Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi đen được sử dụng rộng rãi với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe. Tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao và nó thường được tin là có thể kéo dài tuổi xuân. Tỏi là một vị thuốc quý được lưu truyền trong dân gian. Hiểu được tác dụng thần kỳ của tỏi đen các bà nội trợ thường tự làm một hộp tỏi cho cho cả gia đình. Hiện nay, tỏi đen được biết đến là dược phẩm có tác dụng tốt với sức khỏe, tuy nhiên giá thành khá cao khiến nhiều người đã tự áp dụng công nghệ làm tỏi đen tại nhà để phòng và chữa bệnh. Mặc dù có thể tự sản xuất, tiết kiệm chi phí nhưng chất lượng của tỏi đen sản xuất tại gia có tốt hay không vẫn đang là thắc mắc của nhiều người.
Vậy làm thế nào để có thể tạo ra được tỏi đen vì cái giá của tỏi đen trên thị trường không hề rẻ chút nào. Sau đây các chuyên gia của Tư Vấn Khỏe sẽ giới thiệu với bạn đọc quy trình công nghệ và cách làm tỏi đen đơn giản và chất lượng nhất.
Hiện nay có 2 cách làm tỏi đen chính đó là làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và quy trình làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen mua trên thị trường chúng ta cùng nhau tìm hiểu từng cách làm để từ đó thấy rõ được ưu nhược của từng loại và có thể chọn lựa cho mình một phương pháp cách chế biến tỏi đen tốt nhất để ứng dụng và làm tại nhà.
Tỏi đen là gì?: Tỏi đen (Black garlic) là tỏi được lên men từ tỏi thường trong một thời gian dài, sản phẩm có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường và có tác dụng gấp hàng chục lần tỏi thường. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi lên men hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (là hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u) tăng 5-6 lần so với tỏi thường.
Cách làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen công nghiệp và tại nhà
Trước tiên muốn thực hiện được cách này bạn phải tìm mua máy làm tỏi đen mô hình nhỏ có thể sản xuất được 10kg-20kg tỏi đen 1 lần làm
a) Nguyên lý tạo thành tỏi đen
Trước khi tìm hiểu về cách làm tỏi đen, chúng ta cần phải hiểu được nguyên lý tại sao mà tỏi thông thường có vị cay và khó ăn như thế mà khi lên men để tạo thành tỏi đen nó lại có vị ngọt và không hề cay, dễ ăn và lại bổ dưỡng đến vậy.
Câu trả lời cho nó đó là do: Tỏi có chứa giàu đường và acid amin. Khi trải qua quá trình lên men, những hợp chất này phản ứng với nhau trong phản ứng melanoidin để tạo ra hợp chất có màu sẫm và đây chính là nhân tố tạo màu chủ yếu cho tỏi đen. Sự kỳ diệu xảy ra ở trong quá trình kiểm soát chặt chẽ điều kiện lên men của chúng tôi, kỹ thuật này được nghiên cứu trong nhiều năm nhằm tối ưu hóa các hương vị và cấu trúc của tỏi lên men. Quá trình này bắt đầu từ tỏi tươi và sản phẩm tuyệt diệu thu được là tỏi đen.
