúc sau bạn sẽ cảm thấy ngọt.

➣ Với người bệnh sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh: Liều lượng 30 – 50g sâm mỗi ngày (khoảng 20 – 30 lát)

➣ Với người bình thường sử dụng để bồi bổ, phòng ngừa bệnh tật: Liều lượng 20 – 30g sâm/ngày (khoảng 15 – 20 lát)

5. Một số món ăn từ sâm ngọc linh

 • 1. Chế biến sâm Ngọc Linh hầm sườn heo: Để có được món ăn này thì các bạn cần chuẩn bị 3g sâm Ngọc Linh, nửa cân sườn heo, 3 cái chân gà. Bên cạnh đó cần chuẩn bị các vị thuốc bắc như bạch quả 25g, 15 hạt kỷ tử, vài lát hoài sơn, bắc kì, thục địa 3g, đỗ trọng 10g, cùng các gia vị nêm nếm.

➣Cách làm: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu như chân gà, sườn heo. Sườn heo đem sơ chế bằng cách chặt thành từng miếng nhỏ, trần qua nước sôi rồi vớt ra cho vào nồi cùng sâm Ngọc Linh cùng các loại thảo dược đã chuẩn bị, thêm nước và hầm kĩ trong 1 giờ. Nên để lửa nhỏ thì sườn cùng chân gà sẽ nhừ kĩ hơn. Nêm nếm gia vị và ăn cùng cơm lúc còn nóng.

 • 2. Cách dùng sâm Ngọc Linh nấu chè sen: Chè sen sâm Ngọc Linh là món giải khát tuyệt vời vào những ngày nắng nóng, khô hanh. Nguyên liệu cho món chè này bao gồm sâm Ngọc Linh 3g, 2 lạng hạt sen, đường phèn vừa đủ.

➣ Cách chế biến: Sâm Ngọc Linh thái thành từng lát mỏng, bỏ vào bát và đem hấp cho mềm. Hạt sen rửa sạch rồi đem ngâm cùng với sâm Ngọc Linh, thêm đường phèn tùy theo khẩu vị, hấp cách thủy 1 tiếng đồng hồ là có thể dùng được. Có thể để lạnh tùy thích. Chè sen sâm Ngọc Linh là món ăn bổ dưỡng, giúp hệ thần kinh hoạt động hiệu quả, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên những người bị nóng trong, bị cảm hoặc ứ trệ trong người, không nên sử dụng vì những chất dinh dưỡng trong món ăn này không thể hấp thụ được, có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.

 • 3. Cách sử dụng sâm Ngọc Linh hầm thịt gà: Món ăn này thích hợp cho cả gia đình bạn. Nguyên liệu bao gồm 5 đùi gà, 10g thịt nạc, sâm ngọc linh 3g, nấm 1 cái, thục địa 5g, 15 hạt kỉ tử cùng gia vị nêm nếm.
 • 4. Cách nấu cháo sâm ngọc linh ngon miệng: Cách chế biến sâm Ngọc Linh này rất cầu kì nhưng đây quả thực là một món ăn bổ dưỡng và ngon miệng, phù hợp với người cao tuổi người mới ốm dậy, có thể giúp bữa tối của gia đình bạn thêm đầm ấm và ý nghĩa. Bên cạnh đấy cũng giúp phần hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt như những người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh về gan, và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển cực kỳ hiệu quả

➣Công thức cách làm món sâm Ngọc Linh nấu cháo: Đây là món ăn đơn giản, dễ chế biến, phù hợp với người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy phục hồi sức khỏe: chuẩn bị nguyên liệu : 3g sâm ngọc linh, 1 lạng gạo tẻ và đường phèn

Công thức cách làm món sâm Ngọc Linh nấu cháo: Sâm ngọc linh tự nhiên có thể tán thành bột hoặc để từng lát, gạo vo sạch và cho vào nồi, thêm nước vừa đủ và hầm nhừ. Đun riêng đường phèn đến khi thành đường đặc thêm vào cháo, khuấy đều đến khi ngọt vừa là có thể sử dụng.

6. Lá sâm ngọc linh quý làm gì?

Theo Đông y, lá Sâm Ngọc Linh chứa 16 loại saponin dammaran, 17 acid min, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1 %, trong khi sâm Hàn Quốc chứa 24 loại. Vì vậy lá sâm Ngọc Linh cũng có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Người dùng có thể sấy khô lá để hãm trà hoặc ngâm rượu.

