Làm tỏi đen công nghiệp khác với chế biến tại gia như thế nào?
Trước khi tìm hiểu các bước quy trình sản xuất tỏi đen thì bạn cần hiểu. Tỏi đen công nghiệp là sản phẩm được áp dụng theo quy trình mang tính chất quy mô về mặt số lượng, sử dụng công nghệ lên men hiện đại nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, nhà sản xuất phải chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại cùng những nguyên liệu chọn lọc nhất, thường xuyên kiểm tra và vệ sinh thiết bị để đảm bảo sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn tối ưu. Chính bởi khâu sản xuất vô cùng kỹ lưỡng và tốn kém, giá thành của tỏi đen sản xuất công nghiệp cũng không hề rẻ. Trung bình 1kg tỏi đen công nghiệp có giá “đắt đỏ” đến 1,000,000 đồng. Để tiết kiệm chi phí, nhiều gia đình thường lựa chọn tự lên men tỏi đen tại nhà. Hiện nay có rất nhiều phương pháp làm tỏi đen tại nhà như làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng, nồi cơm điện, nồi ủ hay áp suất. “Làm tỏi đen bằng máy có cần ủ bia không?” thường là thắc mắc của nhiều người khi chọn phương pháp tại gia. Ngoài ra, khi làm tại gia, nhiều chị em nội trợ còn quan tâm đến việc cân đối số lượng tỏi phù hợp với nhu cầu gia đình. “1kg tỏi tươi làm được bao nhiêu kg tỏi đen?” là vấn đề các chị em vô cùng quan tâm. Thực chất, khối lượng thành phẩm còn tùy thuộc vào quy trình lên men đúng cách hay chưa, và tỏi đen có đạt tiêu chuẩn về màu sắc, độ khô và chất lượng hay không. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhanh chóng thành công trong việc sản xuất tỏi đen tại gia từ lần đầu tiên. Bên cạnh đó, tỏi đen tự làm có tốt không cũng là vấn đề nhiều người quan tâm trước khi lựa chọn phương pháp này. Việc xác định chất lượng lên men của tỏi còn tùy thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của người thực hiện. Do đó, thay vì bỏ nhiều thời gian và công sức nhưng chưa chắc đã đem lại hiệu quả tốt nhất, việc mua sản phẩm tỏi đen công nghiệp vẫn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Tỏi đen là siêu thực phẩm chăm sóc sức khỏe toàn diện, an toàn và là thảo dược thiên nhiên. Vì vậy, nhiều người luôn muốn sở hữu công thức và quy trình làm tỏi đen chuẩn. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Tỏi Kim Cương Đông Á sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất Tỏi đen hoàn chỉnh theo công nghệ Nhật Bản
Quy trình sản xuất Tỏi đen theo công nghệ Nhật Bản
Tỏi Kim Cương Đông Á là thực phẩm chức năng được lên men tự nhiên theo đúng quy trình công nghệ được chuyển giao độc quyền đến từ Công ty NAGAMINE – Nhật Bản. Việc chuyển giao công nghệ được xác nhận bởi Sở Khoa học và Công nghệ thông qua Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ số 08/2014/HĐCGCN-SKHCN ngày 10 tháng 10 năm 2014. Dưới sự giám sát của các chuyên gia cùng quy trình làm Tỏi đen công nghệ chuyển giao độc quyền từ Nhật Bản, Tỏi Kim Cương được lên men với 6 bước cụ thể như sau:
Tỏi đen kim cương Đông Á nguồn nguyên liệu thuần khiết từ thiên nhiên. Những bước đầu tiên rất quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm do vậy dược phẩm ĐÔng Á chọn lựa những nơi có nguồn nguyên liệu uy tín chất lượng
- Vùng nguyên liệu: Dược Phẩm Đông Á sở hữu vùng nguyên liệu ở các vùng Sa Pa, Mộc Châu… Đây là các khu vực có khí hậu lạnh, phù hợp với điều kiện canh tác giống Tỏi cô đơn để lên men Tỏi đen, có chu kỳ sinh trưởng 6 tháng (khác biệt với tỏi làm gia vị thường ngày)
- Quá trình thu hoạch: Hàng ngàn tấn tỏi cô đơn được thu hoạch 1 lần duy nhất trong năm
- Bảo quản trong kho lạnh: Tất cả tỏi tươi sau khi thu hoạch được bảo quản trong kho lạnh -3OC để tránh mọc mầm và chuẩn bị bắt đầu một cuộc hành trình mới.
- Lên men tự nhiên: Tỏi Kim Cương Đông Á được lên men tự nhiên 100% trong hơn 2000 giờ, với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm… khắt khe theo tiêu chuẩn của công nghệ chuyển giao độc quyền từ Nhật Bản. Quá trình sản xuất Tỏi Kim cương Đông Á được thực hiện trong môi trường được kiểm soát không khí bởi hệ thống HVAC (Heating, Ventilation and Air conditioning) với màng lọc HEPA H13 có thể lọc cả bụi và vi khuẩn, giúp không khí trong phòng đảm bảo vô khuẩn, ổn định về nhiệt độ và độ ẩm. Suốt quá trình lên men, chất lượng sản phẩm liên tục được các dược sĩ và chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về Tỏi đen giám sát và kiểm định.