b) Chọn máy làm tỏi đen
Để có thể tạo ra tỏi đen bạn đọc cần phải có các trang thiết bị đó là máy lên men tỏi đen. Tùy vào khối lượng cần dùng mà bạn chọn cho mình những chiếc máy với công suất phù hợp. Có thể dùng loại mini tạo tỏi đen cho gia đình dùng hàng ngày cách đơn giản để chọn mua máy tỏi đen đó là lên mạng tìm kiếm các loại máy làm tỏi đen tại nhà tùy vào số lượng tỏi đen mỗi lần bạn làm thông thường có các dạng nồi và máy làm tỏi đen quy mô nhỏ vừa và lớn
- Nếu loại nhỏ để có thể làm được 1-2kg tỏi đen 1 lần thì sẽ có giá khoảng ~ 1 triệu 1 máy
- Nếu loại vừa để có thể làm được 3-5kg tỏi đen 1 lần thì sẽ có giá khoảng 3-4 triệu 1 máy
- Nếu loại lớn để có thể làm được khoàng 5-10kg tỏi thì sẽ có giá khoảng 10 triệu 1 máy
Lưu ý: khi mua máy làm tỏi bạn cần chọn mua loại máy và nồi có thể chỉnh được nhiệt độ để thuận tiện trong việc cho ra lò những mẻ tỏi đen tốt nhất
c) Cách chọn nguyên liệu và các bước làm tỏi đen
- Để lên men được tỏi đen chất lượng cao thì khâu lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Tốt nhất nên chọn những củ to và tròn, không bị xây xát, các phần bên trong cũng phải đảm bảo chất lượng
- Sau khi đã chọn được tỏi tươi tốt, để làm cho tỏi không bị thối rữa và mọc mầm, bạn cần bảo quản tỏi sớm nhất có thể. Hãy đặt tỏi ở nơi lạnh, nhiệt độ thích hợp từ 0 đến -1 độ C, độ ẩm không khí 70%.
- Sau khi rửa sạch tỏi bằng nước sạch, phải để cho tỏi thật khô sao cho không còn giọt nước nào đọng lại trên bề mặt củ. Hãy đặt tỏi trong môi trường khô thoáng từ 4 tới 6 tiếng trước khi lên men
Các bước làm tỏi đen tại nhà và sử dụng máy làm tỏi đen
Như đã nói ở trên có rất nhiều loại máy làm tỏi đen đang được bày bán trên thị trường do vậy bạn cần chọn loại máy phù hợp với công năng của mình nhất để có thể làm cách làm tỏi cô đơn chuẩn nhất bạn cần lưu ý những cách sau
1. Hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà bằng máy làm tỏi đen quy mô nhỏ
Đầu tiên những máy làm tỏi đen có quy mô nhỏ thông thường có giá giao động khoảng 1-4 triệu 1 máy có thể làm khoảng 1-5kg 1 lần
- B1: Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu và máy làm tỏi đen, chúng ta bắt đầu tiến hành ( bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi máy làm tỏi đen có chức năng và hình dáng gần giống nồi cơm điện và điều chỉnh nhiệt độ nhé!)
- B2: Đầu tiên các bạn chọn một chiếc máy điện làm tỏi đen nhỏ có thể điều chỉnh nhiệt độ ( Lưu ý cần nồi cơm đun ở nhiệt độ thấp từ 55 đến 65 độc C. Cần đảm bảo chiếc nồi này không có thiết bị đếm thời gian tự ngắt.
- B3: Mua một lượng tỏi tươi vừa đủ, không bóc bỏ, cho vào một chiếc hộp thủy tinh hoặc nhựa chịu nhiệt. Lưu ý: Cần chọn hộp với kích cỡ vừa để đảm bảo khi đặt vào máy làm tỏi đen nhỏ vẫn có một khe hở nhỏ giữa hộp và thành nồi.
- B4: Cho một chiếc nhiệt kế vào trong hộp chứa tỏi rồi quấn kín hộp bằng một màng nhôm mỏng. Cần đảm bảo một đầu nhiệt kế thò ra ngoài để có thể quan sát được chỉ số nhiệt độ. Tốt nhất, hãy chọn chiếc máy làm tỏi đen nhỏ có vung bằng kính để dễ dàng nhìn thấy chỉ số nhiệt độ trong nồi mà không cần mở vung nhấc đầu nhiệt kế ra xem.
- B5: Cuối cùng, đặt hộp đựng tỏi vào máy làm tỏi đen nhỏ, cắm điện và bật chế độ nấu ở nhiệt độ khoảng 55 độ C. Để như thế trong vòng 40 ngày, tỏi tươi sẽ tự lên men thành tỏi đen. Tỏi đen thành phẩm có thể bóc vỏ ăn ngay, mỗi ngày từ 1 đến 3 củ có tác dụng phòng và chữa nhiều bệnh.
2. Hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà bằng máy làm tỏi đen quy mô lớn ( sản xuất tỏi đen với số lượng lớn)
Để sản xuất tỏi đen trong công nghiệp với số lượng lớn thì chắc chắn chúng ta không thể thiếu được dụng cụ quan trọng nhất đó chính là máy làm tỏi đen cỡ lớn. Tùy thuộc vào sản lượng tỏi đen mà bạn muốn đạt được, các nhà sản xuất có thể chọn cho mình loại máy có công suất hợp lý kỹ thuật làm tỏi đen bằng máy với số lượng lớn cũng rất đơn giản như sau
- Sau khi có máy và chuẩn bị xong nguyên liệu chúng ta bắt tay vào vận hành sản xuất
- Đầu tiên, ta cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 0-50 độ C, độ ẩm 60-80%, cho máy vận hành trong thời gian từ 8–10 tiếng.
- Tiếp theo, cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 50-70 độ C, độ ẩm 65-90%, từ 20 đến 30 tiếng, lúc này tỏi tươi sẽ lên men từ từ để tạo thành tỏi đen.
- Sau đó cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 75–80 độ C, độ ẩm 75–95% trong thời gian hơn 200 giờ. Lúc này tỏi đen đã được tạo thành, không còn mùi hăng nữa.
- Cuối cùng, sấy khô tỏi đen ở nhiệt độ 80–900C, sau đó đóng gói
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà
Ở cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà vì sao chúng tôi lại phân ra 2 phần riêng biệt như vậy vì có nhiều loại nồi cơm điện ở nhà các bạn không có phần điều chỉnh nhiệt độ cho nên rất nhiều bạn hoang mang không biết làm bằng cách nào. Và quan trọng hơn cả là nhiều bạn sợ mua nồi làm tỏi đen trên mạng không đúng sợ về làm không được dù gì làm bằng nồi cơm điện ở nhà nếu không thành công thì không sao nếu mà mua nồi làm tỏi đen trên mạng về làm không thành công thì mang đi đổi trả nồi thì rất khó cho nên nhiều bạn quan ngại vấn đề đó. Cho nên sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc công thức làm tỏi đen đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện đa số hiện nay 99% nồi cơm điện chuyên dụng để nấu cơm đều có thể làm được đối với các cách sau đây chúng tôi đảm bảo các cách làm tỏi đen ngon nhất và bạn sẽ dễ dàng thực hiện được.
Hiện nay có 2 cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đó là ( cách làm tỏi đen bằng bia, và cách làm không dùng bia ) chúng tôi sẽ hướng dẫn cả 2 cách để các bạn có thể chọn lựa cho mình một cách tốt nhất.
1. Cách làm tỏi đen bằng bia cực ngon
- Bước 1: Chọn tỏi. Để làm tỏi đen thành công bước đầu tiên chính là việc chọn tỏi để làm. Bạn cần lựa chọn những củ tỏi to bản, đẹp và đều nhau, tép to. Việc chọn tỏi tươi ngon sẽ quyết định phần lớn cho mẻ tỏi đen của bạn có thành công hay không đấy nhé! Mua tỏi về, bạn để tỏi khô rồi bóc đi lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn. ( lưu ý cách chọn tỏi các bạn có thể dùng tỏi cô đơn hay tỏi nhiều nhánh đều được )
- Bước 2: Ngâm tỏi với bia để ngấm men vi sinh: Tiếp đến, bạn cho tỏi vào thau nhựa sạch, rưới bia lên trên để bia thấm đều tỏi. Bạn ngâm tỏi trong khoảng 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh của bia. Tỉ lệ ngâm, bạn cho 1kg tỏi tương ứng với 1 lon bia nhé! Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bia gì để ngâm cũng được! Lưu ý đổ bia ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo tỏi một lần cho tỏi nhanh ngấm men vi sinh. Nhớ là chỉ ngâm tỏi khoảng 30 phút thôi đấy.