 • Ngâm rượu, pha trà, sắc nước uống, phơi khô sắc nước, làm rau ăn trực tiếp

Cách nhận biết Sâm Ngọc Linh thật giả

Cũng vì được gắn tên với đặc điểm loại sâm tốt nhất trên thế giới hơn nữa giá thành một kg sâm ngọc linh cũng khiến nhiều người phải giật mình chỉ với những người có điều kiện mới có thể sử dụng do đó hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại nhân sâm ngọc linh thật giả lẫn lộn khiến người tiêu dùng không thể phân biệt rõ. Vậy làm thế nào để phân biệt sâm ngọc linh thật và sâm ngọc linh giả. Sâm ngọc linh là loại dược liệu vô cùng quý hiếm được gọi là quốc bảo, vì vậy mà giá cả cao hơn hẳn các vị thuốc khác, khiến nhiều người hám lời với lợi nhuận cao đã làm giả nhân sâm để tiêu thụ trên thị trường. Muốn phân biệt chính xác được nhân sâm ngọc linh thật hay là nhân sâm ngọc linh giả chúng ta cần có kiến thức cơ bản về các loại nhân sâm ngọc linh để nhận biết được hàng thật hay giả. Dưới đây là cách nhận biết giúp người mua người tiêu dùng có thể tránh mua phải hàng giả.

Gần đây trên thị trường bỗng xôn xao việc mua bán, trao tặng (mua làm quà biếu) các sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh mà dư luận đang xem là loài thảo dược quí hiếm (hơn hẳn các loại sâm nước ngoài) từ đó tạo ra những vụ việc gian lận, giả mạo mà hậu quả là người tiêu dùng cả tin nhận lấy hậu quả. Để giúp mọi người hiểu rõ & phân biệt cây tam thất hoang (là 1 loài cây rất giống với Sâm Ngọc Linh có thể nói đây cũng gọi là sâm với tên gọi sâm vũ diệp hay vũ điệp có họ hàng với sâm ngọc linh ) mà kẻ gian thường pha trộn (thậm chí không pha trộn) vào Sâm Ngọc Linh thật để lừa đảo người tiêu dùng.

Sâm ngọc linh và củ tam thất có hình dáng bên ngoài rất giống nhau. Hầu hết khách hàng không có kinh nghiệm và hiểu biết chuyên sâu về sâm Ngọc Linh sẽ rất khó phân biệt được hai cây thuốc này. Do đó, các tay buôn thường sử dụng củ tam thất để trà trộn, giả mạo thành sâm Ngọc Linh rồi bán với giá “cắt cổ”. Dưới đây là cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả. “Cách tốt nhất để nhận biết sâm ngọc linh giả và thật là dựa vào hương vị. Vì hương vị là gần như không thể làm giả được. Lưu ý khi mua sâm ngọc linh mọi người nên bẻ 1 ít để nếm thử”

