Nhân sâm là loài thảo dược quý hiếm và rất khó trồng, là một vị thuốc quý của mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Nhân sâm là một trong bốn loại thuốc quý tứ trụ (Sâm – Nhung – Quế – Phụ) của Đông Y từ hàng ngàn năm trước nhân sâm luôn đi đầu trong các loại thảo dược.
Ngày nay Y học hiện đại đã có nhiều công trình nghiên cứu xác nhận nhiều tác dụng quý giá của Nhân Sâm được biết đến như những vị thuốc để bồi bổ và hồi phục sức khỏe cho con người,đặc biệt là rượu sâm hàn quốc rất được các quý ông ưa chuộng và xem như là “bảo bối” cho sức khỏe. Theo lịch sử YHCT của Trung Quốc từ 3.000 năm trước Công Nguyên, Nhân Sâm đã được nói đến như là một thần dược trong “Thần nông bản thảo” của vua Thần Nông. Nhân sâm có ở nhiều quốc gia khác nhau như: Ấn Độ, Triều Tiên, Nhật Bản, Vùng Viễn Đông Nga, Vùng Bắc Mỹ(Hoa Kỳ) nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Sâm Triều Tiên, Hàn Quốc.
Các sản phẩm từ nhân sâm hàn quốc như nhân sâm ngâm mật ong, rượu sâm hàn quốc… đều có giá trị to lớn với sức khỏe. Bài viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn tới bạn đọc cách ngâm rượu nhân sâm hàn quốc chuẩn nhất tuy nhiên trước khi đến với cách làm rượu sâm hàn quốc thì chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua những công dụng rượu sâm hàn quốc.
Rượu sâm hàn quốc có tác dụng gì?
Nhiều bạn đọc có hỏi uống rượu sâm hàn quốc có tác dụng gì? công dụng của rượu nhân sâm hàn quốc như thế nào?
Theo y học cổ truyền: Vị ngọt, hơi đắng, tính hơi hàn vào kinh Phế, thông 12 kinh lạc tác dụng làm thuốc đại bổ ích nguyên khí bổ ngũ tạng, an tinh thần, định hồn phách, chỉ kinh quí, trừ tà khí, minh mục, khai tâm ích trí điều trung, chỉ tiêu khát, thông huyết mạch ích khí cứu thoát, hồi dương cứu nghịch. Cụ thể rằng dùng Nhân sâm điều trị cấp cứu trong trường hợp bệnh nguy kịch ( Đông y cho là chứng Vong âm vong dương): khí thóat, chân tay lạnh, tự ra mồ hôi, mạch trầm vi tế hoặc trường hợp chảy máu nhiều, gây choáng ( suy tuần hoàn cấp).
Theo y học hiện đại: Ngoài một số công dụng chính ra như tăng lực, tăng trí nhớ, bảo vệ cơ thể chống stress, bảo vệ và tác động lên hệ miễn dịch giúp chống viêm, bảo vệ tế bào chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngày nay khoa học cũng đã chứng thực những tác dụng kỳ diệu, đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết như.
- Nhân sâm có Tác dụng tăng sức đề kháng, tăng sức bền vận động, giảm mệt mỏi, rút ngắn thời gian phục hồi sau vận động quá độ. Chống đỡ bệnh tật cho cơ thể, ngăn ngừa lão hóa duy trì tuổi thanh xuân
- Nhân sâm giúp lưu thông tuần hoàn máu, tạo hồng cầu, chống thiếu máu, huyết áp thấp và các bệnh về tim và giúp cân bằng huyết áp, cải thiện năng lực tinh thần, tăng trí nhớ, chống suy sụp rối loạn thần kinh stress, tăng cường trí lực, sinh lực, phòng xơ cứng động mạch, tăng khả năng miễn dịch, chữa đau dạ dày, giảm khả năng mắc ung thư, bệnh tiểu đường
- Cân bằng huyết áp, chống stress, tăng cường trí lực, sinh lực, phòng xơ cứng động mạch, tăng khả năng miễn dịch, chữa đau dạ dày, giảm khả năng mắc ung thư
- Nhân sâm có tác dụng tốt cho người kiệt sức và giúp tăng sự tập trung
- Nhân sâm có lợi cho người bị mất ngủ, giúp cải thiện những rắc rối sức khỏe tình dục ở nam giới. Nó cũng được dùng như một loại thuốc hữu ích cho sức khỏe con người nói chung
- Tăng tiết các dịch cơ thể, giảm cơn khát, ngừa bệnh tiểu đường.
- Thúc đẩy các quá trình sinh tổng hợp quan trọng, tăng cường khả năng miễn dịch, chống ôxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, giúp cơ thể chịu đựng và vượt qua các điều kiện bất lợi bên ngoài (nóng, lạnh, tia bức xạ, hóa chất độc hại)…
- Bình thường hóa các chức năng hô hấp, chống lao và suyễn
Cách ngâm rượu nhân sâm hàn quốc
Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc 2 cách ngâm tươi và ngâm khô bạn đọc có thể chọn cho mình một cách ngâm sao cho phù hợp nhất.