- Bước 3: Ủ tỏi bằng giấy bạc: Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc to, trải đều ra. Hết 30 phút ngâm tỏi, bạn vớt ngay tỏi ra rồi xếp tỏi vào trong tấm giấy bạc đó. Bạn lưu ý xếp tỏi ngay sau khi lấy tỏi ra khỏi thau bia, không nên để ngâm tỏi lâu quá vì sẽ làm hỏng việc lên men tỏi! Khi tỏi còn đang ướt, bạn bọc giấy bạc kín xung quanh tỏi. Bạn không nên để tỏi bị hở, vì nếu còn vết hở, tỏi sẽ không thể ngấm và lên men được, mẻ tỏi đen sẽ không được đen và ngon. Bạn lưu ý cần bọc tỏi với giấy bạc để tránh tỏi tiếp xúc trực tiếp với nền nhiệt cao của nồi cơm điện và đảm bảo sự thành công cao của mỗi mẻ tỏi.
- Bước 4: Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện: Sau đó, bạn cho giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần (bạn hoàn toàn có thể yên tâm là sẽ không hỏng nồi và tiền điện hết chỉ khoảng 10.000 đồng). Khi làm, các bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.
- Mẹo hay: Mùa này đang nắng nóng, để tiết kiệm điện và khỏi lo hại nồi, các bạn có thể tận dụng hơi nóng bằng cách, khi nắng to nhất, các bạn rút nồi điện ra rồi mang cả nồi ra nắng phơi, đến khoảng 4h chiều, nhiệt độ giảm thì mang vào nhà cắm điện tiếp. Trong quá trình làm, các bạn có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút. Sau 2 tuần ủ men, tỏi sẽ dần chuyển từ màu trắng, sang màu nâu, rồi màu đen. Khi tỏi đạt yêu cầu, nếm thấy vị hơi chua, hơi ngọt, không còn mùi nồng nguyên bản của tỏi, nghĩa là đã đạt yêu cầu. Tỏi đen thành phẩm các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài.
2. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện cơ bản nhất không dùng bia
Cách lên men tỏi đen tại nhà
- Bước 1: Chọn lọc tỏi tươi trước khi lên men. Lựa chọn nguyên liệu cao là bước quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả lên men. Bạn nên chọn những củ tỏi còn tươi, không bị xây xát, tép tỏi to, tròn.
- Bước 2: Rửa và làm sạch tỏi. Dùng nước sạch để rửa tỏi. Sau đó để tỏi ở nơi khô thoáng trong khoảng từ 4 – 6 giờ (đảm bảo không có nước ở trên bề mặt củ).
- Bước 3: Cách lên men tỏi đen tại nhà
– Lấy chỗ tỏi vừa được làm sạch cho vào hộp thủy tinh/nhựa chịu nhiệt rồi thả vào nồi cơm điện đã chuẩn bị. Lưu ý: tỏi không bóc vỏ.
– Sau đó, vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 4 tuần (bạn hoàn toàn có thể yên tâm là sẽ không hỏng nồi và tiền điện hết chỉ khoảng 15.000 đồng).
– Dùng nhiệt kế cho vào hộp chứa tỏi để kiểm tra nhiệt độ chuẩn xác.
– Cuối cùng, cắm điện và bật chế độ nấu warm. Thời gian lên mèn: 30 ngày.
Một số câu hỏi bạn đọc khi sử dụng như sau
1. Tại sao tự làm Tỏi đen bị ướt?:
Tỏi đen là siêu thực phẩm chăm sóc sức khỏe, chính vì vậy, có không ít người bỏ ra hàng triệu đồng để mua máy làm tỏi đen tại nhà theo các công thức tự sưu tầm trên mạng. Và, kết quả sau khi tự làm không như kỳ vọng, tỏi đen bị ướt, chua, đắng… và hàm lượng dinh dưỡng trong củ tỏi đen tự làm không được đảm bảo. Để lý giải nguyên nhân tại tại sao tỏi đen bị ướt khi tự làm tại nhà, và các tiêu chí đánh giá Tỏi đen chất lượng, bạn hãy cùng nhóm chuyên gia theo dõi bài viết dưới đây.