 1. Trên thị trường hiện nay đối với Sâm Ngọc Linh có 2 loại đấy là sâm trồng và sâm tự nhiên. Đối với Sâm tự nhiên người mua nên quan tâm là về hình dáng củ sâm. Trên thị trường hiện nay, để sâm Ngọc Linh có khối lượng lớn khoảng 1-2 kg là rất khó, vì suốt từ khoảng những năm 1980 đến nay, người dân đã săn lùng sâm rất nhiều, nguồn sâm đã cạn kiệt. Do vậy Sâm Ngọc Linh tự nhiên hiện tại trên thị trường là rất ít. Do vậy người mua không nên hi vọng vào con số ít ỏi này. Đối với Sâm Ngọc Linh trồng được trồng trên núi Ngọc Linh, được chăm sóc bởi bàn tay cẩn thận, tâm huyết của người trồng nên hàm lượng chất, saponin thành phần cũng sẽ tương đương với sâm tự nhiên. Sâm Ngọc Linh trồng hiện nay rất giống với củ Tam Thất Bắc, là cây thuốc cùng họ với Nhân Sâm, tuy nhiên hàm lượng các chất thì không thể so sánh với Sâm Ngọc Linh. Tam thất Bắc có vị đắng, nhưng sẽ không có mùi thơm sâm và ngọt thanh như Sâm Ngọc Linh.
 2. Một số loài cây hình dáng bên ngoài rất giống với Sâm ngọc linh tự nhiên đó là củ tam thất hoang và củ ráy rừng. Củ tam thất hoang có hình dáng ngoài cũng khá mảnh, có các đốt, mắt rất giống với Sâm Ngọc Linh, tuy nhiên tam thất có hương nồng hơn, có vị đắng và hơi ngứa ở đầu lưỡi chứ không thơm, ngọt thanh ở hậu như Sâm Ngọc Linh. Củ Ráy rừng là một loài cây hoang dại, hình dáng bên ngoài cũng khá giống Sâm Ngọc Linh, tuy nhiên hương vị hoàn toàn khác nhau, củ ráy cũng là loài thảo dược có tác dụng chữa một số bệnh dân gian. Đặc biệt, một loại giả cao cấp rất giống với Sâm Ngọc Linh tự nhiên đó là một loại sâm có ở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng chi Panax (chi nhân sâm). Hiện tại, chưa thể định danh được loài này, người ta tạm gọi tên là sâm 1A. Tuy nhiên, khi có kết quả xét nghiệm DNA, đây rất có thể là một loài mới chưa từng công bố ở Việt Nam. Nó có DNA giống với sâm Ngọc Linh tới 97%. Nếu người tiêu dùng mua phải loại này thì vẫn còn khá may mắn vì dù sao nó cũng chắc chắn không độc hại gì, hơn nữa loài này giống như Sâm Ngọc Linh sát nhau về di truyền nên cũng có lợi cho sức khỏe.
 3. Phân biệt sâm ngọc linh thật giả qua mùi vị: Trên thị trường có hơn 60% sâm ngọc linh là sâm ngọc linh giả, sâm ngọc linh tự nhiên phải có đặc điểm cụ thể như sau: Nếu là sâm ngọc linh thật sẽ đắng gắt nhưng càng ăn ( sau 10 – 15 phút) sẽ thấy vị ngọt thanh, ngọt lâu ở cổ. Mùi bùi, thơm đặc trưng của sâm ngọc linh. Khi nhai thấy chắc sâm, giòn sâm, không có xơ, càng ăn càng nhai lâu sẽ thấy vị ngọt. Sâm ngọc linh giả được làm rất tinh vi từ củ tam thất hoang hay còn gọi sâm vũ điệp,… ( nhiều cũ được làm giống thật đến 100%) . Nên hơn 60% người dùng khó phân biệt được sâm thật giả. ​Nếu là sâm ngọc linh giả sẽ có đặc điểm như sau: Không có mùi thơm đặc trưng, khi ăn thấy sồn sột, ăn không đắng hoặc dai có nhiều xơ, khi bẻ ra thì thấy xơ. Đối với tam thất hoang hay sâm vũ diệp rất giống sâm ngọc linh khi nhai không có cảm giác giòn, không có vị đắng mà vị ngái. ăn xong 1 lúc thấy ngứa ở cổ, nóng cổ, rát cổ như bị ho, bị viêm amidan. Lưu ý: một số người còn thấy bồn chồn, cổ miệng muốn ăn đồ ngọt và khát nước