- Quy trình chọn lọc thành phẩm: Chắt lọc những gì tinh túy nhất, sau lên men thành phẩm được sàng lọc theo các tiêu chí về: Hoạt chất, hình thái, thể chất và hương vị. Chỉ 25% thành phẩm được chọn lọc để đóng gói và cung cấp cho người tiêu dùng
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu Tỏi tươi trước khi lên men
Lựa chọn loại tỏi để lên men: Thực tế có 2 giống tỏi (tỏi cô đơn và tỏi nhiều nhánh), nhưng để lên men tỏi đen công nghệ Nhật đạt chất lượng tốt nhất, tỏi cô đơn một nhánh luôn được ưu tiên sử dụng. Do Tỏi cô đơn có lợi thế hơn về hàm lượng dinh dưỡng, mức độ tiện lợi khi sử dụng thành phẩm. Tỏi dùng làm nguyên liệu lên men tỏi đen thường được bảo quản trong kho đông lạnh. Vì vậy, tỏi cần được rã đông theo đúng kĩ thuật quy định theo tiêu chuẩn lên men tỏi đen công nghệ Nhật.
- Bước 2: Phân phối tỏi vào các buồng và thiết lập thông sỗ kỹ thuật lên men Tỏi đen
Sau rã đông, Tỏi nguyên liệu sẽ được đánh giá lại theo tiêu chuẩn cụ thể. Các củ tỏi đạt tiêu chuẩn sẽ được phân phối vào các buồng lên men (buồng lên men phải đạt tiêu chuẩn chống oxy hóa) và bắt đầu thiết lập các thông số kỹ thuật để lên men tỏi đen. Các chuyên gia sẽ tùy theo điều kiện thực thế để có các thông số khác nhau trong mỗi đợt lên men.
- Bước 3: Bắt đầu quy trình lên men Tỏi đen tự nhiên trong hơn 2000 giờ
Xuyên suốt quá trình, môi trường lên men cần được kiểm soát không khí bởi hệ thống HVAC (Heating, Ventilation and Air conditioning) với màng lọc HEPA H13 có thể lọc cả bụi và vi khuẩn, giúp không khí trong phòng được đảm bảo vô khuẩn. Các thông số kỹ thuật về nhiệt độ, độ ẩm… được thiết lập (tự động, hệ thống cảm ứng nhiệt,….) theo đúng các tài liệu phương pháp làm Tỏi đen Nhật Bản đã được chuyển giao.
- Bước 4: Kết thúc lên men, sấy thành phẩm.
- Bước 5: Kiểm nghiệm chất lượng bán thành phẩm
Đây là một bước quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của tỏi đen. Kết quả kiểm nghiệm cần được tiến hành phân tích bởi các chuyên gia có kinh nghiệm theo tiêu chí đánh giá cụ thể về cả màu sắc, hình thái, mùi vị…
- Bước 6: Đóng gói thành phẩm và phân phối
So sánh quy trình làm tỏi đen tại nhà và lên men Tỏi đen chuẩn Nhật
Tiêu chí so sánh | Tỏi đen tự làm tại nhà | Tỏi đen lên men chuẩn công nghệ Nhật Bản |
Nguyên liệu |
|
|
Thiết bị lên men | Sử dụng nồi cơm điện, máy làm tỏi đen mini… không đảm bảo khả năng chống oxy hóa chuyên dụng | Lên men tại các buồng lên men chuyên dụng, thiết kế theo tiêu chuẩn Nhật Bản, có bảng điều khiển cảm biến, thiết lập và theo dõi thông số kĩ thuật nhiệt độ, độ ẩm… trong suốt quá trình lên men |
Thời gian lên men | Không cố định, phụ thuộc vào cảm tính của người làm | Lên men liên tục trong 2000 giờ dưới sự giám sát của các kĩ thuật viên chuyên môn cao |
Mức độ rủi ro | Cao. Có thể gây chập cháy điện do sử dụng các thiết bị không chuyên dụng | Đảm bảo an toàn, do đã được sản xuất phục vụ mục đích lên men tỏi đen |
Chất lượng thành phẩm | Không đảm bảo. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có cơ quan chức năng nào chứng nhận, tỏi đen lên men tại nhà bằng nồi cơm điện hay máy làm tỏi đen có hàm lượng giá trị dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn | Đảm bảo. Chất lượng thành phẩm được kiểm định liên tục bởi các chuyên gia và các cơ quan chức năng theo giai đoạn cụ thể |
Màu sắc thành phẩm | Không đồng đều. Thường có màu nâu, ướt tay | Đồng đều, phần thịt tỏi đen màu đen tuyền, bóc vỏ sạch tay |
Hương vị | Không đồng nhất hương vị ngay trong cùng một lượt lên men, có củ bị chua, đắng hoặc khô cứng… | Thể chất mềm nhuận, vị ngọt thanh mềm dẻo như ô mai hoa quả. Không còn mùi hăng cay của Tỏi trắng |
Để lại bình luận