Những nguyên nhân khiến tỏi đen bị ướt khi làm tại nhà. Theo chia sẻ của nhóm chuyên gia của Tỏi đen Đông Á – Tỏi Kim Cương Đông Á, do đa số người làm tỏi đen tại nhà sử dụng các công thức lên men lan truyền trên internet, không có tiêu chí cụ thể nên kết quả lên men không thành công (tỏi sau lên men bị chua, đắng, nát…) là điều không tránh khỏi.
- Nguồn nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn: Không rõ nguồn gốc, không đồng đều khối lượng, sử dụng nguyên liệu có chất bảo quản, chất bảo vệ thực vật, tỏi bị ẩm mốc…
- Điều kiện sản xuất không được đảm bảo: Thiết bị lên men không đạt tiêu chuẩn, không đảm bảo vệ sinh khi lên men…
- Phương pháp lên men không đúng: Ngâm tỏi với bia quá lâu dẫn tới tỏi bị ngấm ẩm; Bọc giấy bạc sai cách, ảnh hưởng tới việc thoát hơi nước; Trong quá trình lên men nhiệt độ bị thay đổi đột ngột nhưng không kịp xử lý, nhiệt độ không phù hợp; Thời gian lên men của tỏi quá lâu. Hoặc thời gian lên men ngắn ngày: Tỏi đen chưa đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất.
- Người thực hiện: Không có chuyên môn hoặc không có kinh nghiệm nên không thể kiểm soát quá trình lên men
2. Có nên tự làm tỏi đen tại nhà?
Câu trả lời là không. Bởi, khi làm tỏi đen tại nhà có thể gây ra nhiều rủi ro: các hiện tượng như chập điện, cháy nổ, hư hại các vật dụng lên men do phải hoạt động liên tục trong thời gian kéo dài. Lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện hoặc máy làm tỏi đen mini nhiệt độ không được kiểm soát một cách chặt chẽ khiến cho quá trình phản ứng hóa học giữa các chất bị phá vỡ, các thành phần hữu cơ bị đốt cháy, gây ảnh hưởng tới người dùng. Theo nhóm chuyên gia Tỏi Kim Cương Đông Á chia sẻ: “Để lên men thành công Tỏi Kim Cương Đông Á, đội ngũ dược sĩ phụ trách đã phải dày công nghiên cứu các tài liệu chuyển giao từ Nhật Bản trong nhiều năm liền. Muốn tỏi đạt chất lượng cao nhất, cần phải đảm bảo chặt chẽ được các yếu tố: 1- Nguồn nguyên liệu: Dùng tỏi cô đơn, đạt tiêu chuẩn 3 không (không thuốc trừ sâu, không hóa chất bảo vệ thực vật, không chất bảo quản); 2 – Tỏi phải được lên men tự nhiên 100% trong hơn 2000 giờ, với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm… khắt khe theo tiêu chuẩn của công nghệ chuyển giao độc quyền từ Nhật Bản; 3- Quá trình sản xuất phải được thực hiện trong môi trường được kiểm soát không khí bởi hệ thống HVAC với màng lọc HEPA H13 có thể lọc cả bụi và vi khuẩn, giúp không khí trong phòng đảm bảo vô khuẩn, ổn định về nhiệt độ và độ ẩm. Đối với việc tự lên men tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, chúng ta không thể kiểm soát được sự ổn định của các yếu tố trên, dẫn đến tự làm tỏi đen bị ướt và tùy từng đợt mà tỏi có vị đắng, chua hoặc hơi ngọt. Mặt khác, đối với sản phẩm tỏi đen tự lên men tại nhà cũng chưa có một kết quả kiểm định chất lượng nào đảm bảo, tỏi đen có hàm lượng giá trị dinh dưỡng như mong muốn hay đơn thuần chỉ đạt kết quả tỏi tươi chuyển thành màu đen.”