 4. Phân biệt qua vỏ ngoài sâm ngọc linh: Đây có lẽ là điều khó nhận biết nhất bởi đa số người mua rất dễ bị nhầm giữa sâm ngọc linh với tam thất hoang hay còn gọi là sâm vũ điệp bởi vẻ bề ngoài của củ rất giống nhau vì chúng có vùng họ với nhau cho nên bạn cần phải có con mắt tinh tường thông thường vỏ ngoài của củ Sâm Ngọc Linh bao giờ cũng mỏng và nhẵn đấy là đối với những loại sâm ngọc linh trồng thì vỏ ngoài thường nhẵn mịn không sần sùi, không xù xì​ Sâm Ngọc Linh khi rửa sạch củ có màu vàng nâu hoặc màu xanh xám. Khi cắt lát củ Sâm, Sâm Ngọc Linh bên ngoài da màu vàng nâu thì bên trong thường là màu vàng và có lõi vàng hoặc pha màu tím nhạt. Sâm Ngọc Linh bên ngoài da màu xanh xám thường thì ruột bên trong có màu hơi tím, lõi cũng có màu tím. Phân biệt sâm ngọc linh thật giả dựa vào lớp ruột bên trong Sâm ngọc linh giả thường rất dày, sờ vào thấy bì bì, nhìn xa giống màu gia tê giác.Tam Thất khi cắt lát nhìn trắng phếu, đôi khi có pha chút màu tím trong lõi và đôi khi có cả màu xanh.
 5. Phân biệt sâm ngọc linh thật giả qua lớp da cáy: Sâm ngọc linh thật bề mặt sâm, màu da sâm, đặc biệt là da ở chỗ phần thân sâm và củ cái sâm có một lớp da cáy như lớp vỏ cây tràm khô lâu năm bao bọc ở bên ngoài . Củ sâm thường có màu vàng giống như màu của vỏ khoai tây hoặc màu đồng nhất với màu củ ( thường xuất hiện ở những củ sâm nhiều năm tuổi) Lưu ý: Khi bóc lớp da cáy này sẽ thấy bên trong có một lớp biểu bì dày màu nâu, tím, vàng, đôi khi là màu xanh rêu do ánh sáng môi trường tạo nên. Sâm ngọc linh giả bằng củ ráy hay tam thất sẽ không có lớp da cáy này và lớp biểu bì cũng không giống màu vỏ khoai tây ( khi rửa sạch bằng nước thấy màu củ bóng mịn như chất nhựa và màu thường giống nhau không có sắc .)
 6. Phân biệt sâm ngọc linh thật giả qua lá: Sâm ngọc linh thật có lá nhỏ, hình lá gần giống cây ngũ gia bì nhưng lá mỏng và mềm có 3 – 5 lá. Lá có răng cưa rất nhỏ, bé, đều cả 2 mặt lá đều có răng cưa. Sâm ngọc linh giả được làm từ tam thất lá to, mập, lá có răng cưa sâu, màu xanh đen là dầy dặn.
 7. Đốt sâm – Cách nhận biết sâm Ngọc Linh giả và thật: Sâm ngọc linh thật mỗi năm phát triển 1 đốt tương đương 1 lá sau mùa thu đến mùa đông lá sâm tàn rùi đi chuẩn bị cho 1 mùa xuân mới đâm chồi thân sâm của năm trước để lại một hình, vết lõm gọi là một mắt sâm. Có thể nói số mắt sâm được tính theo số tuổi của củ sâm càng nhiều mắt càng giá trị ( hình nhìn giống miệng con ốc vặn nhưng không tròn hẳn, mắt bị biến dạng theo thời gian, mắt mọc lệch nhau. Khi các đốt nhiều năm tuổi thường biến dạng, tạo thành các lớp ngấn, nhăn giống như ngấn cổ của người bị béo). Có những củ không so le nhau nhiều các bước đốt phải cách nhau rõ ràng, không “đè” liên tục lên nhau như củ Tam Thất. Sâm ngọc linh giả bằng củ tam thất hằng năm cũng sinh trưởng giống họ sâm nên có cấu trúc giống sâm ngọc linh nhưng đặc điểm khác ngược. Mỗi mắt tam thất hình tròn, lõm, sâu, khi phát triển to cũng không đầy được mắt, mắt mọc thẳng hàng. Có củ nhiều năm tuổi đốt giống như hình vảy óc. Củ tam thất với các mắt mọc thẳng hàng