Chọn nguyên liệu để ngâm
+ Củ sâm tươi: Sâm trên thị trường hiện nay củ càng to thì giá càng cao và càng lâu năm chúng tôi khuyên bạn nên chọn những củ sâm từ 6 củ /1kg trở xuống không nên chọn những củ quá bé và chọn củ sâm vẫn còn tươi, không bị gãy nhiều rễ, có mùi thơm không bị nát hoặc thối rữa để khi ngâm rượu sẽ trông đẹp mắt hơn và không ảnh hướng đến củ khác.
+ Rượu chọn loại rượu dưới 40~ lưu ý nên chọn loại rượu trắng không nên ngâm rượu đục bởi củ sâm sẽ không được đẹp
+ Bình thủy tinh với 1kg bạn mua ở ngoài thị trường rẻ nhất cũng khoảng 3 triệu/1kg khoảng 5-6 củ do đó bạn không nên đắn đo hãy chọn cho mình những mẫu bình đẹp mắt sang trọng tương ứng với số tiền bỏ ra mua củ sâm. Hiện nay có một số mẫu bình ngâm phù hợp với tiêu chí đó là bình thủy tinh Hàn Quốc hoặc rẻ hơn một chút có bình thủy tinh Phú Hòa với 1kg sâm bạn cần phải ngâm với 10-12 lít rượu và cần bình ngâm khoảng 10-12 lít. Để xem thêm các mẫu bình bạn bấm vào ô màu xanh.
1 Cách ngâm sâm tươi hàn quốc với rượu
Đối với cách làm sâm hàn quốc ngâm rượu rất đơn giản rửa sạch cho vào bình thủy tinh để ngâm nhưng bạn muốn có một bình ngâm sâm đẹp bạn cần phải tỉ mỉ hơn trong các bước thực hiện bạn hãy làm đầy đủ các bước hướng dẫn dưới đây để có một bình ngâm rượu sâm hàn quốc đẹp. Yêu cầu: dây cước nhỏ, hoặc sợi chỉ, tăm que cỡ lớn dùng để làm thịt xiên.
- B1: Củ nhân sâm đem ngâm với nước khoảng 1 tiếng vớt ra dùng bàn chải đánh răng cọ rửa thật sạch đất. Hoặc cách nhanh nhất đó là các bạn đem ra cửa hàng rửa xe máy bảo họ vặn nhỏ vòi xịt cho một tí là sạch ngay.
- B2: Sau khi rửa sạch phần thân củ, dùng dao cắt bỏ một phần và khoét phần đất ở trên núm đầu, lưu ý, không được cắt hết phần núm đầu để khi ngâm còn buộc dây cước treo vào bình được
- B3: Chuẩn bị khay cho củ sâm vào rồi tráng một lần qua với rượu ngâm loại rượu nào thì phải tráng qua bằng loại đó
- B4: Dùng xiên que gỗ xiên từ phần dưới củ sâm này rồi tiếp đến củ sâm sau và tạo thành một đường thẳng chúng ta dùng xiên nhọn cắm vào thân để nối các củ sâm lại với nhau
- B5: Sau khi xong xuôi, dùng dây cước trắng buộc vào núm đầu của một củ sâm trên cũng, phần còn lại treo vào móc ở dưới nắp của bình thủy tinh hầu hết những mẫu bình đều có móc để treo
- B6: Xếp nhẹ nhàng vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào
- B7: Đậy nắp ngâm trong khoảng 2-3 tháng là màu rượu chuyển sang màu vàng trông rất đẹp
Hiện nay có những bình hoa ngâm sâm trông rất đẹp cách làm như thế nào? Làm hoa sâm: nếu như khéo tay, bạn hoàn toàn có thể làm hoa nhân sâm tươi để cắm vào củ sâm cho đẹp, tận dùng từ củ sâm tươi bị nát một phần hoặc bị gẫy nhiều rễ, trông không đẹp
Cách thực hiện rượu sâm hàn quốc tỉa hoa: Dùng dao sắc thái phần thân củ sâm thành nhiều lát thật mỏng. Đem phơi những lát nhân sâm này trong phòng, có thể bật điều hòa nhưng đừng nên phơi ra nắng, hoặc cách nhanh nhất đó là bạn hơ qua với lửa Vì sao phải làm vậy? Vì sâm tươi rất giòn, bạn sẽ không thể cuộn lại thành bông hoa vì nó sẽ dễ bị gãy, để một thời gian lát sâm sẽ dẻo hơn và dễ uốn hơn nhiều. Dùng một đầu tăn hoặc một cái rễ sâm nhỏ làm nhụy, sau đó cuốn lát sâm xung quanh tạo thành cánh hoa theo thứ tự từ lát nhỏ đến lớn. Cuốn mỗi lát sâm đều phải dùng sợi cước để buộc cố định. Cứ như vậy cho tới khi làm được bông hoa như ý muốn. Sau khi đã có bố cục như ý muốn, bắt đầu điểm xuyết những bông hoa lên. Ưu tiên cắm hoa vào vị trí những mối nối để khéo léo che lại. Còn lại bạn có thể cắm vào chỗ nào tùy thích, bạn thấy đẹp là được.