3. Tỏi đen bị ướt, bị đắng có ăn được không?
Tất cả những nguyên nhân trên không chỉ khiến tỏi đen bị ướt mà còn có thể bị đắng. Dẫn tới các chất dinh dưỡng có trong tỏi sẽ bị biến chất. Các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên dùng tỏi đen khi bị ướt và bị đắng vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tiêu chí đánh giá sản phẩm Tỏi đen chất lượng. Tỏi đen chất lượng cao giàu hàm lượng giá trị dinh dưỡng, có khả năng thu dọn gốc tự do cao, giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường, ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch, tăng cường sức đề kháng…. Vậy bạn đọc có thể đánh giá sản phẩm Tỏi đen chất lượng dựa trên những tiêu chí nào? Dưới đây là bộ 5 tiêu chí giúp bạn có thể trở thành người tiêu dùng thông thái, dễ dàng hơn trong lựa chọn Tỏi đen chất lượng.
Về hàm lượng các thành phần hoạt chất cần có trong Tỏi đen. Tỏi đen có thể phát huy tối đa tác dụng khi mang các hàm lượng các hoạt chất quý như: S-allyl-cysteine, polyphenol, flavonoid, vitamin, các acid amin… Trong đó, quan trọng nhất là S-allyl cysteine (SAC). SAC trong tỏi đen cao hơn 5 lần so với tỏi tươi. SAC có tác dụng chống oxy hóa mạnh, phòng chống ung thư, tiểu đường, mỡ máu…
Về hình thức cảm quan
- Tỏi đen chất lượng cao luôn khô ráo, bóc vỏ không dính tay
- Ruột tỏi màu đen sẫm.
- Vị ngọt thanh, không có vị cay nồng, chua hay đắng, do được lên men theo đúng quy trình của phản ứng Maillard
- Mùi thơm dễ chịu và không còn mùi hôi của tỏi tươi.
- Tỏi mềm dẻo như ô mai dễ sử dụng cho cả trẻ em và người cao tuổi.
4. Tỏi đen có vị gì?:
Tỏi đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Nhật Bản… vì vậy có nhiều cách làm Tỏi đen. Và mỗi cách làm sẽ cho ra kết quả mùi vị khác nhau. Chính vì vậy, các chuyên gia thường chia sẻ: Tỏi đen có hương vị rất phức tạp, bí ẩn nhưng rất ngon. Với kết cấu mềm mại như một trái cây khô, tỏi đen có vị ngọt của balsamic, socola, hoặc thậm chí là hoa hồi. Tỏi đen có hương vị khói của thảo quả đen. Hoặc, bạn cũng có thể phát hiện hương vị chua ngọt của me khi bạn ăn tỏi đen. Đối với sản phẩm Tỏi đen lên men tự nhiên chuẩn công nghệ Nhật Bản, có thể chất mềm nhuận, vị ngọt thanh, không có vị hăng cay của tỏi tươi, giống như ô mai hoa quả.