 8. Phân biệt sâm ngọc linh thật giả qua cành sâm: Sâm ngọc linh thật có cành rất nhỏ vươn cao khi trưởng thành thường tương đối cứng, nếu so sánh với tam thất hoang cành thường mỏng dễ gãy hơn cành bẻ dai nhiều xơ khó đứt Sâm ngọc linh làm giả bằng củ tam thất hoang có cành to, nhưng mềm, dễ bẻ gãy
 9. Phân biệt sâm ngọc linh thật giả bằng cách cầm lên tay: Sâm ngọc linh thật cầm rất chắc tay cảm giác như cầm 1 cái rễ cây chắc chắn, nhìn củ bé nhưng cân rất nặng. ( Nếu nhìn bề ngoài của củ sâm ngọc linh và tam thất hoang mà giống nhau nhưng cân thì củ sâm ngọc linh nặng hơn) Sâm ngọc linh giả cầm xốp tay như cầm khúc gỗ. Khi nhìn to nhưng cân thì nhẹ.
 10. Phân biệt sâm ngọc linh thật giả qua điểm thắt: Sâm ngọc linh nhiều năm tuổi sẽ có điểm thắt, mọc không đều, nhìn củ gầy ốm, rong rêu thân sần xùi. Sâm ngọc linh giả thân bằng nhau, thường không có điểm thắt, nhìn củ màu mỡ nhẵn nhụi.
 11. Cách nhận biết sâm ngọc linh giả và thật qua mùi đất: Vì mọc tự nhiên trên đỉnh núi Ngọc Linh nên sâm Ngọc Linh luôn có mùi nồng nồng của đất mùn trên núi đá. Còn các loại sâm giả mọc chủ yếu ở đất Feralit đỏ vàng hoặc nâu nên nếu khách mua để ý, hoàn toàn có thể cạy được những loại đất này bám trên ngóc ngách của củ sâm
 12. Phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả căn cứ vào hoạt chất & kiểm định: Viện Dược liệu thuộc Bộ Y tế nghiên cứu thấy thành phần saponin triterpen của tam thất, nhân sâm và sâm Ngọc Linh có 9 hoặc 11 chất có Rf ngang nhau, màu giống nhau ở hai hệ dung môi khác nhau. Đại diện chính của Sâm Ngọc Linh là Ginsenoside – Rb1, Ginsenosid – Rg1, Ginsenosid – Rd, majonosid-R1, majonosid-R2. Tam thất hoang vẫn có thành phần GR2, G-RB1, G-Rg1 tương tự như sâm Ngọc Linh nhưng tỉ lệ rất ít so với sâm ngọc linh (vì tam thất hoang là một chi của sâm ngọc linh). Chính vì điều này nên kiểm định mẫu gởi kiểm định có thành phần tương tự như sâm ngọc linh nhưng không thể xác định chắc chắn đó có phải là sâm Ngọc Linh hay không. Tuy nhiên trong tam thất hoang hoàn toàn không tìm thấy M-R2 Sâm Ngọc Linh thật có đầy đủ các hoạt chất GR2 ,G-RB1 ,G-Rg1 cao hơn hẳn rất nhiều lần tam thất hoang. Đặc biệt majonosid-R2 (M-R2) chiếm 50% hàm lượng saponin toàn phần của sâm Ngọc Linh. Chính những thành phần này đã tạo nên giá trị cho Sâm Ngọc Linh.
 13. Cách nhận biết sâm Ngọc Linh giả và thật qua giá cả: Chúng ta đều biết Sâm Ngọc Linh thật ngày càng trở nên khan hiếm bởi sâm mọc tự nhiên gần như không còn nữa. Trông khi các điểm nuôi trồng Sâm Ngọc Linh chủ yếu là bảo quản nguồn gen để tiếp tục nhân giống sâm. Vậy mà trong thực tế thì cái được gọi là “Sâm Ngọc Linh” được mua bán tràn lan theo kiểu “cần bao nhiêu cũng có và giá nào cũng có thể mua được” . Tình trạng dẫn đến nhiều hệ lụy đối với người sử dụng và thương hiệu sâm của Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi dùng người mua cần tinh ý và tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ thông tin và đặc điểm trước khi mua để tránh mua phải hàng giả dẫn tới khi dùng sẽ có những tác dụng không mong muốn.