+ Bật mí cho bạn đọc 1 cách ngâm củ sâm tươi Hàn Quốc khi uống sẽ không bị hăng đó là hấp cách thủy trước khi ngâm các bạn chuẩn bị chõ như chõ đồ xôi rồi cho củ sâm vào hấp khoảng 10-12 phút ) Lưu ý không nên hấp quá lâu củ sâm sẽ bị chín chỉ hấp vừa đủ cho củ sâm ấm ấm lên là được.
2 Cách ngâm rượu sâm khô hàn quốc
Ngâm khô rượu dễ uống hơn khi ngâm tươi. Nhưng khi phơi khô sẽ không đẹp bằng khi ta ngâm tươi. Cách thực hiện như sau
- B1: Củ sâm tươi làm các bước rửa sạch giống như trên. Đem đi phơi nguyên củ khoảng 10 nắng sau đó 3-5 ngày phơi trong bóng râm người ta còn gọi là phơi âm can đảm bảo vị thuốc không mất đi dược tính quý báu. ( Hoặc các bạn cũng có thể thái lát củ sâm rồi đem đi phơi rút ngắn thời gian phơi xuống còn 6-7 ngày). Nếu chỗ bạn không có nắng hãy đem đi sấy khô để sâm không bị mốc hỏng
- B2: Chuẩn bị khay cho củ sâm vào rồi tráng một lần qua với rượu ngâm loại rượu nào thì phải tráng qua bằng loại đó để loại bỏ bụi bẩn khi phơi.
- B3: Cho vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg sâm khô ngâm với 25-30 lít rượu
- B4: Đậy kín nắp ngâm trong khoảng 2-3 tháng đem ra dùng
Tổng hợp những câu hỏi về rượu sâm Hàn Quốc
- Những trường hợp nào không nên sử dụng rượu sâm: Người bị thường phong cảm mạo, đau bụng, phát sốt, người bị bệnh gan mật cấp tính, người bị viêm dạ dày và ruột cấp tính, nôn mửa, đau bụng và đi ngoài, người bị viêm loét bốc dạ dày cấp tính và xuất huyết, người bị bệnh giãn phế quản, bị lao, ho ra máu, không dùng cho trẻ dưới 14 tuổi
- Tôi có 4kg sâm Hàn Quốc nên ngâm bình bao nhiêu lít?: trả lời nếu anh có 3kg sâm thì cần chọn bình thủy tinh ngâm rượu 30 lít hàn quốc ngâm là hợp lý nhất
- Rượu sâm hàn quốc ngâm bao lâu thì uống được?: Rượu sâm hàn quốc ngâm tối thiểu là 2 tháng mới dùng được ngâm càng lâu càng ngon
- Mình phơi khô sau đó cất vào chum 30 lít rồi đem hạ thổ có được không?: Chào anh rượu sâm tươi hay khô hạ thổ uống càng ngon anh nhé tuy nhiên anh cần lưu ý nhân sâm có vị hàn do vậy khi hạ thổ trước khi sử dụng anh chỉ nên dùng với lượng vừa đủ trong bữa ăn không sử dụng quá nhiều.
- Cách dùng rượu sâm hàn quốc như thế nào?: Rượu sâm hàn quốc mỗi ngày uống 2-3 lần mỗi lần 15-20ml
- Rượu sâm hàn quốc ngâm kết hợp được với những loại nào: Hầu hết các loại thảo dược hoặc động vật đều có thể ngâm chung với sâm củ sâm rất lành tính và tốt
- Mình ngâm rượu sâm hàn quốc với nấm linh chi có được không?: Được nhé
- Mình ngâm rượu sâm hàn quốc cho thêm mật ong hoặc đường có được không?: Hoàn toàn được nhé
- Update….
Bài viết hay quá mình đang tính tự tay ngâm một bình rượu sâm tươi Hàn Quốc mà không biết ngâm sao cho đẹp
Mình muốn mua bình thuỷ tinh ngâm rượu bán
Loại nhỏ khoảng 1000ml, 2000ml, 3000ml…. tối đa là 5000ml
Cho mình xin mẫu và giá. Xin cảm ơn!
Chào chị. Hiện tại bên cửa hàng có nhiều mẫu theo yêu cầu của chị. Xin vui lòng để lại sdt hoặc gọi điện trực tiếp vào hotline :0968671700 để được tư vấn cụ thể hơn ạ