5. Tại sao tỏi đen có vị ngọt?
Tỏi đen được tạo ra dựa theo cơ chế của phản ứng Maillard [2].Trong quá trình lên men, các enzyme trong Tỏi trắng bị phá vỡ thành nhiều phân tử. Tuy nhiên, do không bị đốt cháy ở nhiệt độ cao hoặc nghiền nát trong suốt quá trình tham gia phản ứng Maillard, các thành phần dinh dưỡng có trong tỏi trắng không những không bị mất đi mà còn được gia tăng giá trị. Các loại đường và acid amin có trong tỏi trắng được phân hủy thành melanoidin – chất có hàm lượng fructose và glucose cao. Đây chính là lý do, tỏi trắng sau lên men có vị ngọt thanh. Thành phần chính của tỏi tươi là allicin – hoạt chất chính tạo ra mùi vị và các lợi ích về sức khỏe của tỏi. Khi có phản ứng Maillard, với sự tác động về nhiệt độ ở quá trình lên men, allicin bị phân hủy thành các hợp chất chứa lưu huỳnh hữu cơ bền vững, có khả năng chống oxy hóa, dễ hòa tan trong nước và hấp thu vào cơ thể, ví dụ như S-Allycystein và alkaloids. Sự phân hủy của allicin đã “thổi bay” mùi vị hăng cay của tỏi tươi, cho tỏi đen vừa có vị ngọt, vừa có mùi vị thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe.
6. Cách dùng Tỏi đen hiệu quả nhất
Tỏi đen với ưu thế chăm sóc sức khỏe toàn diện, dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ nên đây là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng. Theo các chuyên gia, Tỏi đen có nhiều cách dùng khác nhau: chế biến cùng món ăn, rượu tỏi đen, nước ép tỏi đen, tỏi đen ngâm mật ong… Tuy nhiên, cách phổ biến nhất và tiện lợi nhất là bóc vỏ ăn trực tiếp.
Khó khăn khi làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
- Kém hiệu quả do công suất quá nhỏ trong khi thời gian chờ rất lâu
- Chất lượng tỏi đen không đồng đều
- Làm tỏi đen bị ướt
- Làm tỏi đen bị cháy do không kiểm soát được nhiệt độ phù hợp với từng loại tỏi
- Tỏi không ngon, khó ăn với trẻ em và người kén ăn
- Chi phí điện năng cho nồi cơm điện là rất lớn.
- Nguy cơ hỏng nồi cơm điện, chập cháy điện rất cao do phải cắm điện liên tục 25 đến 30 ngày
Như vậy, tỏi đen hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà nhưng chất lượng sản phẩm không đảm bảo, hiệu quả thấp và độ an toàn kém. Lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn là hãy tìm đến một thương hiệu tỏi đen uy tín trên thị trường, vừa phát huy tốt đa hiệu quả sản phẩm vừa tiết kiệm công sức, thời gian thực hiện.
Hay dở của công nghệ làm tỏi đen tại nhà
Mặc dù làm tỏi đen tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí, tuy nhiên, chất lượng của các sản phẩm tỏi đen tự lên men tại nhà chưa có các giám định chất lượng, không đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo bạn không nên tự lên men tỏi đen tại nhà. Nên mua các sản phẩm tỏi đen của các doanh nghiệp có uy tín, đảm bảo chất lượng.
Hiện nay, một số người đã áp dụng cách lên men tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bạn có nên tự sản xuất tỏi đen tại nhà? Dưới đây là các ý kiến của các chuyên gia: ông Nguyễn Leo Long – Giám đốc Tỏi đen Leo; Dược sỹ Thúy Vi – Admin page Dược sỹ Tỏi; Bác sỹ Lê Thị Minh – Tư vấn y khoa của Công ty Dược phẩm Đông Á về cách tự lên men tỏi đen tại nhà.
Dược sỹ Thúy Vi – Admin fanpage Dược sỹ tỏi nói gì?