Giá sâm ngọc linh hiện nay như thế nào?

Được mệnh danh là vua của các loại sâm cũng bởi vì đây là loại sâm được gọi là ông Vua thì ắt giá của mỗi củ sâm sẽ cao ngất ngưởng. Ở một nơi được gọi là quê hương và là nơi tìm ra loại sâm này là núi ngọc linh tại Quảng Nam giá sâm ngọc linh hiện tại cũng rất leo thang. Do nhu cầu mua sâm ngọc linh của khách tăng cao trong khi nguồn sâm Ngọc Linh tự nhiên ngày càng ít đi thay vào đó người ta trồng sâm ngọc linh để tăng hiệu quả nhưng như các bạn đã biết để một củ sâm ngọc linh phát triển hết được những giá trị cốt lõi bên trong thì cần ~ 10 -12 năm do vậy sâm ngọc linh tự nhiên và sâm ngọc linh trồng ít đi đã dẫn đến giá sâm tăng đột biến, chính quyền cũng không thể can thiệp khiến thị trường sâm hỗn loạn. Sâm ngọc linh càng ngày càng tăng giá với một mức giá cao hơn tuy nhiên theo đánh giá mức giá của các củ sâm ngọc linh có độ tăng vừa phải không như cách đây khoảng hơn 10 năm về trước khi mà thế giới chưa biết nhiều đến sâm ngọc linh và người Việt chúng ta chỉ có một bộ phận mới thực sự thấy được độ quý giá của loại sâm này rất vừa phải rơi vào khoảng 20 triệu 1kg sâm từ 10-15 củ. Nói gì thì nói nhưng mọi so sánh đều khập khiễng bởi 20 triệu thời đó là một số tiền tương đối lớn nếu so với mức giá hiện tại vào thời điểm cao trào khoảng 4-5 về trước thì thực sự cơn sốt sâm ngọc linh khiến nhiều người hoang mang bởi giá trị của sâm ngọc linh tăng đột biến gấp 20 thậm chí là 30 lần so với trước kia. Ngày nay so với vài năm trước, hiện giá sâm Ngọc Linh tăng khoảng 30%. Hiện nay việc mua bán sâm Ngọc Linh chủ yếu diễn ra tại phiên chợ sâm mỗi tháng ở các nơi được mệnh danh là thủ phủ sâm ngọc linh do UBND huyện Nam Trà My tổ chức, hoặc diễn ra giữa các doanh nghiệp, tiểu thương với khách hàng có mối quan hệ quen biết. Nên rất khó có thể định mức một khung giá cho sâm ngọc linh bởi việc quản lý giá của loại sâm này rất khó mỗi thời điểm một giá khác nhau. Chuyện giá tăng cao cũng là điều dễ hiểu. Hầu như sâm được giao dịch theo kiểu thuận mua vừa bán giữa khách hàng với các cơ sở kinh doanh, bởi nhà nước hiện cũng chưa đưa ra quy định giá về cây sâm nên đa phần tự thỏa thuận, mặc cả giá với nhau dựa trên năm tuổi của sâm”,. Với sâm ngọc linh tự nhiên nhiều năm tuổi phải đi tìm mua của người đồng bào dân tộc thiểu số tận trong rừng sâu nếu có mối quen hệ với dân tộc nơi đây hoặc những doanh nghiệp đã trồng trước đó. “Sâm rừng mọc tự nhiên hiện nay rất hiếm, sâm bán tại phiên chợ chủ yếu sâm trồng, chiếm hơn 80%”,. Giá sâm Ngọc Linh mua của người đồng bào dân tộc thiểu số cũng vô chừng, nếu họ lên giá thì tiểu thương cũng phải lên giá theo bởi người dân tộc họ hiểu rằng thị trường cơn sốt sâm ngọc linh mọc tự nhiên hơn cả. Theo chân một người thổ địa bạn hàng quen thuộc tại các phiên chợ sâm diễn ra đầu tháng 1-2020, hầu hết tiểu thương tham gia gian hàng chỉ bán vài củ hàng lớn (loại 1 củ 1 lạng), bởi sợ giá cao không bán được. “Ở đây người đồng bào dân tộc thiểu số có vườn sẽ bán tại vườn, tiểu thương biết thì vào tận vườn mua nhưng giá cũng không phải vì thế mà rẻ, do bà con nắm giá rất chắc. Thương lái mua tại vườn về lựa ra củ to bán giá cao hơn, xem như phần lời ở đó, chứ thực tế không lời bao nhiêu”,. Không chỉ khó quản lý về giá cả của sâm ngọc linh, việc kiểm tra chất lượng củ sâm cũng vô chừng đa số người mua sâm ngọc linh họ cần những mẫu kiểm tra chất lượng trước khi xuống tiền, đối với những thương lái như chúng tôi hầu hết bằng kinh nghiệm và quan sát mắt thường có thể mắt thấy tay sờ được những củ sâm chất lượng, thời gian qua việc kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh chủ yếu bằng trực quan và kinh nghiệm. Một số kinh nghiệm của chúng tôi khi chọn thì sâm thật và sâm giả có những đặc điểm khác nhau rõ rệt. Cụ thể, sâm Ngọc Linh thật có hình dáng, mùi vị đặc trưng của sâm, kể cả lá và thân cũng vậy, khi cắt ra sẽ có màu vàng mỡ gà. Ngoài ra, khi nhai thử đầu tiên có cảm giác đắng, sau đó ngọt. Bên cạnh đó, rễ sâm Ngọc Linh cũng mềm hơn, thân cây sâm đặc, khi bẻ không giòn, không gãy mà có độ dẻo.

Kết luận: Rất khó có thể định giá một mức giá cố định cho sâm ngọc linh bởi thị trường hiện nay giá rất hỗn loạn. Giá sâm hiện tại của cửa hàng không phải giá niêm yết cố định. Tuy nhiên cũng tôi sẽ cam kết giá sâm ngọc linh mà chúng tôi bán ra thị trường tới tay của khách hàng sẽ là giá tốt với mức giá ổn định không quá bóp méo giá trị thật của củ sâm so với mức giá chung.

Làm sao để một người tiêu dùng không biết gì trở thành người mua sâm ngọc linh thông thái

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề buôn bán các loại thảo dược chúng tôi sẽ có một vài lời khuyên dành cho người mua người tiêu dùng mua sâm ngọc linh tránh gặp phải hàng giả hàng kém chất lượng.

 1. Việc đầu tiên các bạn nên tìm mua sâm ngọc linh ở các địa chỉ cung cấp mua bán sâm ngọc linh uy tín đây là điều quan trọng nhất
 2. Việc chọn mua sâm ngọc linh bạn cần phải đọc tham khảo qua thông tin sản phẩm sâm ngọc linh trước khi tìm mua để giảm thiểu rủi ro khi mua
 3. Nếu có điều kiện bạn nên đến tận vườn trồng sâm ngọc linh tại Quảng Nam để tìm mua sản phẩm
 4. Nếu bạn muốn mua sâm ngọc linh tự nhiên cần phải đi kiểm định tại các cơ sở kiểm định dược phẩm. ( Quan trọng nhất trong sâm ngọc linh vẫn là thành phần M-R2, thành phần saponin chính của sâm ngọc linh VN đối với sản phẩm sâm ngọc linh đắt đỏ bạn nên làm điều này tuy mất thời gian một chút nhưng đảm bảo bạn sẽ mua được sản phẩm sâm ngọc linh ưng ý.
 5. Nếu bạn ngại không muốn làm những điều trên hãy đến với chúng tôi cơ sở cung cấp sâm ngọc linh uy tín chúng tôi sẽ phục vụ từ a-z cho bạn từ nguồn gốc, giấy tờ kiểm định chất lượng bạn sẽ yên tâm về sản phẩm của mình khi phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để sở hữu loại sâm tốt nhất Việt Nam và Thế Giới.

Nơi mua bán Sâm Ngọc Linh đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân nhiều đối tượng sẵn sàng biến đổi từ những loại thảo dược rẻ tiền thành sâm ngọc linh làm mất niềm tin của người tiêu dùng vào việc có thể tìm mua được sâm ngọc linh thật. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua sâm ngọc linh là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Sâm ngọc linh chất lượng Việt Nam ở đâu?

Tìm những địa chỉ bán sâm ngọc linh uy tín – chất lượng mang đến cho khách hàng những tư vấn cần thiết để lựa chọn sản phẩm bảo đảm đối với sức khỏe. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng,…. tình trạng bán sâm ngọc linh giả kém chất lượng rất là nhiều, khiến cho nhiều người tiêu dùng vừa mất tiền lại còn gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, Quý khách hàng cần có những kĩ năng cần thiết mà khi đi mua bất kì sản phẩm nào. sâm ngọc linh là một trong những sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam và được rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng, coi là phương pháp dự phòng tại gia để hỗ trợ tăng cường sức khỏe phòng chống nhiều bệnh tật. Do nhu cầu sử dụng của người dân ngày càng gia tăng nên việc làm giả sâm ngọc linh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên đa số nhiều người khi đi mua hàng đều không biết làm thế nào để nhận biết được hàng thật, hàng giả. Vì vậy chọn địa chỉ mua sâm ngọc linh uy tín là vô cùng quan trọng. Có rất nhiều khách hàng do đã biết đến sản phẩm và có kinh nghiệm khi đi mua hàng nên có kiến thức trong việc nhận diện sản phẩm. Tuy nhiên hiện nay việc làm giả kém chất lượng sâm ngọc linh được thực hiện vô cùng tinh vi với hình dáng giống sản phẩm sâm thật nên kể cả nhiều khách hàng có kinh nghiệm hoặc một số người bán hàng ở các nhà phân phối nhỏ lẻ cũng chưa chắc đã nhận ra. Vì vậy để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như tránh thiệt hại về kinh tế thì việc tìm đến những nhà phân phối chính hãng là yếu tố cần thiết hàng đầu.