Theo Dược sỹ Thúy Vi – Admin fanpage Dược sỹ tỏi, bạn không nên sản xuất tỏi đen tại nhà do:
– Kém hiệu quả, do công suất quá nhỏ trong khi thời gian chờ rất lâu
– Chất lượng tỏi đen không đồng đều
– Tỏi không ngon, khó ăn với trẻ em và người kén ăn
– Chi phí điện năng cho nồi cơm điện khá lớn
– Nguy cơ hỏng nồi cơm điện, chập cháy điện rất cao do phải cắm điện liên tục trong thời gian dài
Bác sỹ Lê Thị Minh – Tư vấn y khoa của Công ty Dược phẩm Đông Á
Mặc dù sản xuất tỏi đen tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đến nay chưa có một báo cáo kiểm định chất lượng nào được công bố chính thức, sản phẩm tỏi lên men tại nhà đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo bạn không nên tự lên men tỏi đen tại nhà. Nên sử dụng các sản phẩm tỏi đen của các doanh nghiệp có uy tín, đảm bảo chất lượng, đã được kiểm nghiệm chất lượng thành phẩm rõ ràng. Hiện nay, sản phẩm Tỏi Kim Cương – Tỏi đen Đông Á, do Công ty Dược phẩm Đông Á – Thương hiệu với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, sản xuất và phân phối đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, Tỏi Kim Cương Đông Á có tới 18 loại axitamin (trong đó có tới 5 loại axitamin thiết yếu); giàu polyphenol và giàu chất SAC – các thành phần dược lý có tác dụng hiệu quả cho việc hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính như giảm mỡ máu, chống xơ vữa động mạch, giải độc gan, bảo vệ tim, ức chế tế bào ung thư….
Tại sao nên dùng tỏi đen kim cương được làm sẵn từ dược phẩm Đông Á
Tỏi Kim Cương Đông Á – Tỏi đen cô đơn chất lượng Nhật Bản: Tỏi Kim Cương Đông Á là sản phẩm Tỏi đen cô đơn được lên men tự nhiên theo công nghệ Nhật Bản. Đây là sản phẩm do công ty Dược Phẩm Đông Á – doanh nghiệp có hơn 23 năm kinh nghiệm trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, với nhiều dòng sản phẩm uy tín như Tràng Vị Khang, Hoa đà tái tạo hoàn, An cung ngưu hoàng hoàn…, sản xuất và phân phối trên toàn quốc.
Tỏi Kim Cương Đông Á là thực phẩm chức năng, được lên men 100% tự nhiên từ tỏi tươi theo quy chuẩn công nghệ lên men chuyển giao độc quyền từ Nhật Bản. Tỏi Kim Cương Đông Á sản xuất trong điều kiện vô trùng với hệ thống màng lọc vi khuẩn HEPA 13 tại nhà máy Tỏi đen có quy mô hàng đầu châu Á. Chất lượng sản phẩm được chứng nhận bởi các tổ chức cấp Quốc gia và Quốc tế: Cục an toàn thực phẩm, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, Tổ chức kiểm nghiệm quốc tế Intertek…Để đạt được kết quả đó là do Tỏi kim cương Đông Á được lên men tự nhiên từ tỏi tươi trong một khoảng thời gian nhất định theo công nghệ sản xuất của Nhật Bản tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… Quá trình lên men tự nhiên 100% làm thay màu đổi vị, gia tăng giá trị dinh dưỡng và hiệu quả trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tật. Tỏi Kim Cương – Tỏi đen Đông Á mềm, vị ngọt thanh, thơm dịu, không có mùi hăng cay khó chịu của tỏi tươi. Ăn Tỏi Kim Cương – Tỏi đen Đông Á giống như ăn các loại ô mai hoa quả.
Tỏi Kim Cương Đông Á có thể chất mềm nhuận, hương vị thơm ngon như ô mai hoa quả, không có mùi hăng cay của tỏi trắng. Trong thành phần dinh dưỡng của Tỏi Kim Cương Đông Á có tới 18 loại axit amin, hàm lượng Polyphenol và SAC cao, giúp cơ thể có thể phòng chống được hơn 80 loại bệnh lý khác nhau do gốc tự do gây ra. Tỏi Kim Cương Đông Á có tác dụng hỗ trợ điều trị đặc biệt với nhóm một số bệnh lý như:
- Giảm mỡ máu, Ổn định huyết áp
- Nâng cao sức đề kháng
- Bảo vệ tim mạch, Kích thích tiêu hóa
- Hạn chế lão hóa
Để lại bình luận