Khi chọn mua sâm ngọc linh, người tiêu dùng cần chú ý một số những vấn đề sau:

 • Không mua sản phẩm được bán bởi cá nhân, rao bán trên mạng, bán hàng trao tay không có giấy tờ liên quan.
 • Sản phẩm không rõ ràng nguồn gốc, người bán không chứng minh được nguồn gốc sản phẩm
 • Người bán hàng không có cửa hàng, showroom, không có địa chỉ cụ thể
 • Sản phẩm có dấu hiệu là hàng giả, hàng nhái

Sâm Ngọc Linh là vị thuốc nam quý hiếm, tác dụng tốt đối với sức khỏe vì thế mà giá thành của loại sâm ngọc linh rất cao. Do vậy loại sâm quý này bị làm giả và bày bán trên thị trường. Sâm ngọc linh giả được làm tử củ tam thất vũ diệp, củ thất diệp, mọc nhiều ở vùng núi cao thuộc một số tỉnh phía bắc Việt Nam và vùng Vân Nam (Trung Quốc). Lá củ tam thất nhọn hơn, lông tơ của lá cứng hơn, nhưng củ thì giống y sâm Ngọc Linh. Khi nấu nước uống, củ tam thất đắng nghét chứ không có vị đắng lẫn ngọt mát đặc trưng của sâm Ngọc Linh. Loại củ này chỉ có giá chừng vài trăm ngàn đồng/kg nhưng khi đội lốt sâm Ngọc Linh, giá lên đến vài chục triệu đồng/kg. Do đó người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, sâm ngọc linh hàng chuẩn showroom samnamdongtrung.vn không chỉ là đia chỉ cung cấp sâm ngọc linh tin cậy, uy tín chất lượng tại Hà Nội mà còn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm thực phẩm chức năng đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các cây thảo dược thuốc có trong tiêu chuẩn dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn. Sâm Ngọc Linh được bán tại showroom samnamdongtrung.vn là loại sâm chuẩn, đạt chất lượng tốt. Giá bán của sâm ngọc linh tùy vào số năm tuổi của sâm, tùy vào thời điểm mà có sự khác nhau. Quý khách hàng vui lòng.

Địa chỉ mua sâm ngọc linh tại Hà Nội và Tp. HCM toàn quốc uy tín chất lượng

Nhiều người thường có tâm lý ngại đến những nhà phân phối chính hãng hoặc các đại lý phân phối lớn vì lo sợ rằng khi đến đây giá thành sản phẩm sẽ cao hơn so với giá của các đơn vị nhỏ lẻ cung cấp. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm vì các sản phẩm thực phẩm chức năng khác xa so với hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép…, chúng đều có giá niêm yết nhất định trên thị trường nên dù ở bất kì cơ sở nào cũng không thể đội giá. Bên cạnh đó, khi đến với những nhà phân phối lớn, bạn không chỉ có thể mua được hàng đảm bảo, đúng giá mà còn được hưởng nhiều chính sách bảo hiểm sản phẩm hoặc những ưu đãi về các chương trình khuyến mại, hậu mãi.

Mua sản phẩm tại showroom chúng tôi, người tiêu dùng được ưu đãi rất nhiều về mức giá cũng như quyền lợi. Cụ thể

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiệt tình chu đáo. Công ty có đội ngũ bán hàng giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp, mang lại hiệu quả khi sử dụng.
 • Các sản phẩm được cung cấp đầy đủ thông tin, hình ảnh giúp bạn có thể nắm bắt và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.
 • Tất cả sản phẩm đều được nhập khẩu ký kết hợp tác từ các công ty mẹ chính hãng sản xuất có giấy tờ đảm bảo không thông qua mô giới hay bất kì thương lái nào
 • Nguồn gốc sản phẩm chất lượng được lựa chọn từ những nhà cung cấp sâm có uy tín, tên tuổi, thương hiệu lâu năm trên thị trường Việt Nam, được đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng.
 • Đền bù gấp 10 lần nếu khách hàng phát hiện hàng giả, hàng nhái, hết date.
 • Tất cả sản phẩm đều có kiểm định giấy tờ đầy đủ đảm bảo chính hãng 100%.
 • Giao hàng tận nhà, thanh toán khi nhận hàng.
 • Đặc biệt quý khách được hưởng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
DMCA.com Protection Status